Cuộc thi sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương 2013: Khám phá hành tinh xanh

Gốc
Với tư cách là nước chủ nhà đăng cai cuộc thi ABU Robocon 2013, Việt Nam quyết định chọn chủ đề "hành tinh xanh”. Chủ đề trên chính là thông điệp Việt Nam muốn gửi đến bạn bè thế giới rằng, hãy cùng chung tay xây dựng một hành tinh xanh, sạch, phát triển bền vững.

Công tác chuẩn bị cho cuộc thi Sáng tạo Robot

châu Á - Thái Bình Dương 2013

đang trong các bước hoàn thiện cuối cùng

Ảnh: MINH GIANG

Tất cả đã sẵn sàng

Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Phạm Việt Tiến cho biết, với trọng trách là đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện mang tầm khu vực và thế giới này, Đài Truyền hình Việt Nam đã có những bước chuẩn bị tích cực trong suốt hai năm qua. Tính đến thời điểm này, mọi khâu chuẩn bị cho cuộc thi sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon) 2013 đã hoàn tất, sẵn sàng cho một cuộc thử sức hết sức cam go nhưng cũng không kém phần hấp dẫn giữa các đội tham dự ABU Robocon, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 18-8, tại Cung Thể thao Tiên Sơn, quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng).

Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ: "Chưa kể các trường phải tự tổ chức thi đấu để lựa chọn đội tham gia vòng sơ loại quốc gia. Chỉ tính riêng vòng sơ loại quốc gia đã có 300-350 đội sáng tạo Robot của sinh viên các trường đại học trong cả nước tham dự đấu loại. Cuối cùng chọn ra được 2 đội tuyển của Trường Đại học Lạc Hồng. Đây chính là hai đội của Việt Nam tham dự ABU Robocon 2013, cùng với 17 đội tuyển sáng tạo Robot của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới...”. Có được sự thành công của vòng sơ loại sáng tạo Robot quốc gia không thể không kể đến sự đồng hành, tài trợ của Toyota Việt Nam.

Giáo dục thế hệ trẻ giữ màu xanh cho trái đất

Cũng theo ông Phạm Việt Tiến, sở dĩ chọn chủ đề "hành tinh xanh” cho ABU Robocon 2013 là muốn nhân cuộc thi sáng tạo Robot nhắn nhủ tới các bạn trẻ hãy biết yêu quý và giữ gìn hành tinh của chúng ta luôn xanh, sạch, không bị ô nhiễm để phát triển trường tồn. "Chủ đề của ABU Robocon 2013 muốn chuyển tới bạn bè khắp năm châu thông điệp: Mỗi quốc gia là một mảnh ghép tạo nên thế giới và trách nhiệm giữ gìn màu xanh cho trái đất thuộc về mỗi người sống trên hành tinh. Ý thức và hành động - đó là điều cần làm để duy trì sự sống cho ngôi nhà chung - trái đất...”, ông Tiến nhấn mạnh.

Với chủ đề này, luật thi yêu cầu một Robot tự động và một Robot điều khiển bằng tay của mỗi đội phải phối hợp nhịp nhàng với nhau để trồng đủ cây (được biểu tượng bằng những chiếc lá) ở bán cầu Bắc và bán cầu Nam. Sau đó, hai Robot này còn phải phối hợp với nhau để lấy được mầm cây - biểu tượng cho sự sống ở Bắc cực đưa về Mặt trăng. Mầm cây của đội nào đứng trên vùng Mặt trăng trước thì đội đó giành chiến thắng tuyệt đối. "Hành tinh xanh với luật thi đấu có nhiều điểm mới chắc chắn là thách thức không nhỏ của ABU Robocon 2013 đối với 19 đội tham dự đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ có Đài PT-TH là thành viên của Hiệp hội PT-TH châu Á - Thái Bình Dương (ABU). Tại cuộc thi sẽ không có sự ưu ái nào của Ban Giám khảo, ngoài sự trình diễn của Robot kể cả hai đội tuyển nước chủ nhà Việt Nam...”, ông Tiến khẳng định.

Cuộc thi sáng tạo Robot trong nhiều năm qua đã tạo hiệu ứng khá tốt cho sức sáng tạo của sinh viên Việt Nam. Từ việc tự đi tìm nguyên vật liệu cũ, rẻ tiền để lắp ráp Robot, đến nay các sinh viên đã biết vận động nhà tài trợ giúp đỡ, ngoài sự trợ giúp của BTC và các trường đại học. Từ đó, các em càng sáng chế ra được những con Robot khéo léo, thông minh hơn. "Với nỗ lực sáng tạo của các em sinh viên, Việt Nam đã 3 lần vô địch ABU Robocon, trong tổng số 11 lần tổ chức cuộc thi sáng tạo Robot quốc tế này. Với ý tưởng của đề thi năm nay, chúng ta kỳ vọng một cuộc thi đầy hào hứng, sôi nổi, phát huy tối đa trí tuệ của các em sinh viên trong việc sáng tạo Robot. Cuộc thi càng chất lượng, vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực CNTT càng cao trên trường quốc tế...”, Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam nhận định.

Lê Anh Đức

Tin nóng

Tin mới