Tự nhận mình là họa sĩ tay ngang nhưng ông vẽ không xoàng và có cuộc triển lãm đầu tiên hoành tráng đến mức người trong giới phải ghen tị.

GS. TS. trung tướng Nguyễn Tiến Bình ký tặng sách tại triển lãm

Cuộc triển lãm cá nhân đầu tiên của GS. TS. trung tướng Nguyễn Tiến Bình. được tổ chức tại Học viện Quân Y, nơi ông làm Giám đốc gần 10 năm qua.

Chia sẻ trước giờ khai mạc, vị bác sĩ nổi tiếng về chấn thương chỉnh hình này khiêm tốn nói ông không dám nghĩ đến việc trưng bày tranh tại nhà triển lãm Ngô Quyền vì chỉ là một họa sĩ tay ngang và sở dĩ tổ chức triển lãm vì nhà ông còn chỗ để treo tranh. Ông mong muốn cuộc triển lãm lần này sẽ bán được nhiều tranh để gây quỹ hỗ trợ cho các sinh viên nghèo tài năng của Học viện Quân Y và trên thực tế đã có nhiều người hỏi mua tranh của ông ngay trong ngày khai mạc.

42 bức tranh sơn dầu theo trường phái trừu tượng của GS. Nguyễn Tiến Bình được triển lãm lần này được lựa chọn từ khoảng 100 bức ông vẽ suốt 4 năm qua. Ông nói đã đi xem rất nhiều triển lãm, đọc nhiều sách về mỹ thuật khi bắt đầu vẽ tranh.

Ban đầu ông vẽ những gì mình cảm nhận về cuộc sống và dần dần đưa lên toan những cảm xúc của mình. GS. Nguyễn Tiến Bình Ông đánh số thứ tự và coi mỗi bức tranh là một mảnh ghép trong chuỗi ký ức về Hà Nội, về những chuyến đi, những nơi ông đã từng đặt chân tới. Ông chia sẻ ban đầu ông định lùi triển lãm lại nhưng cuối cùng vẫn kịp tổ chức vào một dịp đặc biệt, kỷ niệm thủ đô giải phóng và cũng là sinh nhật lần thứ 60 của mình vào ngày 10/10 tới.

Triển lãm thu hút đông người xem và mua tranh

Ngày khai mạc, triển lãm của ông đông nghẹt người, từ giới y học, quân đội đến giới nghệ sĩ. Hiếm có một triển lãm nào của một họa sĩ tay ngang lại được tổ chức quy mô và chuyên nghiệp như vậy, điều mà ngay cả những họa sĩ chuyên nghiệp cũng phải thèm muốn.

Điều đặc biệt trong những bức tranh của GS. Nguyễn Tiến Bình không chỉ bởi bố cục độc đáo, khả năng sử dụng màu sắc rất tốt mà còn bởi gần như bức tranh nào của ông cũng truyền đi một thông điệp. Có thể dễ dàng bắt gặp những thông điệp như: Nếu muốn thành công, đừng sợ thất bại; Tất cả đi qua, chỉ tình yêu ở lại; Khi hướng về mặt trời, bóng tối sẽ ở lại sau lưng....

Tác giả nhận hoa chúc mừng từ bạn bè
"Mỗi bức tranh đều gắn với một ký ức hay một kỷ niệm. Cảm xúc và lý trí đã hòa quyện với nhau giúp tôi tạo nên những đứa con tinh thần đó. Tôi đã gửi vào đấy ký ức của từng giai đoạn, những kỷ niệm ở những nơi mà tôi đã sống và làm việc.

Tôi hiểu rằng mỗi con người và vạn vật đều là sự kết tinh nhuần nhuyễn của tứ đại bao gồm nước, lửa, đất và gió. Nếu như cuộc sống không có tình yêu, không có đam mê thì sẽ không thể làm được gì và chẳng còn gì để nói cả vì như thế thực chất chỉ là một sự tồn tại mà không có sự sống", GS. Nguyễn Tiến Bình chia sẻ về chuỗi tranh 'ký ức' của mình.

"Khi xem tranh của ông, không nên lấy kỹ thuật ở nhà trường hoặc sự khoa trương bút pháp của các họa sỹ khác để làm thước đo vẻ đẹp. Tranh ông thể hiện sự chân thật, sự hồn nhiên của người từng trải trong cuộc sống. Có lẽ trong con người ông giữa Nhà quản lý, Nhà khoa học và Người nghệ sỹ. Cả ba thứ đó đang cùng nhau hòa quyện và đưa cuộc sống ngày càng đẹp đẽ hơn", họa sĩ Phạm Lực nói về tranh của 'họa sĩ tay ngang” Nguyễn Tiến Bình.

Triển lãm sẽ kéo dài tại Học viện Quân Y đến 25/10.
Hoàng Vy