Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cuộc gọi, tin nhắn rác bị xử phạt

Theo thông tin từ Sở TT&TT Hà Nội, Nghị định số 91/2020/NĐ-CP ngày 14.8.2020 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực từ ngày 01.10.2020, thay thế cho Nghị định 90/2008/NĐ-CP, Nghị định số 77/2012/ NĐ-CP, lần đầu tiên đã có quy định pháp luật về 'cuộc gọi rác' gây phiền hà, bức xúc cho người sử dụng dịch vụ viễn thông...

Nội dung Nghị định 91/2020/NĐ-CP có nhiều thay đổi, quy định nhiều biện pháp bảo vệ người sử dụng dịch vụ viễn thông, Internet, tránh bị gây phiền hà bởi tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư điện tử rác. Lần đầu tiên có quy định pháp luật về “cuộc gọi rác”, theo Nghị định số 91/2020/NĐ-CP, người sử dụng dịch vụ viễn thông có quyền được quyết định việc nhận hoặc không nhận tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo. Sở TT&TT Hà Nội cho biết, sau khi Nghị định số 91/2020/NĐ-CP có hiệu lực, Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT (Cục An toàn thông tin, Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ) và Công an TP Hà Nội triển khai thực hiện Nghị định. Theo đó, Sở đã rà soát, xử lý một số đối tượng thực hiện cuộc gọi rác và gửi tin nhắn rác. Cụ thể, ngày 26.10, xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Transcosmos Việt Nam với hành vi gọi điện thoại quảng cáo dịch vụ bảo hiểm đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý; ngày 28.10, xử phạt vi phạm hành chính ông Lê Mạnh Dũng (Long Biên, Hà Nội) về hành vi nhắn tin quảng cáo dịch vụ bất động sản đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý, theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định số 91/2020/NĐ-CP.

Trong thời gian tới, Sở TT&TT Hà Nội sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo qua mạng viễn thông cũng như nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong hoạt động quảng cáo qua mạng viễn thông trên địa bàn thành phố. Nghị định 91/2020/NĐ-CP quy định doanh nghiệp, cá nhân không được phép gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện quảng cáo tới số điện thoại trong danh sách không quảng cáo và không được phép sử dụng số điện thoại để gửi tin nhắn quảng cáo hoặc gọi điện thoại quảng cáo.

Thuê bao di động có thể đăng ký vào danh sách không quảng cáo thông qua website khongquangcao.ais. gov.vn hoặc soạn tin DK DNC gửi 5656. Trong trường hợp vẫn nhận được tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thuê bao có thể phản ánh qua website trên hoặc thực hiện soạn tin nhắn theo cú pháp gửi tới đầu số 5656.

PHƯƠNG ANH

Nguồn Văn Hóa: http://baovanhoa.vn/nhip-song-so/artmid/2065/articleid/34849/cuoc-goi-tin-nhan-rac-bi-xu-phat