Cuộc sống chật chội trong nhà tù Nữ hoàng thiên đường

Gốc
"Nữ hoàng thiên đường" là tên của một nhà tù tại Italy, song cuộc sống của phạm nhân ở đây trái ngược hoàn toàn với cái tên đó.

Cuộc sống chật chội trong nhà tù Nữ hoàng thiên đường - Ảnh 1

Trại giam Regina Coeli (nghĩa là "Nữ hoàng thiên đường) nằm giữa những rặng cây trong hành phố Rome, thủ đô của Italy. Cuộc sống ở đây trái ngược hoàn toàn với cái tên của trại giam.

Cuộc sống chật chội trong nhà tù Nữ hoàng thiên đường - Ảnh 2

Sức chứa của nhà tù Regina Coeli là 700 người, nhưng hiện tại hơn 1.000 phạm nhân đang chấp hành án phạt ở đây. Tình trạng quá tải buộc ban quản lý trại giam phải xếp 3 tù nhân vào những buồng vốn chỉ dành cho một người.

Cuộc sống chật chội trong nhà tù Nữ hoàng thiên đường - Ảnh 3

Cesare Cececotto, một phạm nhân 58 tuổi, kiểm tra quần áo trên dây phơi trong buồng giam.

Cuộc sống chật chội trong nhà tù Nữ hoàng thiên đường - Ảnh 4

Antigone, một tổ chức bảo vệ nhân quyền, khẳng định Italy có hệ thống nhà tù quá tải nhất ở châu Âu. Theo họ, hơn 67.000 tù nhân đang sống trong các trại giam dành cho 45.000 người.

Cuộc sống chật chội trong nhà tù Nữ hoàng thiên đường - Ảnh 5

Giuseppe Rampello, một phạm nhân 63 tuổi, nói rằng sự chật chội trong trại giam khiến bạo lực có thể bùng phát vào mọi thời điểm. Tù nhân ở đây thuộc mọi thành phần trong xã hội. "Một số người theo đạo Hồi và cầu nguyện tới 5 lần mỗi ngày, song nhiều người chửi bậy tới 5 lần mỗi phút. Vài người ăn thịt lợn song một số người không chịu nổi khi thấy người khác ăn thịt lợn. Một số người chẳng bao giờ tắm nhưng vài người tắm liên tục. Đó là vấn đề", ông lấy ví dụ.

Cuộc sống chật chội trong nhà tù Nữ hoàng thiên đường - Ảnh 6

Chính phủ Italy từng cảnh báo tình trạng quá tải trong hệ thống nhà tù của đất nước vào năm 2010, đồng thời đề ra một số giải pháp để giảm mức độ chật chội.

Cuộc sống chật chội trong nhà tù Nữ hoàng thiên đường - Ảnh 7

Sự trì trệ của hệ thống tư pháp và tình trạng kinh tế suy thoái khiến chính phủ Italy không thể xây thêm nhà tù mới và mở rộng những nhà tù cũ.

Cuộc sống chật chội trong nhà tù Nữ hoàng thiên đường - Ảnh 8

Ảnh chân dung Giáo hoàng Francis trong một buồng giam.

Cuộc sống chật chội trong nhà tù Nữ hoàng thiên đường - Ảnh 9

Để giảm mức độ quá tải trong hệ thống nhà tù, hồi tháng 6 Chính phủ Italy ban hành một sắc lệnh nhằm giảm tình trạng giam nghi phạm trước khi xét xử, thay thế việc giam những người phạm tội nhẹ bằng các hình thức khác.

Quân Vũ

Ảnh: Reuters

Tin nóng

Tin mới