Cuộc gặp hiếm hoi Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 9/7 khẳng định, không có gì có thể thay thế cho 'ngoại giao mặt đối mặt' khi bắt đầu cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề hội nghị G20 tổ chức tại Bali (Indonesia).

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ và Trung Quốc kể từ tháng 10/2021. Giới chức Mỹ cho biết, cuộc gặp song phương này bao gồm một phiên đàm phán vào buổi sáng và một bữa trưa làm việc, nhằm giữ cho mối quan hệ không mấy “xuôi chèo mát mái” giữa Mỹ với Trung Quốc được ổn định.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Trong một mối quan hệ phức tạp và mang tính hệ quả như giữa Mỹ và Trung Quốc, có rất nhiều điều để nói. Tôi rất mong đợi một cuộc trao đổi hiệu quả và mang tính xây dựng”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quôc Vương Nghị khẳng định: “Trung Quốc và Mỹ là hai nước lớn, vì vậy hai nước cần duy trì mối quan hệ bình thường, đồng thời thông qua các nỗ lực chung, thúc đẩy mối quan hệ trở lại đúng hướng. Điều quan trọng là luôn cam kết tuân thủ các nguyên tắc mà Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra - tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. Vì điều đó phục vụ lợi ích của hai đất nước, hai dân tộc. Đó cũng là nguyện vọng chung của cộng đồng quốc tế”.

Trước thềm cuộc gặp, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thông báo, cuộc gặp lần này để tìm ra phương thức kiểm soát sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác trong bối cảnh căng thẳng song phương gia tăng trên nhiều mặt trận. Trong khi đó, theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương- ông Daniel Kritenbrink, mục tiêu của Mỹ là đạt được những biện pháp với Trung Quốc để ngăn sự cạnh tranh giữa hai nước không rơi vào tình trạng đối đầu hoặc tính toán sai lầm.

Còn theo giới chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cuộc trao đổi giữa hai quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ- Trung Quốc tập trung vào hiện trạng quan hệ hai bên cũng như các vấn đề lớn mà quốc tế và khu vực cùng quan tâm./.

Phương Anh/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/cuoc-gap-hiem-hoi-ngoai-truong-my-va-trung-quoc-post955585.vov