Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cuộc đời nhiều nỗi buồn của thiên tài âm nhạc Mozart

Thiên tài âm nhạc Mozart có hơn hơn 600 tác phẩm để đời. Đối lập với sự nghiệp thành công, cuộc đời của ông gắn liền với nhiều bi kịch. Trong số này có việc 5 trong số 7 con của Mozart chết khi còn nhỏ.

Dù thiên tài âm nhạc Mozart (tên đầy đủ Wolfgang Amadeus Mozart) qua đời hơn 200 năm nhưng hơn 600 tác phẩm của ông vẫn được biểu diễn ở các nhà hát, buổi hòa nhạc danh tiếng trên thế giới.

Là một tên tuổi lớn trong làng âm nhạc thế giới, thiên tài âm nhạc người Áo này có cuộc đời bi thương khi đối diện với nhiều tin buồn kể từ sau khi kết hôn.

Vào ngày 4/8/1782, nhà soạn nhạc thiên tài Mozart kết hôn với Constanze Weber. Vợ của ông cũng là một nhạc sĩ và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghệ thuật.

Bà Constanze xuất thân trong một gia đình không giàu có. Chính vì vậy, cha của Mozart không mấy hài lòng về người phụ nữ được con trai chọn làm vợ.

Sau khi kết hôn, vợ chồng Mozart có với nhau 6 người con. Trong đó, người con đầu lòng của họ chào đời sau 10 tháng kết hôn và được đặt tên là Raimund Leopold.

Tuy nhiên, 2 tháng sau khi chào đời, Raimund Leopold tử vong vì sốt và nhiễm trùng. Kể từ đây, vợ chồng Mozart bắt đầu trải qua nỗi đau mất con đầy đau đớn.

Bà Constanze sau đó lần lượt sinh cho chồng 5 người con khác là: Karl Thomas, Johann Thomas Leopold, Theresia Constanzia, Anna Maria và Franz Xaver.

Trong số này, chỉ có Karl và Franz sống đến tuổi trưởng thành. Theo đó, vợ chồng Mozart lần lượt chứng kiến 5 người con qua đời khi còn ít tuổi. Đây là nỗi đau lớn đối với người làm cha mẹ như Mozart.

Mozart là thiên tài âm nhạc nên rất dư dả tiền bạc. Đây cũng là lý do ông sống khá xa hoa khi ăn mặc thời thượng, hay tổ chức tiệc tùng, du lịch, gửi các con đến trường tư... Chính lối sống này khiến gia đình ông dần rơi vào cảnh nợ nần. Ông thường mượn tiền bạn bè và những người xung quanh để chi trả cho những khoản chi tiêu hoang phí. Thậm chí, việc nợ nần số tiền lớn từ những người quen khiến gia đình Mozart dọn nhà tới 11 lần.

Đặc biệt, khi Mozart qua đời ở tuổi 35, ông được chôn dưới ngôi mộ như của những kẻ bần cùng tại nghĩa trang Thánh Marx. Sau khi chồng chết, bà Constanze đứng ra lo liệu kinh tế và trả những khoản nợ do chồng để lại. Nhờ vậy, cuộc sống của vợ con Mozart dần ổn định.

Mời độc giả xem video: Lola June - Thiên tài hội họa 2 tuổi người Mỹ. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (theo Grunge)

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/ta-tay/cuoc-doi-nhieu-noi-buon-cua-thien-tai-am-nhac-mozart-1531815.html