Đại sứ Mỹ tại ASEAN, Nina Hachigian ngày 2.12 cho biết, các nhà lãnh đạo của 10 quốc gia Đông Nam Á sẽ thăm Mỹ trong nửa đầu năm 2016 để dự một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Thời gian và chương trình nghị sự của hội nghị này sẽ được thông báo trong những tuần tới.

Cuoc hop thuong dinh lich su giua ASEAN voi My se dien ra vao nam 2016 - Anh 1

Các nhà lãnh đạo ASEAN chụp hình chung cùng Tổng thống Mỹ Obama tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Kuala Lumpur.

Ông Obama đã gửi lời mời đến các nhà lãnh đạo ASEAN trong chuyến thăm của ông tới khu vực này dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Manila và Hội nghị cấp cao ASEAN tại Kuala Lumpur trong tháng 11, một nỗ lực hơn nữa để khẳng định chính sách “xoay trục” sang Châu Á của Mỹ.

“Nâng cấp mối quan hệ của chúng ta lên thành đối tác chiến lược và lời mời của Tổng thống Obama đến 10 nhà lãnh đạo ASEAN là những ví dụ hoàn hảo cho thấy, chúng tôi đang tăng cường sự hiện diện của mình ở Châu Á - Thái Bình Dương và thiết lập một cấp độ mới cho việc tăng cường hoạt động với Châu Á”, bà Hachigian phát biểu.

Trao đổi với báo giới, bà Hachigian nhận định, ASEAN đang thể hiện tham vọng rõ rệt sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong quan hệ toàn cầu trong nỗ lực giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu, chống khủng bố, chống buôn người và đánh bắt cá trái phép. Bà Hachigian cho biết, Hoa Kỳ đã thể hiện "cam kết chính trị cao" với ASEAN, bằng chứng là các chuyến thăm cấp cao của Tổng thống Obama, Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter trong năm nay.

Cũng theo bà Đại sứ, tại các cuộc họp của hội nghị thượng đỉnh vào năm tới ở Mỹ, dự kiến vấn đề tranh chấp Biển Đông sẽ được đề cập. Đây là chủ đề bao trùm các cuộc họp thượng đỉnh ở Manila và Kuala Lumpur thời gian vừa qua. Tại các cuộc họp này, ông Obama kêu gọi các nước liên quan ngưng các hoạt động cải tạo, xây dựng và quân sự hóa trên các khu vực tranh chấp và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Bà Hachigian còn cho hay, Mỹ ủng hộ giải pháp hòa bình trong giải quyết các tranh chấp, bao gồm cả việc sử dụng các cơ chế pháp lý quốc tế như vụ kiện của Philippines với Trung Quốc ở Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) tại The Hague (Hà Lan). Bà Đại sứ cũng khẳng định, Mỹ bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông và nhấn mạnh, Mỹ có quyền thực hiện chiến dịch tuần tra bảo vệ tự do hàng hải gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông.

VIDEO XEM THÊM: Tổng thống Obama đến Kuala Lumpur dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN.