Cuộc đột kích của FBI giúp sức cho ông Trump tái tranh cử Tổng thống Mỹ?

Giới quan sát đánh giá, cuộc đột kích của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hồi tuần qua có thể mang lại lợi ích cho nỗ lực trở lại Nhà Trắng vào năm 2024 của cựu Tổng thống Donald Trump.

Các thông điệp ủng hộ ông Donald Trump tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 được dán trên một thùng xe đậu gần khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, Mỹ. Ảnh: AP

Các thông điệp ủng hộ ông Donald Trump tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 được dán trên một thùng xe đậu gần khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, Mỹ. Ảnh: AP

Fox News dẫn ý kiến của nhiều chiến lược gia chính trị cho rằng, cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) lúc này đã củng cố sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa (GOP) đối với ông Trump.

Andy Surabian, một cựu quan chức Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Trump, nói rằng ông chưa bao giờ thấy căn cứ GOP "nóng như thế này trước đây, và rõ ràng nó [cuộc điều tra] khiến đảng Cộng hòa đoàn kết lại để bảo vệ ông".

Chiến lược gia Andy nói thêm: "Trớ trêu thay, tất cả các cuộc tấn công truyền thông của Đảng Dân chủ nhằm vào cựu Tổng thống, từ cuộc đột kích của FBI đến các phiên điều trần của Ủy ban về sự kiện ngày 6/1, không mang nhiều ý nghĩa về mặt chính trị nhưng lại đảm bảo rằng các cử tri Đảng Cộng hòa luôn gắn bó với Donald Trump".

Kể từ khi đội ngũ của Trump công bố cuộc đột kích của FBI vào dinh thự riêng của ông, các thành viên đảng Cộng hòa đã liên tục chỉ trích DOJ vì những gì họ gọi là "hành động quá mức" của Chính phủ.

Mike Madrid, người đồng sáng lập Dự án Lincoln, nhận định với Fox News rằng cuộc điều tra của DOJ đang "tập hợp GOP về phía Trump, bằng cách khiến ông trông giống như một bên bị hại hoặc nạn nhân chính trị". Vị chuyên gia lưu ý rằng, hiện chưa thể chắc sự ủng hộ này bền vững đến mức nào, ít nhất là "cho đến khi chúng ta tìm hiểu thêm về lý do tại sao cuộc đột kích diễn ra, hoặc liệu các cáo buộc sẽ được đệ trình hay không".

Bên cạnh đó, tính chất của cuộc đột kích, cùng với việc giữ im lặng của Bộ Tư pháp Mỹ, đã cho phép phía cựu Tổng thống làm chủ phần lớn việc tường thuật về vụ việc. Brendan Steinhauser, một nhà tư vấn của Đảng Cộng hòa, người đã điều hành một số chiến dịch cấp cao, cho rằng "thương hiệu DOJ đã bị tổn hại" vì vụ việc lần này.

Ông Trump đã nhiều lần ám chỉ về khả năng tranh cử Tổng thống lần 3, và ông hiện cũng đang tỏ ra dẫn đầu trong số ứng cử viên tiềm năng của GOP cho cuộc đua tới Nhà Trắng vào năm 2024. Các chuyên gia chính trị cho rằng, cuộc đột kích của FBI có thể làm lu mờ các ứng cử viên khác và tạo ấn tượng rằng Tổng thống Joe Biden cùng các đảng viên Dân chủ khác đang cố gắng ngăn Donald Trump tái tranh cử.

Fox News trích dẫn một thông báo từ FBI và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã được gửi đến các cơ quan thực thi pháp luật, trong đó cảnh báo về các mối đe dọa bạo lực gia tăng sau khi FBI thực hiện lệnh khám xét tư gia của ông Trump ở Florida.

Trong những ngày gần đây, các lời kêu gọi "nổi dậy vũ trang" và "nội chiến" được cho đã gia tăng trên mạng xã hội Mỹ. Theo thông báo từ FBI và DHS, nhiều lời đe dọa cũng đi kèm các tuyên bố cho rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã bị gian lận kết quả.

Nam Trung

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/cuoc-dot-kich-cua-fbi-giup-suc-cho-ong-trump-tai-tranh-cu-tong-thong-my.html