Nghĩ mình là "siêu vượt ngục", cơ quan công an đã "bó tay" nên Toàn liều lĩnh trở về Quảng Ngãi và cướp giật tài sản. Sau đó, với vỏ bọc là công nhân tại một công ty lớn ở Quảng Nam, tưởng công an không thể lần ra, song Toàn đã nhầm và phải tra tay vào còng...

Sau thời gian xác minh, mai phục, 17h ngày 9.1.2014, tại xã Bình Nam, huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam), Phòng PC52 CA Quảng Nam kết hợp với Phòng PC52 CA Quảng Ngãi đã bắt giữ Nguyễn Thanh Toàn (1986, thôn 2, Đức Chánh, Mộ Đức, Quảng Ngãi), đối tượng truy nã nguy hiểm mang 2 tiền án “cướp tài sản” và 2 lần trốn trại. Trong 2 vụ cướp đình đám ấy, người tham gia cùng hắn chính là người em sinh đôi Nguyễn Quyết Thắng

Hai anh em hắn đều có tên gọi rất đẹp, người “Thanh Toàn”, kẻ “Quyết Thắng”. Chẳng là khi đặt tên, bậc sinh thành đã kỳ vọng anh em hắn lớn lên giỏi giang, thành đạt như bao người. Thế nhưng, ngay từ bé, anh em hắn đã làm cha mẹ thất vọng. Dù cha mẹ dành mọi điều kiện để cặp song sinh này đến lớp, nhưng vì mê chơi lười học, Thắng không qua nổi lớp 9, còn Toàn thì lên đến lớp 11 cũng bỏ học.

Nguyễn Thanh Toàn, Nguyễn Quyết Thắng (từ trái sang). Nguồn: Internet

Anh em sinh đôi cùng sinh tật

Dù cha là thương binh nặng, mẹ vất vả với nghề nông “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, Thanh Toàn và Quyết Thắng suốt ngày rong chơi. Điều đó cũng không làm cha mẹ hắn xấu hổ bằng việc anh em hắn hành nghề “hai ngón”. Hễ làng trên xóm dưới nhà ai có thứ gì đáng giá là chúng tìm cách cuỗm lấy để bán kiếm tiền tiêu xài. Hết bị phạt hành chính đến giáo dục tại địa phương, nhưng anh em hắn vẫn chứng nào tật nấy. Táo tợn hơn, chúng còn nâng tay nghề từ trộm lên cướp.

Tháng 12.2004, khi phát hiện một phụ nữ đeo trang sức đi trên đường vắng, Nguyễn Thanh Toàn và Nguyễn Quyết Thắng đã cướp giật sợi dây chuyền 2 chỉ của chị này. Đúng vào lúc ấy, tổ công tác của Công an huyện Mộ Đức đi tuần tra phát hiện nên bắt gọn bọn chúng.

Trong thời gian bị tạm giam để điều tra, Toàn đã vượt ngục và trốn thoát và vào TP.HCM ẩn náu. Quyết không để tên cướp này sống ngoài vòng pháp luật, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã lặn lội vào tận TP.HCM để truy tìm. Không lâu sau đó, tại quận 7, Toàn đã bị công an bắt giữ và đưa về Quảng Ngãi để điều tra, truy tố. Ngày 14.3.2006, TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên phạt Nguyễn Thanh Toàn 8 năm tù, Nguyễn Quyết Thắng 6 năm tù. Ngày 17.1.2009, nhờ chấp hành tốt nội quy của trại và thuộc diện gia đình chính sách nên Nguyễn Thanh Toàn và Nguyễn Quyết Thắng được đặc xá cho ra tù trước thời hạn.

Nguyễn Thanh Toàn lúc mới bị bắt, ngày 9.1.2014. Ảnh: Văn Hoàng

Cứ tưởng được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, 2 anh em sinh đôi này sẽ tích cực hoàn lương, sống tốt hơn, nhưng “ngựa quen đường cũ”, sau khi ra tù, anh em hắn lại rủ nhau đi cướp. 19h ngày 12.9.2009, Nguyễn Thanh Toàn, Nguyễn Quyết Thắng bàn bạc với một “chiến hữu” cùng thôn tên là Nguyễn Ngọc Sang (1992) đi cướp tài sản để có tiền tiêu xài. Tối hôm ấy, phát hiện anh Võ Đức Đạt và chị Trần Thị Thọ (Mộ Đức) đang tâm sự bên cống thủy lợi thuộc thôn 1, xã Đức Chánh, bọn chúng đã xông tới “xin đểu”: “Có tiền không cho vài đồng đổ xăng”.

Biết gặp phải phường cướp giật, anh Đạt đành lòng lấy trong ví ra 50.000 đồng đưa cho Sang thì Toàn giật cả chiếc ví, lục lọi lấy luôn 110.000 đồng và ôm anh Đạt đè xuống bờ kênh. Quá biết rõ về anh em Toàn, chị Thọ liền nói: “Tao là dân ở đây chứ có phải ở đâu xa lạ mà bọn bây giở trò lưu manh thế!”.

Nghe chị Thọ điểm mặt, nhưng Thắng vẫn không buông tha, hắn ôm giữ chị Thọ và đè chị xuống bờ kênh rồi lục lọi tài sản của chị. Trong lúc đó, đứa em song sinh của hắn và người bạn “đồng nghiệp” vơ vét tài sản của anh Đạt. Vì đêm khuya ở nơi vắng vẻ, thấy bọn cướp hung hãn nên đôi nam nữ đành bất lực để cho kẻ xấu lấy hết tài sản có trên người, gồm: 1 máy điện thoại di động, 210.000 đồng, 1 đồng hồ đeo tay, 1 chiếc nhẫn, 1 đôi hoa tai, 2 sợi dây chuyền và một vòng đeo tay.

Trấn lột các nạn nhân xong, Thắng còn tháo hơi lốp xe của anh Đạt để anh không thể đuổi theo, rồi cả bọn cùng rủ nhau đi thị xã Quảng Ngãi bán tài sản cướp được để tiêu xài. Sáng ngày 13.9.2009, cả 3 tên bị Công an huyện Mộ Đức bắt giữ.

“Siêu vượt ngục”

Sau khi bị bắt, Nguyễn Thanh Toàn bị tạm giam tại phòng số 05 của Nhà tạm giữ Công an huyện Mộ Đức để chờ điều tra, xét xử. Cùng phòng số 05 với Toàn còn có hai bị can ở vụ án khác là Nguyễn Văn Nhanh (SN 1984, thôn 6, xã Đức Chánh, Mộ Đức) và Dương Hồng Hận (SN 1982, thôn 7, xã Đức Tân, Mộ Đức) cùng can tội “trộm cắp tài sản”.

Nguyễn Thanh Toàn và quyết định truy nã tháng 8.2010. Ảnh: Văn Hoàng

Trong thời gian tạm giam, Toàn tỏ ra là can phạm tự giác chấp hành nội quy nên được cán bộ giám sát “lỏng” hơn. Hằng ngày, trong giờ hành chính, Toàn được ở ngoài phòng giam để nấu ăn và sau đó chia cơm cho các phạm nhân. Trưa ngày 13.7.2010, trong lúc đang cùng nhau ăn cơm tại phòng số 05, Toàn nói với Nhanh và Hận: “Bây giờ ba đứa mình đục tường trốn khỏi nơi đây, chứ sống ở đây chán quá”. Nghe thấy thế, Hận và Nhanh đều nói: “Không thể ra được đâu, ở đây cán bộ đông quá”. Nhưng Toàn khẳng định như đinh đóng cột: “Sẽ ra được, tao có cách”.

Đã từng ở tù, đã từng vượt ngục nên Nguyễn Thanh Toàn nhanh chóng nghĩ ra kế sách tẩu thoát. Khoảng 17h30 ngày 15.7.2010, khi đưa cơm vào phòng số 05, Toàn giấu trong người 1 đoạn sắt phi 6 (đường kính 0,6cm), dài khoảng 20cm và một cái kìm tay đã cũ, cán có bọc nhựa màu đỏ, đem giấu vào bể chứa nước sinh hoạt trong phòng. 19h30 tối hôm đó, Toàn đã dùng đoạn sắt và kìm đục vách phòng giam, ngay vị trí lỗ thoát nước từ phòng ra bên ngoài. Nhanh thấy vậy ngăn cản không cho Toàn đục tường, đồng thời cất giữ cây sắt, nhưng sáng hôm sau thì trả lại cho Toàn.

