Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cuộc sống mới trong những khu tái định cư

Để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, nhiều khu tái định cư (TĐC) được quy hoạch, xây dựng phục vụ dân sinh. Đến nay, cuộc sống của người dân trong các khu TĐC cơ bản ổn định và có nhiều khởi sắc.

Ông Lê Hồng Ngọc, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh thăm hỏi, tặng quà cho ông Trương Công Nhường, Khu nhà ở Đồi 2, phường 10, TP. Vũng Tàu).

Ông Lê Hồng Ngọc, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh thăm hỏi, tặng quà cho ông Trương Công Nhường, Khu nhà ở Đồi 2, phường 10, TP. Vũng Tàu).

Yên tâm với nơi ở mới

Khu TĐC số 1 Long Hải (KP.Hải Sơn, TT.Long Hải, huyện Long Điền) hiện là khu dân cư đông đúc với gần 300 hộ dân sinh sống. Nhiều ngôi nhà kiên cố, khang trang mọc san sát, đường sá trải nhựa đẹp, rộng rãi, giúp người dân thuận tiện đi lại. Cuộc sống của người dân nơi đây khá ổn định, an ninh trật tự ở khu phố được bảo đảm.

Trước sân nhà, bà Nguyễn Thị Lan (tổ 5, KP.Hải Sơn) đang thoăn thoắt đan lưới chuẩn bị cho chồng kịp chuyến đi biển. Bà Lan kể, 14 năm trước, Nhà nước thu hồi đất để làm đường ven biển Long Hải, gia đình bà bàn giao mặt bằng và được hỗ trợ tiền đền bù, cấp lô đất rộng 80m2 ở khu TĐC số 1 Long Hải. Nhờ có tiền đền bù, có đất TĐC, vợ chồng bà xây được nhà mới.

“Trước đây, chồng tôi đi biển với các chủ ghe. Nhưng sau khi về nơi ở mới, từ số tiền đền bù xây nhà xong tôi còn dư được 50 triệu đồng. Vậy là vợ chồng bàn nhau, vay thêm tiền để mua thuyền thúng, ngư cụ đánh bắt hải sản. Có phương tiện làm ăn riêng, vợ chồng tôi chủ động công việc và thu nhập cũng ổn định hơn”, bà Lan tâm sự.

Ông Huỳnh Minh, Chủ tịch UBMTTQ huyện Long Điền cho biết, trên địa bàn huyện có 4 khu TĐC, gồm: Khu TĐC số 1 Long Hải, khu TĐC số 1 Long Điền, khu TĐC số 2 Long Điền, khu TĐC số 6 Long Điền. Đây là những nơi sinh sống của CBCC và người dân lao động tự do với 985 hộ dân thuộc diện thu hồi, giải tỏa mặt bằng để thực hiện các dự án mở đường, xây chợ, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

“Bà con hài lòng, thoải mái với nơi ở mới sau khi di dời. Tình hình an ninh, trật tự tại các khu TĐC được bảo đảm. Cơ sở hạ tầng, điện, nước được Nhà nước đầu tư đầy đủ, diện mạo khang trang, sạch sẽ, văn minh. Có nơi ở mới an toàn, ổn định nên bà con yên tâm làm ăn, sản xuất. MTTQ cũng phối hợp với chính quyền địa phương các cấp khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống của người dân, tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống”, ông Huỳnh Minh cho hay.

Đã đón 2 cái Tết trong căn nhà mới kiên cố, khang trang, sạch sẽ, ấm cúng, ông Võ Văn Xiêm cho biết, ông hài lòng với nơi ở mới thuộc khu TĐC Bàu Bèo (KP. Phước Thới, TT. Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ). Trước đây ông Xiêm sống ở KP.Phước Thạnh (TT.Đất Đỏ). Đó là khu dân cư đông đúc, nhà cửa san sát. Đến lúc Nhà nước quy hoạch làm dự án Đường Quy hoạch số 2, nhà ông Xiêm thuộc diện thu hồi, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án.

“Tôi được Nhà nước đền bù 120 triệu đồng và cấp đất tái định cư, cộng với số tiền con cháu cho thêm để xây nhà mới rộng 100m2. So với trước đây, chỗ ở mới rộng rãi, thoáng mát, không khí trong lành hơn. Công việc của tôi là thợ hồ, làm quanh TT.Đất Đỏ nên đi lại cũng không quá xa”, ông Xiêm cho biết.

Tại Khu nhà ở Đồi 2 (thuộc khu TĐC 199 lô, phường 10, TP. Vũng Tàu), khoảng 12 năm trở về trước là vùng đất còn vắng vẻ với chừng dăm hộ dân sinh sống. Vào ban đêm, ai đi lại nơi này đều lo sợ vì tình hình an ninh trật tự khá phức tạp như: tụ tập đá gà, tiêm chích ma túy... Nhưng giờ khu vực này đã thay đổi, khu TĐC tạo ấn tượng với những con đường lớn, những hàng cây xanh rợp bóng mát, mang lại cảm giác yên bình, dễ chịu.

Những ngôi nhà cấp 4 khang trang cùng nhiều nhà cao tầng san sát nhau “mọc” kín khu này. Cuộc sống mới bình yên, no đủ hiện rõ trên gương mặt của những người dân nơi đây. Ông Đặng Văn Thảo (Lô E23, Khu nhà ở Đồi 2 thuộc khu TĐC 199 lô) là diện được cấp đất TĐC, ông Thảo cho biết: “Tôi bằng lòng với nơi ở hiện tại. Cảm ơn Nhà nước đã cấp đất để gia đình tôi ổn định cuộc sống”.

Còn có những khó khăn cần được hỗ trợ

Vừa qua, Đoàn của UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức khảo sát nắm tình hình đời sống người dân tại các khu TĐC trên toàn tỉnh (trừ huyện Côn Đảo).

Ghi nhận tại các khu TĐC khác như: Khu TĐC Láng Hàng (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc), khu TĐC Láng Sim (TT.Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc), khu TĐC Sonadezi (huyện Châu Đức)..., Nhà nước đã quan tâm đầu tư xây dựng đường, điện, nước đầy đủ, đáp ứng nhu cầu cuộc sống hằng ngày của người dân.

Đa số bà con trong các khu TĐC đều có cuộc sống ổn định. Tuy nhiên, vẫn có một số hộ dân gặp khó khăn về kinh tế. Nhiều người dân kiến nghị với Nhà nước khi làm các khu TĐC cần quan tâm, chẳng hạn đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, tạo điều kiện để họ phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống hơn; hỗ trợ giảm thuế đất. UBMTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo và kiến nghị với Tỉnh ủy, UBND tỉnh để sau này quy hoạch, xây dựng các khu TĐC phù hợp, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân.

(Ông Lê Hồng Ngọc, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh)

Các hộ dân trong các khu TĐC này đều có cuộc sống ổn định, nhà cửa được xây dựng khang trang, kiên cố. Việc quy hoạch, xây dựng các khu TĐC này đã góp phần phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, đồng thời, tạo điều kiện để người dân ổn định, phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tuy nhiên, trong các khu TĐC trên địa bàn tỉnh, vẫn còn nhiều hộ dân khó khăn, đặc biệt là gặp khó khăn về kế sinh nhai, nhất là những người lớn tuổi, không có đất sản xuất, không đủ điều kiện để làm việc tại các công ty, nhà máy...

Ông Trương Công Nhường (ở F2, Khu nhà ở Đồi 2, thuộc khu TĐC 199 lô, phường 10, TP.Vũng Tàu) trước đây sống tại khu vực hồ Bàu Sen (phường Thắng Tam). Nơi ở cũ của ông khá rộng, lại có hồ để nuôi cá nên thu nhập khá. “Lên chỗ ở mới, gia đình tôi chỉ có đất ở, không có đất để sản xuất, phát triển kinh tế. Tôi đành chuyển sang đi làm thợ hồ, còn vợ thì đi bán cá ở chợ. Mong Nhà nước sẽ quan tâm, sâu sát hơn để có những hỗ trợ như ưu đãi giảm thuế đất, hỗ trợ cho đóng thuế muộn, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế gia đình”, ông Nhường nói.

Bài, ảnh: THI PHONG