Cuộc chơi mới của Kido

Gốc
Sau khi khoác lên mình chiếc áo mới với tên gọi CTCP Tập đoàn Kido, doanh nghiệp này đang đặt tham vọng trở thành “ông lớn” trong ngành thực phẩm. Họ sẽ làm điều đó như thế nào?

Một kênh phân phối sản phẩm mì ăn liền Đại Gia Đình.

Mì và dầu ăn

Ông Trần Quốc Việt, Phó Tổng Giám đốc Kido từng đưa ra nhận định: “Không ai dùng bánh ngọt suốt cả ngày, nhưng thực phẩm thiết yếu thì có thể”. Đây cũng là chiến lược trong dài hạn của công ty nhằm “buông” bánh kẹo vốn là mảng kinh doanh cốt lõi đã làm nên thương hiệu Kinh Đô trong hơn 2 thập niên qua để tấn công vào lĩnh vực thực phẩm thiết yếu.

Mới đây, CTCP Kinh Đô hay là Kido đã thông báo hoàn tất việc chuyển nhượng 80% cổ phần mảng bánh kẹo với giá trị 7.846 tỷ đồng tương đương 370 triệu USD cho nhà đầu tư nước ngoài Mondelez International (Mỹ). Theo đó, công ty chỉ còn sở hữu 20% cổ phần của CTCP Kinh Đô Bình Dương.

Ngay sau khi nhượng phần lớn mảng bánh kẹo cho Mondelez, Kido đã nhanh chóng triển khai chiến lược mang tên Food & Flavor gồm việc sẽ lần lượt tung ra thị trường các sản phẩm mì ăn liền, gia vị, dầu ăn, nước chấm, cháo, nui, phở… hướng đến mọi đối tượng người tiêu dùng trong nước.

Sản phẩm mì ăn liền chào sân đã được Kido tung ra thị trường vào cuối năm 2014 mang thương hiệu mì Đại Gia Đình. Ngay sau đó 1 tuần, Kido đã phân phối sản phẩm này tại 54 tỉnh, thành trên cả nước. Ông Trần Quốc Việt, Phó Tổng Giám đốc Kido cho biết, việc tung sản phẩm mì ăn liền ra trước là động thái nhằm thăm dò thị trường cũng như phản ứng của các đối thủ.

Nhờ việc đẩy mạnh quảng cáo thương hiệu Đại Gia Đình nên mặc dù là thương hiệu mới chen chân vào thị trường nhưng sản phẩm này đã đóng góp một phần không nhỏ giúp doanh thu của Kido đạt mức tăng trưởng tốt trong thời gian qua. Cụ thể, doanh thu bán hàng quý 1/2015 đạt 1.045,5 tỷ đồng, tăng 26,7% so với cùng kỳ 2014. Doanh thu cải thiện giúp lợi nhuận gộp về bán hàng đạt 396,6 tỷ đồng, tăng tới 39,76%.

Sau mì ăn liền, dầu ăn là mảng tiếp theo mà Kido đã đặt một chân vào bằng việc mua cổ phần sở hữu tại Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam - CTCP (Vocarimex), một DN lớn trong ngành dầu thực vật. Mới đây, công ty đã tiếp tục việc chào mua công khai nhằm nâng tỷ lệ sở hữu từ 24% lên mức 51% với tổng đầu tư dự kiến cho việc mua cổ phần của Vocarimex là 700 tỷ đồng.

Bắt đầu từ tháng 6/2015, Kido đã cho ra thị trường sản phẩm dầu ăn mang thương hiệu “Đại Gia Đình - An Hảo” được sản xuất tại nhà máy của Vocarimex. Ngoài ra, công ty sẽ rót thêm 210 tỷ đồng đầu tư vào hệ thống phát triển ngành dầu ăn.

Kido không chỉ tập trung vào khâu phân phối mà còn tham gia vào khâu sản xuất nguyên liệu để nâng cao hiệu quả hoạt động cao trong ngành dầu ăn. Mới đây, Kido đã ký kết thành lập liên doanh với Tập đoàn Felda Global Ventures (FGV) của Malaysia và Tập đoàn Indo-Trans Logistics Corporation (ITL) của Việt Nam nhằm sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dầu cọ đóng chai tại thị trường Việt Nam. Trong liên doanh này, Kido nắm giữ tỷ lệ sở hữu 45% và hai thành viên còn lại 55%.

Lắm thách thức

Mặc dù, có chiến lược dài hơi và nguồn vốn mạnh, tuy nhiên, đối thủ mà Kido hiện phải đối mặt trong ngành thực phẩm thiết yếu là không hề ít. Đối thủ mạnh nhất phải kể đến CTCP Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer), một công ty con của CTCP Tập đoàn Masan (Masan Group) khi doanh nghiệp này đã có vị thế vững chắc trên thị trường.

