Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cuộc sống tương lai: Quần áo tự làm sạch, người khiếm thị có chó robot dẫn đường

Cuộc sống tương lai: Quần áo tự làm sạch, người khiếm thị có chó robot dẫn đường Khoảng 20 năm trước, thế giới bị mê hoặc bởi khái niệm “Bluetooth”. Ngày nay, bạn có thể kết nối điện thoại thông minh với nhiều thứ, thậm chí cả máy nướng bánh mì. Thật khó để tưởng tượng một thế giới mà robot sẽ sơn móng tay và quần áo sẽ tự làm sạch, nhưng thực tế này không quá xa vời.

Các phát minh trong tương lai có thể thay thế nhiều đồ vật thông thường mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày.

Quần áo tự làm sạch

Các nhà khoa học Úc đã phát minh ra một loại vải có khả năng tự làm sạch. Vải sử dụng cấu trúc nano có thể hòa tan các vết bẩn và vết ố khi tiếp xúc với ánh sáng. Vì vậy, một ngày nào đó, khi bạn làm đổ nước sốt spaghetti lên áo sơ mi của mình, bạn sẽ có thể cầm nó lên trước bóng đèn, vết bẩn sẽ biến mất.

Ảnh minh họa.

Cửa sổ đổi màu tiết kiệm năng lượng

Bằng cách sử dụng một vật liệu năng lượng mặt trời mới các nhà khoa học đã tạo ra một cửa sổ tối đi khi nhiệt độ tăng lên để các bước sóng hồng ngoại không thể chiếu vào các tòa nhà. Điều này có nghĩa là những cửa sổ này có thể thay thế máy điều hòa không khí.

Những cửa số thông thường thường làm mất đi 1/3 nguồn năng lượng mặt trời được sử dụng để sưởi ấm, thông gió và phục vụ cho những tòa nhà được lắp đặt hệ thống điều hòa nhiệt độ, tuy nhiên, cửa sổ thông minh có thể giúp tiết kiệm nguồn năng lượng này tới 20%.

Ảnh minh họa.

Chó robot dẫn đường

Chú chó robot dẫn đường được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California đã chứng minh cách robot có thể hỗ trợ những người khiếm thị. Robot nhỏ có camera đo độ sâu và dây xích có cảm biến, cho phép nó cảm nhận được chướng ngại vật và dẫn dắt chủ nhân một cách an toàn.

Công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng khi công nghệ tiến bộ, những chú chó robot dẫn đường sẽ dễ tiếp cận hơn.

Ảnh minh họa.

Giường thông minh

Nếu bạn thuộc tuýp người thường xuyên trằn trọc giữa đêm, một chiếc giường thông minh có thể là giải pháp. Giường thông minh thu thập dữ liệu về kiểu ngủ và hành vi của bạn và có thể gửi báo cáo giấc ngủ ngay đến điện thoại thông minh. Sau đó, giường có thể điều chỉnh các tính năng của nó để mang đến cho bạn giấc ngủ ngon nhất.

Giường thông minh cho phép bạn điều chỉnh các tính năng khác nhau, chẳng hạn như định vị nệm và nhiệt độ, mang đến cho bạn trải nghiệm giấc ngủ được cá nhân hóa. Giường thông minh cũng sẽ có các tính năng khác bao gồm máy chiếu tích hợp để bạn có thể xem TV.

Ảnh minh họa.

Một trợ lý y tá robot

Robot đang được thiết kế để giúp các y tá thực hiện các công việc thường ngày chẳng hạn như đỡ bệnh nhân ra khỏi giường và đo các dấu hiệu quan trọng. Những robot này có thể tiết kiệm thời gian cho y tá và có thể làm cho bệnh viện hiệu quả hơn.

Ảnh minh họa.

Cửa quét mã vạch

Trong tương lai, bạn có thể không bao giờ phải xếp hàng đợi thanh toán nữa vì công nghệ sẽ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động. Về cơ bản, sẽ có máy quét ở cửa và khi bạn rời đi với các món đồ của mình, chúng sẽ được quét tự động và trừ tiền mua sắm từ tài khoản ngân hàng của bạn.

Ảnh minh họa.

Ổ khóa thông minh

Khóa thông minh đã tồn tại ngày nay nhưng chúng vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Giống như các thiết bị thông minh khác, những ổ khóa này có thể kết nối với điện thoại của bạn. Một ứng dụng cho phép bạn khóa và mở cửa từ xa, thậm chí có thể đặt lịch để khóa cửa vào những thời điểm nhất định.

Ảnh minh họa.

Kính AR

Kính AR hay "kính thông minh" đã được tạo ra, nhưng vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết trước khi chúng được phổ biến. Kính thông minh sẽ có thể hiển thị cho bạn mọi thứ mà điện thoại của bạn có thể, chẳng hạn như thời tiết, tin nhắn và chỉ đường. Về cơ bản chúng là máy tính có thể đeo được.

Ảnh minh họa.

Xe tự định hướng

Chúng ta đều muốn sở hữu một chiếc xe cá nhân để có sự riêng tư và tự do đến bất cứ nơi nào chúng ta yêu thích nhưng bạn ghét phải điều khiển xe trong một thời gian dài. Nếu uống rượu hoặc muốn có một giấc ngủ ngắn trong khi lái xe thì một chiếc xe có chức năng tự định hướng sẽ đưa bạn đến nơi bạn cần đến.

T. Linh (Theo Brightside)

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/cuoc-song-tuong-lai-quan-ao-tu-lam-sach-nguoi-khiem-thi-co-cho-robot-dan-duong-d171158.html