Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cuộc đua tại Thượng viện Mỹ quan trọng không kém bầu cử tổng thống

Ngày 3/11, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Cory Gardner ở bang Colorado bị Thống đốc John Hickenlooper đánh bại, tạo nên chiến thắng đầu tiên của phe Dân chủ trong cuộc đua nhằm giành quyền kiểm soát Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Cory Gardner và cựu Thống đốc Colorado John Hickenlooper. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, chiến thắng đó nhanh chóng bị kìm hãm bởi thất bại của Thượng nghị sĩ Dân chủ Doug Jones ở Alabama, trong khi hai Thượng nghị sĩ kỳ cựu Lindsey Graham và Alabama phải cạnh tranh quyết liệt với hai đối thủ Dân chủ ở Nam Carolina và Texas.

Đảng Cộng hòa cũng giành được một ghế ở Kansas, nơi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Roger Marshall chiến thắng đối thủ Dân chủ Barbara Bollier.

Cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện có thể mất vài ngày, thậm chí cả tháng nữa mới ngã ngũ. Một trong hai cuộc cạnh tranh ở bang Geogia giữa đảng viên Cộng hòa Kelly Loeffler và đối thủ Dân chủ Raphael Warnock dự kiến kéo dài đến tận tháng 1 năm sau.

Cử tri cũng đang bỏ phiếu để quyết định có kết thúc sự nghiệp chính trị của nghị sĩ ôn hòa Susan Collins ở Maine hay không.

Nói tóm lại, 12 ghế do phe Cộng hòa nắm giữ và 2 ghế do phe Dân chủ nắm giữ đang trong tình trạng không chắc chắn, theo thông tin từ Trung tâm chính trị thuộc ĐH Virginia.

Để giành được Thượng viện, phe Dân chủ chỉ cần chiếm được 3 ghế của phe Cộng hòa nếu ông Joe Biden đắc cử. Phe Cộng hòa đang nắm giữ đa số ghế với tỷ lệ 53-47.

Ông Graham, Chủ tịch Ủy ban tư pháp Thượng viện, bị đối thủ Jaime Harrison của đảng Dân chủ lấn át về lượng tiền ủng hộ, nhưng vẫn tiến đến chiến thắng sau khi chủ trì lễ bổ nhiệm Chánh án Tòa án tối cao Amy Coney Barrett.

35 trong tổng số 100 ghế của Thượng viện được bầu lại trong đợt này.

“Đang có một trận chiến khốc liệt trên cả nước”, McConnell, nghị sĩ cộng hòa hàng đầu của đảng Cộng hòa tại Quốc hội, cho biết hôm 2/11. Ông nói khả năng đảng Cộng hòa giữ được đa số tại Quốc hội là 50-50.

Phe Dân chủ đang hy vọng mở ra một kỷ nguyên chính trị mới ở Washington nếu ông Biden thắng.

Nếu ông Biden không thắng, việc đảng Dân chủ kiểm soát thêm Thượng viện sẽ khiến nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Trump vô cùng nhọc nhằn.

Bình Giang

theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/the-gioi/cuoc-dua-tai-thuong-vien-my-quan-trong-khong-kem-bau-cu-tong-thong-1745181.tpo