Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cuộc 'săn thẩm phán' tại các nhà hàng Washington, D.C.

Nhiều nhà hàng phải đối mặt với người biểu tình và những hậu quả lâu dài sau khi tiếp đón các thẩm phán đã đảo ngược phán quyết trong vụ kiện Roe và Wade.

Trong một thành phố nơi có các nhà hàng tốt nhất với những món ăn danh tiếng, cocktail sáng tạo và thực đơn thay đổi theo mùa, nhà hàng Morton's the Steakhouse ở Washington, D.C. giống như một di tích.

Bánh quy tôm hùm và steak porterhouse gợi nhớ lại thời kỳ thủ đô Mỹ vẫn được coi là một thị trấn bít tết.

Thế nhưng, vị trí trung tâm khiến nhà hàng bất đắc dĩ bị lôi kéo vào các cuộc biểu tình về việc Tòa án Tối cao Mỹ đảo ngược phán quyết trong vụ kiện Roe và Wade, theo Washington Post.

Tối 6/7, Thẩm phán Brett M. Kavanaugh đã phải rời khỏi Morton's the Steakhouse qua một lối đi phía sau để tránh đám đông biểu tình trước nhà hàng. Vài ngày sau khi vụ việc diễn ra, nhà hàng đã bắt đầu cảm thấy sức ép.

 Một nhà hàng Morton's. Ảnh: Washington Post.

Một nhà hàng Morton's. Ảnh: Washington Post.

Cuộc khủng hoảng của các nhà hàng

Theo bài báo của Politico, một giám đốc điều hành của Morton’s đã cảnh báo các quản lý nhà hàng trên khắp nước Mỹ rằng họ sẽ phải chuẩn bị cho “một làn sóng phản ứng tiêu cực khổng lồ”. Đường dây điện thoại của các nhà hàng sẽ hứng chịu vô số cuộc gọi làm phiền và hệ thống đặt chỗ sẽ chật kín những suất đặt giả mạo.

Washington Post xác định giám đốc điều hành của Morton’s Scott Crain là người gửi bản thông báo tới các quản lý. Thông tin này chưa được xác minh do ông không trả lời email cũng như điện thoại. Tuy nhiên, sự im lặng phản ánh rằng đây chính là thông báo do ông Crain đưa ra.

“Như tôi đã nói ngày hôm qua, quan điểm của chúng ta luôn là ‘không có bình luận’. Chúng ta không trả lời, không retweet, không đăng trên Instagram hoặc Facebook, chúng ta không làm bất cứ điều gì. Vui lòng nhắc nhở nhân viên của các bạn (đặc biệt là nhân viên làm theo giờ) về chính sách này”, ông thông báo tới các quản lý.

Kể từ ngày 11/7, Morton’s yêu cầu người dùng phải có thẻ tín dụng khi đặt chỗ trên nền tảng OpenTable. Không rõ đây liệu có phải chính sách chuỗi nhà hàng đưa ra để đối phó với lượng người đặt chỗ giả mạo hay không.

Phản ứng dữ dội Morton’s đang phải đối mặt phản ánh tình hình hiện tại của một số nhà hàng tại Washington, D.C. Đây cũng chưa phải là những địa điểm cuối cùng hứng chịu làn sóng phẫn nộ của công chúng sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.

Nhóm hoạt động ShutDownDC đã đăng trên Twitter rằng họ sẽ trả tiền cho nhân viên nhà hàng nào phát hiện ra bất kỳ ai trong số 6 thẩm phán đã bỏ phiếu lật ngược vụ Roe và Wade.

Sự phẫn nộ với các thẩm phán

Bộ trưởng Giao thông Mỹ Pete Buttigieg cho rằng có thể sẽ có nhiều cuộc biểu tình hơn. Ông khẳng định các quan chức nhà nước sẽ phải đối mặt với những người tức giận trước quyết định của Tòa án Tối cao. Những người biểu tình cũng sẽ có sự ủng hộ của ông Buttigieg.

“Bất kỳ nhân vật nào của công chúng cũng có quyền được bảo vệ khỏi bạo lực, đe dọa và quấy rối. Nhưng họ không bao giờ thoát khỏi những lời chỉ trích hoặc những người thực hiện các quyền của Tu chính án số 1”, ông Buttigieg nói.

ShutDownDC đã tổ chức một cuộc biểu tình trước nhà hàng Morton’s vào tuần trước. Nhóm hoạt động RuthSentUs nhận được tin báo rằng Thẩm phán Kavanaugh đang ăn tối tại Morton's. ShutDownDC ngay lập tức kích hoạt mạng lưới thành viên của mình.

