Cuộc đua giành chức Thủ tướng Anh

Gốc
Theo Reuters và TTXVN, cuộc đua giành ghế Thủ tướng Anh thay bà T.May đang nóng lên với nhiều ứng cử viên tuyên bố tham gia tranh cử với cam kết đưa nước Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Bộ trưởng Y tế M.Hancock, cựu Bộ trưởng Brexit D.Raab, cựu lãnh đạo phe Bảo thủ tại Hạ viện A.Leadsom, Bộ trưởng Môi trường M.Gove đã nối dài danh sách ứng cử viên tranh cử chức thủ tướng. Trước đó, cựu Bộ trưởng Ngoại giao B.Johnson, Bộ trưởng Ngoại giao J.Hunt, Bộ trưởng Phát triển quốc tế R.Stewart và cựu Bộ trưởng Việc làm và trợ cấp E.McVey đã tuyên bố tham gia cuộc đua.

Về vấn đề Brexit, Bộ trưởng Y tế M.Hancock cho rằng, chính phủ phải đề xuất một thỏa thuận sẽ vượt qua “ải” quốc hội và phải “thẳng thắn đối với các yếu tố thỏa hiệp”. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh B.Johnson cho rằng, vị thủ tướng tiếp theo của nước Anh có thể sẽ “cứu vãn” các cuộc đàm phán vốn đã bế tắc với EU về thỏa thuận “chia tay”. Nhà lãnh đạo mới sẽ có cơ hội làm mọi thứ theo một cách khác.

Lãnh đạo Công đảng đối lập tuyên bố sẽ tìm cách ngăn cản người kế nhiệm bà T.May đưa nước Anh rời EU không thỏa thuận. Người phát ngôn tài chính của Công đảng McDonnell cho rằng, có mối đe dọa hiện hữu về người có quan điểm Brexit cực đoan trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ và dẫn tới một Brexit không thỏa thuận.

Thủ tướng Hà Lan M.Rutte tuyên bố, EU sẽ không bao giờ khởi động lại các cuộc đàm phán về Brexit với bất cứ nhân vật nào giữ cương vị thủ tướng tiếp theo của Anh. Thủ tướng Rutte cũng nói rằng, vấn đề không phải nằm ở bà T.May, song bà “đã bị liên lụy trong vũng lầy Brexit”, nhất là vấn đề biên giới Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh.

Thủ tướng Ireland L.Varadkar cảnh báo, việc lựa chọn một thủ tướng mới tại Anh có thể dẫn tới một giai đoạn mới trong tiến trình đàm phán về Brexit, song điều này có thể “rất nguy hiểm” đối với Ireland. Ông bày tỏ quan ngại về một thủ tướng mới ở Anh có quan điểm hoài nghi châu Âu, muốn từ bỏ thỏa thuận Brexit và để Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận, hoặc một chính phủ mới mong muốn mối quan hệ gần gũi hơn với EU và tiến hành cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai.