Nằm dưới đường hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, mỗi ngày, người dân quận Gò Vấp (TPHCM) chứng kiến hàng trăm lượt tàu bay “lướt qua đầu”.

XEM VIDEO:

Cuoc song nguoi dan duoi 'pheu bay' Tan Son Nhat - Anh 1

Quận Gò Vấp (TP.HCM) bao gồm các phường 5,6,7,10 nằm trong "phễu bay" của đường hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là hướng đông của sân bay nên khi đến gần khu vực này, tàu bay phải hạ độ cao xuống bãi đáp.

Cuoc song nguoi dan duoi 'pheu bay' Tan Son Nhat - Anh 2

Trong đó, địa bàn phường 5 là nơi gần nhất với đường hạ cánh của hàng trăm tàu bay xuống phi trường Tân Sơn Nhất. Khu vực đường Dương Quảng Hàm, Phan Văn Trị, Lê Đức Thọ, đường số 12, 17, 20... là nơi người dân có thể dễ dàng quan sát máy bay tiến sát mái nhà mỗi ngày.

Cuoc song nguoi dan duoi 'pheu bay' Tan Son Nhat - Anh 3

Tận mắt thấy tàu bay chuẩn bị hạ cánh với khoảng cách rất gần, người lạ tới khu vực này có cảm giác máy bay có thể chạm vào nhà cao tầng bất cứ lúc nào.

Cuoc song nguoi dan duoi 'pheu bay' Tan Son Nhat - Anh 4

Ngoài ra, khi bay ngang, âm thanh phát ra từ những cỗ máy khổng lồ này cũng rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Cuoc song nguoi dan duoi 'pheu bay' Tan Son Nhat - Anh 5

Bà Trần Thị Linh, ngụ trên đường Phan Văn Trị (Q. Gò Vấp) cho biết, cứ khoảng 5 phút lại có 1 máy bay gầm rú ngang đầu. “Những chiếc máy hạ cánh có thể nhìn rất rõ của hãng nào, gần như bay sát nóc nhà. Tiếng động cơ gầm rú rất to gây ô nhiễm tiếng ồn nhưng do người dân sống ở đây đã lâu, thành thói quen”

Cuoc song nguoi dan duoi 'pheu bay' Tan Son Nhat - Anh 6

Một cán bộ hưu trí sống trên đường số 17 (Q. Gò Vấp) chia sẻ: “Tôi ở đây đã được mấy chục năm. Mỗi ngày có hàng trăm chiếc máy bay hạ cánh xuống sân bay. Tiếng động cơ gầm rú rất đinh tai nên chỉ người dân sống lâu năm mới chịu đựng được tiếng ồn”.

Cuoc song nguoi dan duoi 'pheu bay' Tan Son Nhat - Anh 7

Cũng theo người dân này, nhà ở dưới đường hạ cánh của máy bay gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Nhiều trường hợp có ý định bán nhà chuyển đi nơi khác ở nhưng bán nhà ở đây cũng rất khó.

Cuoc song nguoi dan duoi 'pheu bay' Tan Son Nhat - Anh 8

Trước đây, khu vực phường 5 (Q. Gò Vấp) đã từng xảy ra những vụ nhà dân bị tốc mái do máy bay hạ cánh xuống phi trường Tân Sơn Nhất quá sát nóc nhà.

Cuoc song nguoi dan duoi 'pheu bay' Tan Son Nhat - Anh 9

Do vậy, những ngôi nhà cao tầng gần sân bay đều thiết kế sân thượng kín, không lợp mái ngói vì lo sợ bị tốc mái.

Cuoc song nguoi dan duoi 'pheu bay' Tan Son Nhat - Anh 10

"Ở đây chỉ được phép xây dựng nhà không quá 20m nhưng có một số hộ lắp đặt những cột sóng cao hơn 30m rất nguy hiểm, đe dọa an toàn bay”- ông Thịnh một người dân cho biết.

Cuoc song nguoi dan duoi 'pheu bay' Tan Son Nhat - Anh 11

Tuy nhiên, không phải ai cũng khó chịu với âm thanh do máy bay phát ra. Họ cho biết sống đâu quen đó...

Cuoc song nguoi dan duoi 'pheu bay' Tan Son Nhat - Anh 12

Máy bay qua công viên thuộc khu dân cư quận Gò Vấp.

Cuoc song nguoi dan duoi 'pheu bay' Tan Son Nhat - Anh 13

Hình ảnh máy bay lướt trên đầu, trong khu dân cư đông đúc

Cuoc song nguoi dan duoi 'pheu bay' Tan Son Nhat - Anh 14

Đường Quang Trung, khu vực máy bay chuẩn bị đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất

Cuoc song nguoi dan duoi 'pheu bay' Tan Son Nhat - Anh 15

Nhiều nhà dân trên tuyến đường Quang Trung, phường 10 mở quán cà phê sân thượng, phục vụ người có sở thích ngắm...máy bay. Hình ảnh máy bay đang lướt qua nóc siêu thị điện máy và quán cà phê sân thượng.

Theo thống kê của ngành hàng không, năm 2016 sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ khoảng 32 triệu lượt khách (vượt công suất thiết kế 7 triệu lượt), năm nay dự báo sẽ phục vụ hơn 40 triệu lượt khách.

Mỗi ngày, sân bay Tân Sơn Nhất đón từ 300 - 400 chuyến bay nội địa, quốc tế. Riêng những lúc cao điểm như dịp lễ, Tết, lưu lượng các chuyến bay có thể tăng đến hơn 800 chuyến/ngày.

Tuấn Kiệt