Sáng 8/9, Tọa đàm trực tuyến chủ đề "Phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017" được tổ chức tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, với sự tham gia của GS. TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. Buổi tọa đàm còn có sự góp mặt của các vị khách mời: PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh; Ths. Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng trường THCS/THPT Nguyễn Tất Thành; TS. Sái Công Hồng - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội.

Cuoi thang 9 se co de thi minh hoa ky thi THPT quoc gia 2017 - Anh 1

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Kỳ thi năm 2017 tiếp tục hoàn thiện, năm 2016 các Sở đã làm tốt nên kỳ thi THPT quốc gia năm tới vẫn giao cho Sở, đề thi theo hình thức trắc nghiệm, mỗi thí sinh trong phòng sẽ có mã đề thi khác nhau để đảm bảo tính nghiêm túc.

Tuyển sinh năm 2016 làm tốt nhưng phát sinh tình trạng thí sinh ảo, năm 2017, dự kiến cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng hơn nữa, Bộ sẽ sử dụng phần mềm lọc ảo để khắc phục tình trạng này.

Dự kiến cuối tháng 9/2016 sẽ có đề thi minh họa giúp thí sinh biết cấu trúc đề thi. Trường nào có nhu cầu sơ tuyển, phải công bố đề thi minh họa để thí sinh hiểu. Bộ sẽ làm rõ ràng, công khai, minh bạch.

TS. Sái Công Hồng chia sẻ: "Sẽ có 5 bài thi, trong đó 3 bài thi bắt buộc (Toán, Văn, Ngoại ngữ), bài KHTN là tổ hợp 3 môn (Lý, Hóa, Sinh). Trong hình thức thi KHTN như Mỹ là tích hợp, ĐHQG là tổng hợp, của Bộ là tổ hợp.

Điểm hay là thí sinh có quyền tự chọn thi tiếp các bài khác để xét tuyển vào các trường ĐH, điều này khuyến khích đánh giá được năng lực của các em. Từng bài có đặc điểm khác nhau hoàn toàn có thể phân hóa được thí sinh theo một dải rất lớn, thí sinh không có gì phải băn khoăn. Mỗi thí sinh 1 bài thi trong phòng thì tất nhiên giảm tiêu cực. Đề thi gồm những bài thi thuật toán đã được qua nhiều quy trình, đánh giá được đúng năng lực của các em chứ không phải dừng ở phương pháp chuyên gia."

T.Fan