Cưỡi 'giấc mơ' đi cướp giật

Gốc
Lợi dụng sơ hở, chủ quan trong việc bảo vệ tài sản của người dân, đặc biệt là những phụ nữ khi lưu thông trên đường, Trần Hồ Hoàng Hải đã liên tiếp gây ra các vụ cướp giật tài sản.

Lợi dụng sơ hở, chủ quan trong việc bảo vệ tài sản của người dân, đặc biệt là những phụ nữ khi lưu thông trên đường, Trần Hồ Hoàng Hải đã liên tiếp gây ra các vụ cướp giật tài sản. Không chỉ ra tay nhanh lẹ, Hải còn khéo léo che đậy dấu vết nhằm tránh bị phát hiện khiến công tác điều tra của cơ quan CA gặp nhiều khó khăn.

Cưỡi 'giấc mơ' đi cướp giật - Ảnh 1

Trần Hồ Hoàng Hải và chiếc xe Dream BKS 81F6-2132.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến 8-2017, trên địa bàn TP Pleiku (Gia Lai) liên tiếp xảy ra các vụ cướp giật tài sản hết sức táo tợn, gây hoang mang trong dư luận. Đặc biệt, theo mô tả của các nạn nhân thì điểm chung của đối tượng là nam thanh niên sử dụng xe máy hiệu Dream (giấc mơ) đã cũ làm phương tiện gây án. Không chỉ ra tay nhanh chóng, đối tượng trên còn rất manh động khi thực hiện hành vi cướp giật tài sản ngay chỗ đông người rồi phóng xe bạt mạng để tẩu thoát. Nạn nhân đều là nữ giới, đi xe máy hoặc đứng ở bên đường.

Đơn cử, lúc 9 giờ 30 ngày 12-7, chị Châu Bảo Hà (1993, trú tổ 4, P. Ia Kring, TP Pleiku) đứng trước quán cà-phê Vương Cát Trà (đường Thống Nhất, P. Ia Kring) đợi bạn. Bất ngờ, một đối tượng đi xe máy hiệu Dream ép sát rồi giật chiếc ví chị Hà đang cầm trên tay, bên trong có 1 ĐTDĐ và 2,5 triệu đồng rồi tẩu thoát về hướng đường Lê Quý Đôn. Tiếp đó, 10 giờ 30 ngày 18-7, chị Huỳnh Thị Ngọc (1962, trú 238/5-Hùng Vương, TP Pleiku) đang đứng trước nhà số 21-Sư Vạn Hạnh (P. Hội Thương, TP Pleiku) cùng 4 người bạn thì bị một đối tượng nam thanh niên đi xe máy ép sát rồi giật túi xách của chị. Dù bị bất ngờ, chị Ngọc vẫn quyết giữ chiếc túi xách bên trong có khoảng 100 triệu đồng khiến đối tượng trên lảo đảo tay lái nên phải “bỏ của chạy lấy người”. Theo trình báo của nạn nhân thì đối tượng trên là nam thanh niên đi chiếc xe máy hiệu Dream.

Trước tình hình trên, nhằm góp phần bảo vệ tài sản và tính mạng cho người dân cũng như bắt giữ kẻ gây án, lãnh đạo CATP Pleiku đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) tập trung đấu tranh triệt phá với loại tội phạm này. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội CSHS dần xác định đối tượng gây ra các vụ cướp giật tài sản trên địa bàn TP Pleiku là Trần Hồ Hoàng Hải (1987, quê xã Phước Minh, H. Dương Minh Châu, Tây Ninh, tạm trú thôn 2, xã Trà Đa, TP Pleiku). Đây là đối tượng từng có 1 tiền án về tội “Cướp giật tài sản” và hiện không có việc làm nhưng thích ăn chơi, sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp. Hải từ Tây Ninh ra ở nhà người anh trai tại thôn 2, xã Trà Đa và đi chở bánh kẹo thuê cho một đại lý trên địa bàn TP Pleiku. Tuy nhiên, khi phát hiện Hải nghiện ngập, lười lao động, chủ đại lý này đã cho nghỉ việc.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, ngày 3-9, CQĐT CATP Pleiku đã bắt giữ Trần Hồ Hoàng Hải và thu giữ chiếc xe máy hiệu Dream BKS 81F6-2132 mà Hải sử dụng làm phương tiện gây án. Tại CQĐT, Hải thừa nhận chính là thủ phạm gây ra 2 vụ cướp giật tài sản nói trên. Đồng thời, qua đấu tranh khai thác, Hải khai nhận thêm y cũng là “tác giả” của 4 vụ cướp giật tài sản khác trên địa bàn TP Pleiku. Cụ thể, 13 giờ 30 ngày 22-7, Hải điều khiển xe máy BKS 81F6-2132 giật túi xách của chị Bùi Thị Ánh Loan (1966, trú P. Hội Phú, TP Pleiku) bên trong có 25 triệu đồng tại khu vực chợ Phù Đổng (TP Pleiku). Đến ngày 29-7, Hải tiếp tục sử dụng chiếc xe máy trên cướp giật túi xách của chị Lê Thị Oanh (1965, trú P. Trà Bá, TP Pleiku) tại khu vực Trà Bá, lấy đi 1 vòng tay bằng vàng 24K trọng lượng 10 chỉ, 35 triệu đồng cùng một số giấy tờ cá nhân khác. Vào khoảng 8 giờ 30 ngày 14-8, Hải tiếp tục giật 1 sợi dây chuyền vàng 3 chỉ (trị giá 7 triệu đồng) của chị Vũ Thị Nga (1956, trú tổ 5, P. Hoa Lư, TP Pleiku). Trước khi bị bắt, ngày 31-8, thấy chị Lâm Thị Kim Hoa (1981, trú P. Trà Bá, TP Pleiku) dừng xe mua sầu riêng bên lề đường, Hải điều khiển xe máy ép sát rồi giật chiếc túi xách của chị Hoa, bên trong có   1 ĐTDĐ iPhone 7 cùng 9 triệu đồng rồi tẩu thoát. Toàn bộ số tài sản có được từ việc cướp giật, Hải khai nhận sử dụng tiêu xài cá nhân và mua ma túy về dùng.

Trung tá Võ Trường Giang - Đội trưởng Đội CSHS CATP Pleiku khuyến cáo: Để phòng ngừa tội phạm cướp giật tài sản, đối với phụ nữ khi đi ra đường, khi điều khiển xe máy không nên treo móc túi xách trên xe, không nên mang trang sức có giá trị tạo cơ hội cho các đối tượng. Bởi không chỉ mất tài sản mà nhiều trường hợp bị té ngã ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Đồng thời, đối với các gia đình nên quan tâm giáo dục con em của mình, nếu phát hiện những dấu hiệu lệch lạc, biểu hiện nghi vấn thì phải phối hợp với cơ quan CA, các cấp chính quyền kịp thời giáo dục, ngăn chặn. Hiện CQĐT CATP Pleiku đã khởi tố bị can và tạm giam Trần Hồ Hoàng Hải để tiếp tục điều tra, làm rõ.

MINH TÂN

Tin nóng

Tin mới