Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cuộc trùng phùng đầy nước mắt của người phụ nữ 19 năm lưu lạc Trung Quốc

Gặp lại người thân sau 19 năm lưu lạc sang Trung Quốc, bà Lê Thị Thủy ôm lấy các chị òa khóc. Nhờ thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, người thân đã đón bà về quê nhà bình an.

Sáng 7/11, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An đã đưa bà Lê Thị Thủy (55 tuổi, quê ở phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) về với người thân sau 19 năm lưu lạc ở Trung Quốc.

Từ sáng sớm, 6 người thân của bà Thủy từ Quảng Bình đã có mặt ở TP. Vinh để chuẩn bị cho cuộc trùng phùng. Gặp lại nhau sau 19 năm xa cách, những người chị của bà Thủy ôm lấy em mình òa khóc.

Bà Thủy (giữa) và hai chị gái gặp lại nhau sau 19 năm xa cách

Bà Thủy (giữa) và hai chị gái gặp lại nhau sau 19 năm xa cách

Ông Lê Xuân Hòa (56 tuổi, trú phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, anh ruột bà Thủy), cho biết, bà Thủy là em gái út trong gia đình có sáu anh chị em. Trước khi lưu lạc bên Trung Quốc, bà Thủy là mẹ đơn thân, có một con trai sinh năm 1994. Một ngày cuối tháng 8/2003, hai mẹ con bà bất ngờ rời khỏi nhà và mất tích, không ai biết đi đâu.

Gia đình sau đó đã trình báo công an nhưng sau nhiều ngày tìm kiếm không có kết quả. Họ nghi ngờ hai mẹ con đã bị lừa bán sang Trung Quốc. Kể từ đó đến nay, hai mẹ con bà Thủy hoàn toàn mất liên lạc và người thân của bà cũng không còn hy vọng bà sẽ trở về.

“Mới đây, một người hàng xóm thấy hình ảnh em Thủy trên mạng xã hội nên báo tin cho tôi. Dù đã cách biệt nhiều năm nhưng linh tính mách bảo, đó chính là em gái của mình. Tôi đã báo tin cho mấy chị và mọi người đều khóc khi biết em mình còn sống và trở về. Sau khi liên lạc với Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An, chị em chúng tôi đã thuê xe ra đây để đón em Thủy về”, ông Hòa chia sẻ.

Ông Lê Xuân Hòa, anh trai bà Thủy xúc động khi em gái trở về

Ông Lê Xuân Hòa, anh trai bà Thủy xúc động khi em gái trở về

Trong phút giây trùng phùng với người thân, bà Thủy kể, 19 năm trước, bà bị một người lạ đưa sang Trung Quốc và sau đó khoảng một tháng thì về làm vợ cho một người đàn ông nước này. Công việc hằng ngày của bà là may vá và nội trợ. Bà có hai con trai, tuy nhiên bà không diễn đạt được người con trai sinh năm 1994 tên là Dũng theo bà sang Trung Quốc có nằm trong số đó hay không.

Bà Thủy ngất khi vui mừng gặp lại người thân

Bà Thủy ngất khi vui mừng gặp lại người thân

Trước đó, bà Thủy được Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn (tỉnh Cao Bằng) tiếp nhận sau khi phía Trung Quốc trao trả bà về Việt Nam. Sau khi về nước, bà cho biết quê ở xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, nên Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn hỗ trợ kinh phí và đón xe khách chở bà về Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An.

Tại đây, bà Thủy cho biết bà bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 2003. Vừa qua, lực lượng chức năng phía Trung Quốc kiểm tra giấy tờ, bà không đủ điều kiện lưu trú nên bị đưa về Việt Nam. Bà Thủy chỉ nhớ có bố tên Châu, mẹ tên Hiêu, các chị gái tên Hồng, Hường, Hoa và anh trai tên Hòa. Từ thông tin bà Thủy cung cấp, các cán bộ của Trung tâm Công tác xã hội đã đăng tải trên mạng xã hội để tìm kiếm nhân thân cho bà Thủy. Sau 2 ngày thông tin được chia sẻ, người thân đã nhận ra bà Thủy. Tuy nhiên, bà Thủy không phải quê ở Nghệ An mà ở TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Gia đình bà Thủy đến đón bà về quê nhà tại Trung tâm Công tác xã hội Nghệ An sáng 7/11

Gia đình bà Thủy đến đón bà về quê nhà tại Trung tâm Công tác xã hội Nghệ An sáng 7/11

Trước đó, chiều 3/11, bà Nguyễn Thị Lô (55 tuổi, quê xã Thịnh Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị lưu lạc ở Trung Quốc 27 năm qua cũng đã được Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An bàn giao cho người thân. Bà Lô theo gia đình vào Đắk Lắk làm kinh tế mới năm 1992, đến năm 1995 bà bị đưa sang Trung Quốc. Ở Trung Quốc bà Lô đã lấy chồng và có 4 người con.

Thu Hiền