Kể từ khi Masan Group chính thức niêm yết vào năm 2009, tập đoàn đã có những bước tăng trưởng nhanh chóng khi mở rộng giá trị thị trường thực phẩm thiết yếu từ 1,1 tỷ USD năm 2013 lên đến mức 4,5 tỷ USD trong năm 2014.

Hiện, Masan Consumer đã tham gia 6 nhóm hàng tiêu dùng tại Việt Nam là nước tương, nước nắm, mì ăn liền, hạt nêm, cà phê, bột ngũ cốc dinh dưỡng. Đây cũng chính là các sản phẩm chủ lực thuộc chiến lược sản xuất kinh doanh của Kido trong dài hạn.

Mặc dù đã là thương hiệu lớn trên thị trường thực phẩm, nhưng ban lãnh đạo Masan Consumer luôn có chiến lược bảo vệ thị phần trước những đối thủ cạnh tranh có tiềm năng lớn như Kido.

Khi các sản phẩm chủ lực là nước tương và mì gói đang dần bão hòa, tốc độ tăng trưởng chậm lại, cụ thể nước tương chiếm đến 80% thị phần, còn mì gói chiếm vị trí thứ hai nhưng luôn bị hai đối thủ hàng đầu là CTCP Thực phẩm Á Châu (Asia Foods) và CTCP Acecook Việt Nam (Acecook) kèm sát nên Masan Consumer đã tìm được hướng tăng trưởng khác ở ngành hàng cà phê.

Lợi thế của Masan là mua được nhãn hiệu cà phê hòa tan dẫn đầu tại Việt Nam CTCP Vinacafé Biên Hòa (Vinacafé) với hơn 50% thị phần. Bên cạnh đó, mạng lưới phân phối cà phê 3 trong 1 của Vinacafé sau khi hợp nhất với ngành hàng tiêu dùng của Masan đã tăng từ 32 nhà phân phối và 93 đại lý lên 180 nhà phân phối và đến 176.000 điểm bán hàng.

Ở lĩnh vực cà phê, trước đây Kido cũng từng có ý định bắt tay với thương hiệu Phin Deli của ông Phạm Đình Nguyên. Tuy nhiên, Phin Deli chỉ là một tân binh, thương hiệu không có nhiều lợi thế như Vinacafé, trong khi thị trường cà phê lại ngày càng cạnh tranh gay gắt. Nhưng sau đó, thương vụ này cũng không thành nên đến nay, Kido vẫn chưa thể triển khai được mảng kinh doanh cà phê như mong muốn.

Trong lúc không ít ý kiến cho rằng, Kido sẽ phải đương đầu với lắm thách thức khi tấn công vào lĩnh vực thực phẩm thiết yếu thì thị trường lại đón nhận tin nóng về việc công ty sẽ chi 1.000 tỷ đồng để mua 100 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank), nâng vốn điều lệ tại ngân hàng này từ 5.000 tỷ đồng lên mức 6.000 tỷ đồng trong năm nay. Thông tin này cũng vừa được xác nhận chính thức tại đại hội cổ đông 2015 của DongA Bank.

Nếu thương vụ này thành công, Kido sẽ trở thành cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 17% tại DongA Bank. Vụ này khiến nhà đầu tư liên tưởng đến khoản đầu tư 2.800 tỷ đồng của Kinh Đô vào cổ phiếu Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việ Nam (Eximbank) hồi năm 2007. Nhưng ngay sau thỏa thuận này được ký kết, lập tức trên thị trường râm ran tin đồn Kinh Đô sẽ bán cổ phiếu của Eximbank ra ngoài. Mặc dù được đính chính tin đồn là không có thật nhưng đây cũng là điều dự báo trước cho việc Kinh Đô rút vốn khỏi ngân hàng này sau đó.

Quan trọng hơn, vụ đầu tư này của Kido vào DongA Bank một lần nữa cũng khiến giới đầu tư bất ngờ, khi quyết định rót vốn vào một ngân hàng có kết quả hoạt động kinh doanh không mấy khả quan. Kết thúc năm 2014, tổng lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này chỉ ở mức 26,9 tỷ đồng, giảm gần 92% so với cùng kỳ 2014 và chỉ đạt 7% kế hoạch.

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2015 của Kido, ông Trần Quốc Việt, Phó Tổng Giám đốc cho biết: “Chỉ trong vòng 2 năm, Kido sẽ quay lại doanh số 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận sẽ đạt 600 tỷ đồng trong vòng 3 năm tới”.

Ánh Hoa

Tin nóng

Tin mới