Cuộc sống ở bãi rác lớn nhất Ấn Độ cao 65m, rộng bằng 40 sân bóng

Gốc
Hàng trăm con chim diều hâu lượn vòng bên trên, phía dưới những con bò, con chó chúi mũi lùng sục vào bãi rác bốc mùi hôi thối, trong khi đó những con người khổ ải đang cặm cụi nhặt những thứ tận dụng được còn sót lại... Cứ như thế, cuộc sống ở bãi rác khổng lồ Ghazipur thuộc thủ đô New Delhi, Ấn Độ trôi đi trong bất lực, sự sống song hành cùng cái chết mà chẳng biết lúc nào có thể thoát ra được.

Bãi rác Ghazipur nằm ở phía đông thủ đô New Delhi sầm uất, nó tạo nên một khung cảnh đối lập: Một bên là đường xá đông đúc, đẹp đẽ, một bên là núi rác khổng lồ cao đến 65m, sực mùi hôi thối.

Bãi rác chiếm diện tích tương đương hơn 40 sân bóng đá, cao 65m. Mỗi năm, núi rác Ghazipur cao thêm gần 10m cùng với mùi hôi thối gia tăng và không có dấu hiệu dừng lại.

Các chuyên gia dự đoán, với tình hình hiện tại, núi rác sẽ cao hơn đền Taj Mahal (cao 73m) ở vùng Agra vào năm tới.

Trong năm 2018, Tòa án tối cao Ấn Độ cảnh báo việc lắp đèn đỏ cho núi rác là cần thiết, bởi với chiều cao như hiện tại, máy bay phản lực có thể đâm vào núi rác khi bay qua. Thế nhưng đến nay, điều đó vẫn chỉ nằm trong kế hoạch.

Bãi rác Ghazipur đi vào hoạt động từ năm 1984, dự kiến sẽ đạt sức chứa tối đa vào năm 2002 và buộc phải đóng cửa vào thời điểm đó. Tuy nhiên, hàng trăm xe tải với khoảng 2.000 tấn rác thải từ khắp thành phố New Delhi vẫn tiếp tục được chở đến đây mỗi ngày.

Dân số tăng nhanh ở thủ đô Ấn Độ khiến lượng rác thải thải ra mỗi ngày quá nhiều, điều đó càng khiến bãi rác Ghazipur phải oằn mình chống đỡ.

Hình ảnh so sánh về chiều cao của núi rác và đền Taj Mahal, với tình hình như hiện tại, vào năm 2020, núi rác Ghazipur sẽ cao hơn đền

Trước đó, năm 2018, phần đỉnh của núi rác bị sụp đổ do mưa lớn khiến 2 người thiệt mạng. Sau vụ việc này, nhà chức trách đã ra lệnh cấm đổ rác tại Ghazipur, song biện pháp này chỉ áp dụng trong vài ngày do chưa tìm được phương án thay thế.

Nỗi lo ngại với sự tồn tại của núi rác Ghazipur lúc nào cũng thường trực trong tâm trí những người dân sống xung quanh. Không chỉ gây ô nhiễm không khí, nguồn nước mà núi rác còn là tác nhân gián tiếp gây ra bệnh tật, đặc biệt là ung thư cho dân bản địa.

Khí metan thoát ra từ bãi rác gây ra các đám cháy âm ỉ, phải mất nhiều ngày mới dập tắt được. Shambhavi Shukla, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học và Môi trường New Delhi cho biết, lượng khí này thải vào không khí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và sinh vật.

Leachate, một loại chất lỏng độc hại màu đen rỉ ra từ bãi rác chảy vào các con kênh, ngấm vào nguồn nước sinh hoạt của người dân địa phương, gây ra những căn bệnh về đường ruột và hô hấp.

"Bãi rác đã biến cuộc sống của chúng tôi thành địa ngục. Mọi người ở đây có thể ngã bệnh bất cứ lúc nào", ông Puneet Sharma, một cư dân địa phương 45 tuổi cho biết.

Nhiều người đã biểu tình đòi chính quyền đóng cửa bãi rác nhưng điều đó không có tác dụng, một số người đã chọn cách rời bỏ quê hương đến nơi khác sinh sống.

"Tất cả cần phải dừng lại. Bãi rác đã làm ô nhiễm không khí và nguồn nước ở đây nghiêm trọng", ông Chitra Mukherjee, người đứng đầu Chintan, một nhóm bảo vệ môi trường cho biết.

Dân cư sống cạnh bãi rác nói rằng họ dường như không thể thở nổi vì mùi rác thải. Chưa kể, một nhà máy tái chế rác thải nằm cạnh bãi rác Ghazipur càng làm tăng sự khốn khổ của họ vì lượng khói đốt rác thải ra độc không kém.

Bác sĩ địa phương Kumud Gupta cho biết có khoảng 70 người, bao gồm cả trẻ sơ sinh mắc bệnh về hô hấp, đường ruột mỗi ngày ở khu vực này. Một nghiên cứu gần đây cũng cho biết bãi rác là nguy cơ tổn hại sức khỏe cho người dân xung quanh bãi rác bán kính 5km.

Mưu sinh trên rác, chấp nhận sống chung với rác là lẽ tất nhiên mà người dân nghèo trong khu vực này phải chịu

Một cuộc khảo sát của chính phủ được thực hiện từ năm 2013 đến 2017 thu được kết quả, 981 người đã tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, trong khi hơn 1,7 triệu cư dân ở New Delhi mắc bệnh hô hấp và đường ruột. Tỷ lệ thuận với những con số ám ảnh đó, núi rác lớn nhất Ấn Độ vẫn cao hơn mỗi năm và trở thành biểu tượng ô nhiễm của hành tinh.

Khi lên nắm quyền năm 2014, Thủ tướng Narendra Modi đã phát động Chiến dịch Clean India, cho xây dựng hàng chục nghìn nhà vệ sinh công cộng và đưa ra các quy tắc quản lý chất thải mới vào năm 2016.

Tuy nhiên, các cơ quan giám sát, bao gồm cả Tòa án Tối cao Ấn Độ, đã nhiều lần cáo buộc chính quyền thành phố New Delhi (khu vực này do một bên đảng cánh hữu của ông Modi điều hành) không coi trọng cuộc khủng hoảng chất thải.

Tuy Ấn Độ có tỷ lệ tiêu thụ đồ nhựa trên đầu người khá thấp là 11kg/ năm, bằng khoảng 1/10 so với các nước phương Tây, tuy nhiên, việc tái chế và xử lý rác thải vẫn là vấn đề lớn nhất của họ.

Để chống lại vấn đề này, Ấn Độ đã cấm nhập khẩu chất thải nhựa vào đầu năm nay và cam kết loại bỏ hoàn toàn đồ nhựa sử dụng một lần vào năm 2022.

Bàn chân của một người nhặt phế liệu tái chế ở núi rác Ghazipur.

Hà Triệu (Theo Dailymail, Ảnh Getty Image)