Hàng năm có rất nhiều doanh nhân, tài năng trẻ đổ xô đến Thung lũng Silicon với hy vọng đổi đời với một startup thành công và nổi bật. Tuy nhiên, cũng chính điều này đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt để giành được một chỗ đứng tại trung tâm công nghệ lớn nhất thế giới này.

Cuoc dua “san tien” tai Thung lung Silicon - Anh 1

Ảnh: Laura Morton.

Sự bùng nổ của công nghệ đã góp phần gia tăng bất bình đẳng về thu nhập tại Silicon. Bên cạnh những người giàu lên nhờ công nghệ cũng có những người đang chật vật đối phó với chi phí đắt đỏ bằng mức thu nhập hạn hẹp.

Họ làm việc nhiều giờ với hy vọng xây dựng đế chế. Và cuộc sống của họ gắn bó với nhau: Họ sống với nhau, kết nối với nhau trong một môi trường vừa hợp tác vừa cạnh tranh.

Phóng sự ảnh của New York Times dưới đây sẽ cho thấy một cái nhìn cận cảnh hơn về công việc và cuộc sống của những người đang sống và làm việc tại Thung lũng Silicon:

Cuoc dua “san tien” tai Thung lung Silicon - Anh 2

Ba doanh nhân, Noah Levenson, Nick Cole và Oliver Page (từ trái sang phải), giao lưu cùng những người làm trong nghề trong sự kiện công nghệ "Start-Up và Tech Mixer" diễn ra tại khách sạn W ở San Francisco hồi tháng 8/2014.

Nhiều doanh nhân cho biết họ cần phải tham gia các sự kiện, để tìm kiếm cơ hội kết nối và hướng đến việc gọi vốn và xây dựng công ty của họ.

Cuoc dua “san tien” tai Thung lung Silicon - Anh 3

Từ trái sang phải Sandy Frank, Mackenzie Hughes và Danielle Gaglioti, những người cùng làm việc cho startup Akimbo từ năm 2014 sống trong một căn hộ cho thuê tại San Francisco.

Akimbo được mô tả như là một "nền tảng phát triển nghề nghiệp", có trụ sở tại New York, nhưng Hughes và Gaglioti đang thuê một căn hộ ở San Francisco để tham dự một sự kiện công nghệ mùa hè, còn Frank mới gia nhập với vai trò một thực tập sinh. Họ thường làm việc từ nhà tùy thuộc vào lịch trình cuộc họp và lựa chọn phương tiện giao thông công cộng.

Cuoc dua “san tien” tai Thung lung Silicon - Anh 4

Adrien Thibodaux, Lyrod Levy và Adrien Chometon (từ trái sang phải), tranh thủ nghỉ ngơi hút thuốc trong sân sau của một ngôi nhà ở Berkeley, nơi Levy và một đồng sáng lập thường ngủ vào buổi tối.

Cả ba là đồng sáng lập của Weeleo, một nền tảng trao đổi tiền tệ peer-to-peer, và tất cả đều từ Pháp sang San Francisco để tham gia vào một chương trình tăng tốc. Để tiết kiệm tiền, Levy và người đồng sáng lập thứ tư ngủ ở đệm thay vì thuê một căn hộ.

Cuoc dua “san tien” tai Thung lung Silicon - Anh 5

Andrew Hines (giữa) và Cassidy Clawson lập một "ngôi nhà tạm" cho ứng dụng beta của họ mang tên Picnic, một game liên quan đến tự chụp ảnh. Tuy nhiên, việc phát hành ứng dụng này đã phải hoãn lại sau khi một người đồng sáng lập nhận ra rằng chương trình TestFlight của Apple đang có nhiều ưu thế hơn.

Cuoc dua “san tien” tai Thung lung Silicon - Anh 6

Jonathan Dillon (giữa) làm việc với các đồng nghiệp để phát triển một chương trình phân phối thực phẩm cho vật nuôi từ xa. Đây là một phần của một dự án đã ra mắt vào tháng Ba năm ngoái.

