Cuộc thi “Cải thiện môi trường làm việc” Sáng kiến giúp giảm sức lao động và “tạm biệt” bụi

Gốc
Với ý tưởng giúp NLĐ giảm bớt vất vả, năm 2007 bộ phận quản lý thiết bị do anh Văn Chí Quang (Cty cổ phần gỗ Nguyên Vũ) đứng đầu đã tự mày mò, nghiên cứu chế tạo thành công máy chà cước trên bề mặt gỗ. Khi máy hoạt động tương đương với 20 người chà liên tục đã giúp giảm sức LĐ của CN.

CN đang vận hành máy chà cước và chiếc bàn chải sắt chà tay - giờ chỉ còn là kỷ niệm.

Giờ đây NLĐ chỉ phải đưa những tấm gỗ đã được nâng sẵn vào thẳng máy chà nhám

Là người có mặt từ những ngày đầu Cty cổ phần gỗ Nguyên Vũ (KCN Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, được thành lập từ cách đây gần 7 năm), kỹ sư Văn Chí Quang - Trưởng bộ phận Quản lý thiết bị và các cộng sự của anh luôn cảm thấy như mình mắc “món nợ” lớn với anh chị em CN trong Cty, khi hàng ngày nhìn thấy NLĐ quá đỗi cực nhọc, hết khiêng những tấm gỗ nặng cả mấy chục cân vào máy chà nhám, lại hì hục cầm bàn chải sắt chà đến rã tay trên những bề mặt gỗ mịt mù bụi, để tạo cước tròn, cước cạn hay cước sâu theo yêu cầu của khách hàng…

Với ý tưởng ban đầu chỉ là giúp NLĐ giảm bớt vất vả, năm 2007 bộ phận quản lý thiết bị do anh Văn Chí Quang đứng đầu đã tự mày mò, nghiên cứu chế tạo thành công máy chà cước trên bề mặt gỗ. Máy chà cước được thiết kế bằng cách lắp đặt 2 hàng bàn chải sắt song song, mỗi bên 10 chiếc. Khi hoạt động tương đương với 20 người chà liên tục.

Qua gần 3 năm áp dụng vào thực tế, máy chà cước tự chế đã thể hiện được tính năng ưu việt hơn hẳn so với những máy cùng loại khác. Không chỉ được chế tạo bằng nguồn sắt cũ được tận dụng lại, chỉ phải mua một số chi tiết, nên giá thành máy do anh và cộng sự làm ra chỉ vào khoảng 20 triệu đồng. Còn nếu mua một chiếc máy cùng loại phải mất hàng trăm triệu đồng. Năng suất máy tự chế cũng tương đương so với máy mua và gấp nhiều chục lần so với chà bằng tay trước đây. Sản phẩm làm ra cũng đều, đẹp, ổn định hơn, đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn của khách hàng, kể cả những khách hàng khó tính nhất như Italia, Hà Lan, Đan Mạch…

Cùng năm đó, cũng với mong muốn giúp NLĐ bớt phải mất sức hơn khi phải dùng tay nâng các tấm gỗ đưa vào máy chà nhám, anh Quang cùng với bộ phận quản lý thiết bị Cty đã tiếp tục chế tạo máy nâng ben (nâng thủy lực) cho bộ phận sản xuất sơ chế gỗ. Nên giờ đây, anh em CN chỉ phải đưa những tấm gỗ đã được máy nâng sẵn vào thẳng máy chà nhám, vừa giúp nâng năng suất LĐ cho bộ phận này lên gấp 3 lần, lại xua được nỗi “ám ảnh” cho NLĐ mỗi khi phải đảm nhận làm việc tại công đoạn này.

Không chỉ là đem lại hiệu quả kinh tế khác biệt so với trước đây, mà máy chà cước trên bề mặt gỗ vàmMáy nâng ben còn đem lại hiệu quả xã hội và môi trường, giúp NLĐ không còn mất quá nhiều sức - không còn phải cúi xuống để chà cước bằng tay, đồng nghĩa với không phải tiếp xúc trực tiếp với bụi gỗ và nhanh tái tạo lại sức lao động. Quan trọng hơn là tiến độ sản xuất được đẩy nhanh, các đơn hàng được giao đúng kế hoạch, tạo hiệu quả kinh tế và uy tín với bạn hàng.

Anh Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Cty cho biết, khi chưa có máy chà cước và máy nâng ben, Cty gặp rất nhiều khó khăn trong việc bố trí, sắp xếp LĐ ở 2 công đoạn này. Bởi không thể có CN nào lại đảm nhận được việc đưa gỗ vào máy chà nhám và đứng chà cước trong suốt ca làm việc; CN phải thay đổi nhiều lần trong ngày và phải lựa chọn những người thực sự có sức khỏe, mà vẫn không đáp ứng được tiến độ công việc.

Trong tình hình chung, các DN đều đang thiếu LĐ phổ thông trầm trọng, việc chế tạo ra máy chà cước và máy nâng ben đã giải quyết cơ bản tình trạng thiếu lao động cho Cty, mà vẫn duy trì được sản xuất. Do giảm được chi phí về nhân công, nên một phần lợi nhuận đã được Cty đầu tư chăm lo nâng cao đời sống người lao động.

Hiện Cty có hơn 500 CN, tất cả đều được tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN, với thu nhập bình quân khoảng 5 triệu đồng/người/tháng. Cty CP gỗ Nguyên Vũ cũng là một trong những công ty có mức thưởng lễ, tết cho người lao động cao và ổn định nhất trong tất cả các DN ngoài nhà nước trên địa bàn Bình Phước.

Tin nóng

Tin mới