Từ ngày 18.3 - 2.4, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM diễn ra triển lãm “Gặp 2017” với 120 tác phẩm chất liệu sơn dầu, acrylics, màu nước và tổng hợp. Đây là điểm hẹn của 8 họa sĩ thân thiết trong nhóm: Hứa Thanh Bình, Ngô Đồng, Nguyễn Thị Mai, Trần Thùy Linh, Việt Thị Kim Quyên, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thành Nhân, Nguyễn Hồng Đức, nhằm giới thiệu những sáng tác mới của họ.

Cuoc gap go thu vi cua Hua Thanh Binh va 7 hoa si - Anh 1

“Mùa hè ở biển” của Ngô Đồng.

8 tác giả gồm 5 nam, 3 nữ đối thoại cùng nhau và giao lưu cùng công chúng thông qua ngôn ngữ hội họa. Cuộc gặp gỡ thể hiện các giá trị và quá trình sáng tạo nghệ thuật mà 8 họa sĩ theo đuổi đã nhiều năm nay.

Mỗi tác giả đều có ngôn ngữ và cách biểu đạt riêng, tạo nên những cảm xúc và suy tưởng khác nhau cho công chúng thưởng lãm. Sự khác biệt trong hình thái tiếp cận vấn đề xã hội hay nội tâm họa sĩ, hướng tới sự khám phá bản thân, được đặt cạnh nhau, mang lại một phòng tranh đa sắc và tạo nên nhiều trạng thái cảm xúc. Nếu như Việt Thị Kim Quyên, Nguyễn Thành Nhân cùng gặp nhau trong một sự đồng điệu về tình yêu đối với thành phố, âm nhạc và nhiều biến động, thì Nguyễn Thị Mai - vốn được biết tới như một cá tính trong các họa sĩ vẽ tranh sơn mài - lại gặp chính mình trong chất liệu acrylic tưởng đã quen thuộc mà vẫn đầy mới mẻ. Nguyễn Hồng Đức bắt gặp sự bất lực trong ngôn từ đối thoại của con người bằng những liên tưởng bất ngờ trong “Đối thoại ảo”.

Còn họa sĩ Ngô Đồng say mê với những điều giản dị của cuộc sống xung quanh bằng ngôn ngữ hội họa tả thực mà đã nhiều năm anh vẫn theo đuổi. Trần Thùy Linh vốn được biết đến qua những tác phẩm trừu tượng mạnh mẽ và cá tính trong những năm qua, lại tìm được cảm xúc trong những câu chuyện về loài hoa, về những phức cảm trong nội tâm con người khi chiếu qua một thế giới khác.

Riêng họa sĩ Hứa Thanh Bình tiếp tục thăng hoa trong thế giới hoàn toàn khác trước đây của anh, với hình ảnh ngựa, cá, đàn bà với những tâm thế lạ lùng, những cảm xúc mãnh liệt (“Sỏi đá có nhau”). Nguyễn Duy Nhựt lại gặp thế hệ của mình trong một thế giới hỗn mang, trong sự dằn vặt về phận người và sự tìm kiếm bản ngã qua ngôn ngữ của nghệ thuật lập thể biểu hiện với những mảng màu đối nghịch, chát chúa mà vẫn trong trẻo, hồn nhiên đến không ngờ.

Có thể nói, “Gặp 2017” là con đường nghệ thuật mà 8 nghệ sĩ cùng nhau chung bước, một quá trình lao động miệt mài, mỗi người tìm kiếm ngôn ngữ riêng không lặp lại với chính mình. Chính sự khác biệt mà vẫn bao hàm tính kết nối đó đã làm nên tính chất đặc biệt của triển lãm.

M.T