VOV.VN - Là một trong những người đầu tiên tiếp cận chiến trường Điện Biên Phủ, 60 năm qua, ông Hoàng Trọng Quỳnh vẫn gắn bó với mảnh đất này.

Ông Hoàng Trọng Quỳnh ( 83 tuổi) từng là trinh sát viên của Sư đoàn 316, đơn vị đầu tiên tiếp cận trận địa Điện Biên Phủ năm 1954. Cụ đang sống cùng gia đình con trai thứ ba tại đội C17 Thanh Xương, huyện Điện Biên.

Tuy đã trải qua 60 năm kể từ ngày lần đầu tham gia chiến dịch lịch sử của dân tộc, ông vẫn nhớ như in từng khoảnh khắc, đó là khi ông và các đồng đội được giao trinh sát vùng lòng chảo Điện Biên để chuẩn bị cho chiến dịch.

"Mỗi nhóm tổ tam 3 người cứ xuyên rừng mà đi, sau mấy ngày thì quay trở về báo cáo cho chỉ huy. Anh em hạ quyết tâm đồng chí nào bị thương dù sống chết cũng phải lôi nhau ra ngoài. Sau khi quân chủ lực đã vào được trận địa thì tôi cùng các anh em được giao nhiệm vụ tiếp cận sân bay Mường Thanh xem mỗi ngày bao nhiêu chuyến bay, lính dù và tiếp tế ra sao" - ông Quỳnh kể lại.

Sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ hoàn toàn thắng lợi, Sư đoàn 316 được giao nhiệm vụ ở lại xây dựng, phát triển và bảo vệ mảnh đất trọng yếu này. Ông đưa vợ lên năm 1958, tham gia xây dựng tại nông trường Hạ Sao và xuất ngũ năm 1960.

Mỗi khi nhắc lại những đồng đội xưa ông lại không khỏi xúc động. 60 năm qua, đồng đội của ông cũng không còn lại mấy người.

Những cánh hoa ban của miền Tây Bắc nơi ông đã gắn bó hơn nửa đời người ở đây. Ông quê gốc Lạng Sơn, vợ là người Thái Bình, ông từng tham gia đánh Pháp từ năm 1947, tới năm 1953 thì cả sư đoàn được lệnh đánh Điện Biên Phủ.

Sau những năm cống hiến cho mảnh đất Điện Biên, người Đảng viên 59 năm tuổi Đảng lại quay về cuộc sống hết sức giản dị. Ông làm thêm nghề chữa xe đạp.

Lượng khách giờ đây cũng không có nhiều nhưng ông lấy đó làm nguồn vui lúc tuổi già.

Bức ảnh của ông và các đồng đội chụp tại lán Đại tướng trong khu rừng Mường Phăng. Đây là dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên. Ông và những người đồng đội khi đó vẫn nhớ mãi một câu nói của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ngày gặp mặt "chúng ta còn gặp được nhau là quý lắm rồi".

Những phút thảnh thơi, ông lại gắn bó với chiếc đài con con để nghe thời sự và ca nhạc. Chỉ vài ngày nữa thôi, cụ lại được họp mặt, vinh dự cùng các đồng đội khoác trên mình bộ quân phục với tấm huy chương chiến sĩ Điện Biên trên ngực áo dự lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử.

Quang Trung/VOV online