Cuoc dua “san tien” tai Thung lung Silicon - Anh 7

Những người tham gia Cal Hacks 2.0 đang thi trong một cuộc thi kéo 36 giờ hồi tháng 10/2015, bên trong sân vận động bóng đá tại Đại học California, Berkeley. Theo các nhà tổ chức sự kiện, có tới 2.071 thí sinh đến từ 143 trường học và 10 quốc gia tham gia cuộc thi này.

Cuoc dua “san tien” tai Thung lung Silicon - Anh 8

Steve Castellotti, người sáng lập và giám đốc điều hành của Puzzlebox, thử nghiệm Orbit, một máy bay trực thăng có thể biến đổi thành một món đồ chơi giáo dụctại swk kiện "Start-Up và Tech Mixer".

Cuoc dua “san tien” tai Thung lung Silicon - Anh 9

Một kỹ sư công nghệ tranh thủ chợp mắt tại nơi làm việc.

Cuoc dua “san tien” tai Thung lung Silicon - Anh 10

Một người tham gia vào một cuộc thi lập trình tổ chức vào tháng 8/2014 bởi Shirts.io, một công ty in áo T-shirt in tranh thủ chợp mắt sau 37 giờ thi.

Cuoc dua “san tien” tai Thung lung Silicon - Anh 11

Từ trái sang phải Noor Siddiqui, Conor White-Sullivan, Dylan Enright và Karen X. Cheng ăn món tráng miệng trong một bữa tiệc được tổ chức tại trụ sở của Wefunder, nơi Enright làm việc.

Cuoc dua “san tien” tai Thung lung Silicon - Anh 12

Connor McGill (thứ hai từ phải sang) hút xì gà với đồng nghiệp trong ngày cuối cùng ông làm việc tại Hacker / Founders, một tổ chức giúp các doanh nhân ở giai đoạn bắt đầu khởi nghiệp nằm ở Hacker Dojo, núi View, California. Ông McGill đã rời công việc này để về làm giảng viên của Đại học Davis ở California.

Cuoc dua “san tien” tai Thung lung Silicon - Anh 13

Tại một sự kiện do Rothenberg Ventures, một quỹ đầu tư mạo hiểm có vốn đầu tư trong nhiều đơn vị phát triển kính thực tế ảo, máy bay không người lái và trí tuệ nhân tạo tổ chức, một người tham dự đang trải nghiệm một tai nghe thực tế ảo trong khi những người khác nghe một diễn giả khác tuyết trình.

Cuoc dua “san tien” tai Thung lung Silicon - Anh 14

Emily Erickson (giữa) và bạn trai của cô, Sean Ahrens (thứ hai từ trái sang), đã tổ chức một bữa tiệc hồi tháng 3/2015 trong phòng của họ tại 20 Mission, một khu tập thể của những người làm công nghệ ở San Francisco.

Cuoc dua “san tien” tai Thung lung Silicon - Anh 15

Khoảng 45 người, nhiều người trong số họ là những doanh nhân công nghệ cùng sống tại 20 Mission. Nơi đây thực chất là một khách sạn nhỏ với nhiều phòng đơn đã bị bỏ hoang nhiều năm trước khi được biến thành nơi sống của một cộng đồng công nghệ.

Ben Greenberg là một trong những cư dân. Anh là một lập trình viên phần mềm.

Cuoc dua “san tien” tai Thung lung Silicon - Anh 16

Samidha Visai (giữa) và Anushree Vora (thứ hai từ trái sang), cùng tham gia một bữa tiệc khiêu vũ buổi sáng sớm với tên gọi Daybreakers, trên một tàu du lịch tại San Franciscohồi tháng 8/2015.

Sự kiện Daybreaker, được tổ chức hàng ngày như một bữa tiệc khiêu vũ miễn phí khá phổ biến trong giới công nhân công nghệ trẻ. Những người tham gia thường đi thẳng đến nơi làm việc sau sự kiện này.

KIỀU CHÂU