 Thẩm phán Tòa án Tối cao Brett M. Kavanaugh hồi tháng 3. Ảnh: Washington Post.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Brett M. Kavanaugh hồi tháng 3. Ảnh: Washington Post.

Một nguồn tin của ShutDownDC cho biết người biểu tình đầu tiên đã đến trước nhà hàng trong vòng 35 phút sau khi nhận được tin báo.

“Các nhân viên ngành dịch vụ tại D.C., nếu các bạn thấy Thẩm phán Kavanaugh, Alito, Thomas, Gorsuch, Coney Barrett hoặc Roberts, hãy cho chúng tôi biết. Chúng tôi sẽ trả 50 USD nếu bạn chứng minh được họ đang ở đó, 200 USD nếu họ vẫn ở đó 30 phút sau thông báo của bạn”, ShutDownDC viết trên Twitter.

Kavanaugh, Alito, Thomas, Gorsuch, Coney Barrett và Roberts là các thẩm phán theo đường lối bảo thủ trong Tòa Tối cao Mỹ.

Nhưng giống như Morton’s, nhóm này có khả năng phải đối mặt với những thông báo giả mạo. Người dẫn chương trình của Fox News Tucker Carlson kêu gọi người xem “nhấn chìm họ trong những báo cáo giả cho đến khi họ bỏ cuộc”.

“Chúng tôi vẫn sẽ ở đây vì một thế giới tốt đẹp hơn. Chúng tôi sẽ không từ bỏ”, nhóm ShutDownDC tuyên bố vẫn sẽ tiếp tục.

Các mạng lưới biểu tình có thể sẽ không khai thác được ngành công nghiệp nhà hàng như họ muốn. Ashok Bajaj, người sáng lập Knightsbridge Restaurant Group, cho biết các thẩm phán đã ăn tối tại Rasika West End nhưng không ai làm phiền họ.

Khó khăn chồng chất

Đối phó với những người biểu tình chỉ là một vấn đề với các chủ nhà hàng. Trong hơn hai năm qua, họ đã phải đối mặt với các vấn đề về chuỗi cung ứng, thiếu lao động, thực khách có thái độ thù địch và những thay đổi chóng mặt trong hướng dẫn sức khỏe của các cơ quan y tế công cộng.

Bajaj vẫn chưa có kế hoạch xử lý các cuộc biểu tình tại nhà hàng của mình. Ông cho biết công ty của ông cấm nhân viên sử dụng điện thoại trong quá trình làm việc. Về lý thuyết, điều này sẽ khiến họ không liên lạc được với các tổ chức biểu tình nếu phát hiện các thẩm phán đang thưởng thức bữa tối.

“Nhưng bạn có thể kiểm soát người khác đến mức nào?”, ông Bajaj đặt câu hỏi.

Điều này đặc biệt khó khăn với các chủ nhà hàng trong thời điểm hiện tại. Nhân lực đang thiếu hụt và họ có thể dễ dàng tìm được một công việc khác. Ông không chắc chắn về cách xử lý những người biểu tình nếu họ xuất hiện trước nhà hàng.

 Người biểu tình bên ngoài nhà Thẩm phán Kavanaugh. Ảnh: Reuters.

Người biểu tình bên ngoài nhà Thẩm phán Kavanaugh. Ảnh: Reuters.

“Mỗi tình huống sẽ khác nhau. Đầu tiên, đó là khách hàng, chúng tôi phải bảo vệ khách hàng. Tôi không phán xét quan điểm chính trị của vị khách ấy như thế nào. Nếu người biểu tình quấy rối họ, chúng tôi phải gọi cho chính quyền. Chúng tôi không muốn có một cuộc đấu tay đôi trong nhà hàng”, Bajaj nói.

Bốn năm trước, Stephanie Wilkinson đã lịch sự yêu cầu Sarah Sanders, khi đó là thư ký báo chí của Tổng thống Donald Trump, rời khỏi nhà hàng Red Hen tại Lexington. Chủ sở hữu nhà hàng đã phải đối phó với làn sóng phản ứng mạnh mẽ của những người biểu tình.

“Miễn là những người biểu tình ở bên ngoài, họ đang thực hiện các quyền của mình”, Wilkinson nói với Washington Post.

Tuấn Đạt

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cuoc-san-tham-phan-tai-cac-nha-hang-washington-dc-post1334986.html