Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cuối cùng, cũng có người chịu trách nhiệm

Gốc

TP - Cũng lại là một quyết định gây sốc như lần trước, nhưng có vẻ việc Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Đinh La Thăng yêu cầu tạm đình chỉ công tác đối với ông Lã Chí Đức, Giám đốc điều hành Dự án đường cao tốc TPHCM - Trung Lương, được công chúng ủng hộ nhiệt liệt.

Theo tin từ các báo, hôm 21-11, Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ Giao thông - Vận tải, đã có văn bản truyền đạt ý kiến bộ trưởng về việc xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan sự cố hư hỏng mặt đường.

Sau quyết định của bộ trưởng, những người đóng thuế phần nào nhẹ lòng sau khi đã phải nếm trải sự khó chịu, bực bội, nguy cơ hư hỏng tài sản, thậm chí là cả những ẩn họa đe dọa tính mạng khi lưu thông trên con đường dài gần 40 km nối TPHCM, Long An và Tiền Giang.

Tuy mới đưa vào sử dụng nhưng đường cao tốc TPHCM-Trung Lương đã bộc lộ nhiều vấn đề: Đoạn qua địa phận tỉnh Long An có quá nhiều ổ gà lớn gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông với tốc độ cao; bê tông nhựa ở một số đoạn đường cao tốc bị đùn lên, gây nguy hiểm cho xe cộ qua lại, nhất là vào ban đêm hoặc lúc trời mưa.

Thời gian gần đây trên đoạn qua tỉnh Long An đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông khá nghiêm trọng. Ngoài lỗi của tài xế còn có nguyên nhân được cho là do mặt đường bị hư hỏng. Tuy vậy, việc sửa chữa đường được cho là rất sơ sài.

Hiện tượng cầu mới làm xong đã nứt gãy, đường vừa khai trương đã cong vênh, chung cư mới khánh thành đã xuống cấp trầm trọng... ở nước ta không phải hiếm thấy. Chuyện hô hào nêu cao trách nhiệm người đứng đầu cũng chẳng phải bây giờ mới làm. Nhưng quyết liệt và ráo riết, bám sát trách nhiệm từng cá nhân quan chức như cách mà bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đang làm, có lẽ là lần đầu tiên.

Chính vì vậy, sự xuất hiện của những dòng chữ “Tôi hoàn toàn đồng ý với bộ trưởng”, “Kỷ cương phép nước là phải thế”, “Nhiệt liệt ủng hộ, bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Đinh La Thăng. Bộ trưởng hãy làm nghiêm và quyết đoán”của độc giả trên các trang mạng là dễ hiểu.

Vì cuối cùng, những lùm xùm của dự án cao tốc TPHCM - Trung Lương đã có người phải chịu trách nhiệm và cao hơn, bộ mặt giao thông của đất nước ít ra cũng đã có người dám chịu trách nhiệm làm cho nó đẹp hơn.

Xuân Thủy

Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/thoi-su/chuyen-hom-nay/558933/cuoi-cung-cung-co-nguoi-chiu-trach-nhiem-tpp.html