Cuộc đua đến ngôi vô địch Giải Bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia (V.League) 2016 tiếp tục hấp dẫn cho đến vòng cuối với sự tranh đua quyết liệt của 3 đội bóng gồm: Hà Nội T&T, Hải Phòng và SHB Đà Nẵng. Và những đội không còn mục tiêu lớn tại giải năm nay như FLC Thanh Hóa hay Sông Lam Nghệ An sẽ là nhân tố khiến cuộc đua thêm gay cấn, hấp dẫn.

Cuộc đua "tam mã"

Cách đây 3 vòng đấu, HLV Phan Thanh Hùng của Than Quảng Ninh nói rằng, phải sau vòng 25, chính xác là sau trận đấu Than Quảng Ninh - Hà Nội T&T thì mới có thể biết chính xác nhà vô địch của V.League mùa này. Khi đó, cả Than Quảng Ninh và Hà Nội T&T vẫn có cơ hội vô địch ngang nhau, thậm chí Than Quảng Ninh còn nhỉnh hơn vì đang dẫn đội xếp nhì 2 điểm. Quả thực, đến trước vòng 25, sau trận hòa 2-2 với FLC Thanh Hóa, Than Quảng Ninh lại xuống vị trí thứ nhì dù có cùng điểm số so với Hà Nội T&T. Đến khi phải chịu thất bại 0-1 trước Hà Nội T&T ở phút bù giờ trong trận đấu diễn ra vào chiều ngày 11-9, cơ hội vô địch của Than Quảng Ninh đã không còn. Tuy nhiên, Hà Nội T&T cũng chưa chắc chắn giành ngôi vô địch, đơn giản bởi hiện có tới hai đội hoàn toàn có thể soán ngôi đầu của đội bóng Thủ đô vào lượt trận cuối cùng là Hải Phòng (được 47 điểm) và SHB Đà Nẵng (46 điểm). Thậm chí, người ta đã tính đến cả trường hợp "ngựa về ngược" nếu cả Hà Nội T&T và Hải Phòng cùng chịu thất bại hay hòa ở vòng đấu cuối trong khi SHB Đà Nẵng giành chiến thắng. Nếu điều đó xảy ra, chính đội bóng sông Hàn SHB Đà Nẵng mới là "ông vua" của mùa giải này.

Cuoc dua chua nga ngu - Anh 1

Đến lúc này, chân dung nhà vô địch V.League 2016 vẫn chưa “tỏ mặt”, chính điều đó tạo nên một cái kết đáng xem trong một mùa giải mà hàng loạt vấn đề về trọng tài hay những pha vào bóng thô bạo đã tạo nên một hình ảnh đầy bất lợi cho V.League. Chuyện có tới 3 đội bóng tranh ngôi vô địch trước lượt đấu cuối cũng là điều hiếm có trong lịch sử V.League. Đến nỗi, BTC V.League đã phải chuẩn bị tới 3 phiên bản cúp vô địch để đưa tới 3 sân đấu có Hà Nội T&T, Hải Phòng, SHB Đà Nẵng tham dự. Giờ thì tất cả chỉ có thể "đoán già, đoán non" chứ khó đưa ra lời khẳng định về danh tính nhà vô địch V.League.

Trông vào những “kẻ ngáng đường”

Bây giờ, không phải Hà Nội T&T, Hải Phòng hay SHB Đà Nẵng mà chính đối thủ của những đội bóng này mới là những nhân tố có thể khiến đường đua đến ngôi vô địch sôi động đến phút chót. Sẽ rất khó nếu trông chờ vào Đồng Tháp, đối thủ của SHB Đà Nẵng ở lượt đấu cuối bởi đội bóng này đã xuống hạng, tinh thần thi đấu sa sút thấy rõ trong khi thực lực lại thua xa SHB Đà Nẵng, dù được thi đấu trên sân nhà. Tuy nhiên, người ta cũng có thể hy vọng Đồng Tháp muốn chia tay V.League 2016 bằng một trận cầu cống hiến nhằm tìm chiến thắng thứ hai ở mùa này và cũng là chiến thắng… đầu tiên dưới sự dẫn dắt của HLV Trần Công Minh.

Nếu có thể trông cậy vào “kẻ phá đám” nào thì FLC Thanh Hóa và Sông Lam Nghệ An sẽ được chờ đợi nhiều hơn cả. FLC Thanh Hóa thừa thực lực để chơi một trận cầu sòng phẳng trước Hà Nội T&T. Hiện tại, đội bóng xứ Thanh đã hết hy vọng lọt vào nhóm 3 đội dẫn đầu, hoàn toàn vỡ mộng vô địch. Nhưng nếu muốn chứng tỏ vị thế tại V.League, Thanh Hóa hoàn toàn có thể gây khó khăn cho Hà Nội T&T, nhất là khi đội bóng Thủ đô buộc phải thắng để tự quyết định cuộc đua tới ngôi vương mùa này.

Sông Lam Nghệ An cũng hoàn toàn có thể gây khó dễ cho Hải Phòng. Đội bóng xứ Nghệ đã hoàn thành mục tiêu trụ hạng và cũng có thực lực nên việc cầm hòa Hải Phòng không phải chuyện khó. Quan trọng là thái độ tiếp cận trận đấu của Sông Lam Nghệ An như thế nào.

Vì thế, FLC Thanh Hóa, Sông Lam Nghệ An mới là những đội được theo dõi nhiều nhất ở vòng đấu cuối của V.League 2016. Chính họ sẽ quyết định nhà vô địch V.League mùa này chứ không hẳn là Hà Nội T&T hay Hải Phòng.

Minh An