Khoảng 22h ngày 21.7.2010, khi Nhanh và Hận đã ngủ, Toàn lấy dụng cụ ra tiếp tục đục vách tường. Được một lúc, Nhanh nghe tiếng động nên thức giấc, can ngăn Toàn. Toàn liền nói với Nhanh: “Tội của hai đứa mình sẽ ngồi tù lâu đó, ở đây hoài có chịu được không?”. Nghe đến đấy thì Nhanh xiêu lòng cùng Toàn trốn khỏi trại giam. Chúng dùng 2 đoạn sắt dùi theo mạch vữa rồi bẩy ra từng viên gạch. Cứ thế hai tên đục, dùi cho đến khi thủng vách tường thì Toàn chui ra trước, Nhanh chui ra sau. Lợi dụng cán bộ trực gác ngủ say, Toàn và Nhanh thay quần áo, dép và trèo tường bao, trốn thoát ra ngoài.

Sau khi ra khỏi khuôn viên Công an huyện Mộ Đức, hai tên chạy bộ ra đường QL1A, đi vào một cửa hàng xăng dầu. Gặp một chiếc xe tải đang tiếp nhiên liệu, hai tên xin đi nhờ về xã Đức Chánh. Đến ngã ba Quán Lát, chúng thuê một xe ôm chở về nhà Toàn. Để Nhanh đứng ngoài ngõ, Toàn vào nhà và xin gia đình được 900.000 đồng. Sau đó chúng thuê xe ôm tiếp tục chở đến ngã ba Bà Đạt (thôn 3 xã Đức Nhuận). Từ đây hai tên thuê một xe ôm khác chở lên thị trấn Ba Tơ (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi).

Trong khoảng vài ngày sau, Toàn và Nhanh đón xe đi Kon Tum, qua Đắk Lắk rồi xuống TP.HCM lẩn trốn. Ngày 4.8.2010, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộ Đức ra quyết định truy nã hai bị can vượt ngục Nguyễn Thanh Toàn và Nguyễn Văn Nhanh. 5 tháng sau, Nguyễn Văn Nhanh bị bắt. Còn Nguyễn Thanh Toàn ranh ma hơn, bởi đây không phải là lần vượt ngục đầu tiên của y, nên công an chưa thể lần ra dấu vết.

Trốn truy nã nhưng vẫn liên tục gây án

Hơn 3 năm trốn truy nã, Nguyễn Thanh Toàn đã di chuyển khắp nơi, hết Kon Tum đến Gia Lai rồi Đắc Lắc, TP.HCM, Vũng Tàu… Khác với các đối tượng truy nã khác, hắn không cần đội lốt người tốt mà liên tục gây án. Nghĩ mình là "siêu vượt ngục", cơ quan công an đã “bó tay” nên Toàn liều lĩnh trở về Quảng Ngãi và cướp giật tài sản.

Ngày 3.1.2014, trong lần cướp xe máy tại Trà Bồng, Toàn đã bị người dân và lực lượng công an phát hiện. Bị truy đuổi gắt gao, Toàn chạy ra hướng Quảng Nam và ẩn náu ở quê ngoại tại xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam). Được vài ngày, Toàn chuyển ra nhà dì ruột là V.T.P ở xã Bình Nam (Thăng Bình, Quảng Nam) và được người quen xin vào làm công nhân tại Công ty Sông Thành.

Tưởng rằng khi đã hóa thân thành công nhân một công ty lớn thì không có công an nào nhận ra mình nên Toàn ung dung đi làm. 17h ngày 9.1.2014, Toàn từ chỗ làm về nhà người dì thì bị lực lượng công an bắt giữ. Một trinh sát cho biết, nhác thấy bóng công an, tên "siêu cướp" và "siêu vượt ngục" liền lao mình chạy ra khỏi nhà và nhảy xuống ao nước tìm đường thoát thân. Tuy nhiên các trinh sát đã nhanh chân lao xuống tóm cổ Nguyễn Thanh Toàn trong tình trạng ướt như chuột lột…

Ngày 11.1.2014 Nguyễn Thanh Toàn đã bị di lý về tỉnh Quảng Ngãi để phục vụ điều tra, xét xử. Biết được “thành tích vượt ngục” của Toàn, chắc chắn lần này cơ quan chức năng sẽ không để tên cướp có cơ hội thoát thân khi chưa nhận được một bản án thích đáng.

Văn Hoàng (Dòng Đời)