Cuộc sống của nữ phạm nhân nuôi con trong tù

Gốc
Khu chăm sóc trẻ trong tù lâu đời nhất nước Mỹ giống mọi trường mẫu giáo khác, nhưng các bà mẹ có thể mất quyền nuôi con nếu họ ẩu đả hay để quên đồ chơi trong nôi khi bé ngủ.

Cuộc sống của nữ phạm nhân nuôi con trong tù - Ảnh 1

Redford Hills là một nhà tù dành cho nữ có chế độ an ninh nghiêm ngặt nhất ở bang New York, Mỹ. Nơi đây thuộc nhóm 8 trại giam ở Mỹ có khu vực dành cho tù nhân mang theo con.

Cuộc sống của nữ phạm nhân nuôi con trong tù - Ảnh 2

Jennifer Dumas phải sống trong trại giam Redford Hills 2 năm vì tội lấy trộm đồ trang sức và tiền mặt trị giá 32.000 USD cùng bạn trai. Khi cảnh sát bắt Jennifer vào năm ngoái, cô đã mang thai 3 tuần.

Cuộc sống của nữ phạm nhân nuôi con trong tù - Ảnh 3

Jennifer sinh con vài ngày sau khi tòa án nhận đơn kháng cáo của cô. Tới nay đứa trẻ đã 6 tháng tuổi.

Cuộc sống của nữ phạm nhân nuôi con trong tù - Ảnh 4

Ngay từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 1901, nhà tù Redford Hills đã có khu nhà trẻ. Theo nhà chức trách, đây là nhà trẻ trong tù lâu đời nhất ở Mỹ. Hiện tại 15 phụ nữ, bao gồm Jennifer, nuôi con trong khu vực nhà trẻ. Nhân viên nhà tù giám sát họ rất chặt chẽ.

Cuộc sống của nữ phạm nhân nuôi con trong tù - Ảnh 5

Những hình ảnh đầy màu sắc trên tường cùng đồ chơi trong nhà trẻ tương phản rõ rệt với hàng rào thép gai bên ngoài nhà tù. Hiện tại 16 đứa bé - bao gồm một cặp sinh đôi - sinh hoạt trong nhà trẻ. Vào ban ngày, nhân viên đưa chúng tới một chỗ khác để các nhân viên nhà tù và phạm nhân trông coi trong lúc mẹ chúng học nghề hoặc lao động.

Cuộc sống của nữ phạm nhân nuôi con trong tù - Ảnh 6

Bà mẹ 24 tuổi kể với AP rằng, ban đầu cô tưởng nhà trẻ là nơi đáng sợ. "Nhưng khi vào đây, tôi nhận ra nó là chỗ rất tuyệt. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi được chăm sóc con ở nhà trẻ", cô tâm sự.

Cuộc sống của nữ phạm nhân nuôi con trong tù - Ảnh 7

Trước đây hàng chục nhà tù dành cho nữ ở Mỹ có nhà trẻ. Song do số lượng tù nhân tăng dần, nhiều trại giam phải hy sinh nhà trẻ để lấy chỗ giam phạm nhân. Ngoài ra, nhiều trại giam bỏ nhà trẻ vì họ tin rằng những phụ nữ phạm tội không nên nuôi con trong tù.

Cuộc sống của nữ phạm nhân nuôi con trong tù - Ảnh 8

Mọi bà mẹ trong tù đều biết rằng nhân viên quản ngục có thể truất quyền chăm sóc con nếu cô vi phạm quy định của nhà tù như đánh lộn, để quên đồ chơi trong giường cũi khi bé ngủ. Sau đó ban quản lý trại sẽ đưa trẻ về nhà của chúng, hoặc đưa tới trại trẻ mồ côi.

Cuộc sống của nữ phạm nhân nuôi con trong tù - Ảnh 9

Khoảng 112.000 phụ nữ đang thụ án trong các nhà tù cấp liên bang ở Mỹ. Phần lớn họ phạm tội liên quan tới ma túy hoặc trộm tài sản. Theo thống kê của một tổ chức từ thiện, khoảng 1/25 số tù nhân nữ ở Mỹ mang thai khi bắt đầu chấp hành án phạt.

Cuộc sống của nữ phạm nhân nuôi con trong tù - Ảnh 10

"Nhiều người nghĩ trẻ em không nên tiếp xúc môi trường trại giam bởi những nơi như thế sẽ tác động xấu tới sự phát triển của chúng. Nhưng tôi cho rằng trẻ có thể phát triển bình thường ở bất cứ nơi nào, miễn là chúng cảm nhận được tình yêu thương và sự chăm sóc", Mary Byrne, một nhà tâm lý của Đại học Columbia, bình luận.

Quân Vũ

Ảnh: AP

Tin nóng

Tin mới