Cuối tháng này tòa Thái Lan sẽ ra phán quyết về nhiệm kỳ thủ tướng của ông Prayuth

Ngày 14/9, Tòa án Hiến pháp Thái Lan cho biết sẽ ra phán quyết về nhiệm kỳ của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha vào ngày 30/9, để quyết định ông đã đến giới hạn nhiệm kỳ 8 năm hay chưa.

Ông Prayuth Chan-o-cha khẳng định sẽ tôn trọng phán quyết của Tòa án Hiến pháp. (Ảnh: Reuters)

Ông Prayuth Chan-o-cha khẳng định sẽ tôn trọng phán quyết của Tòa án Hiến pháp. (Ảnh: Reuters)

Lên nắm quyền từ cuộc đảo chính năm 2014, ông Prayuth bị đình chỉ nhiệm kỳ thủ tướng sau khi đảng Pheu Thai đệ đơn lên tòa án, cho rằng ông đã làm thủ tướng đủ 8 năm tính đến cuối tháng trước.

Ông vẫn là bộ trưởng quốc phòng và có thể trở lại làm thủ tướng nếu tòa án quyết định ông chưa đến giới hạn 8 năm.

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan đang là thủ tướng tạm quyền.

Ông Prayut, 68 tuổi, chưa đưa ra quan điểm nào về vấn đề này và khẳng định sẽ tôn trọng phán quyết của tòa.

Phe ủng hộ ông cho rằng nhiệm kỳ của ông phải tính sau năm 2017, khi hiến pháp mới có hiệu lực, hoặc từ năm 2019, khi một cuộc bầu cử được tổ chức và quốc hội mới bầu ông làm người đứng đầu chính phủ liên minh.

Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri nói rằng phán quyết của tòa sẽ làm sáng tỏ tình hình. “Tôi kêu gọi dư luận chờ đợi và tôn trọng kết quả”, ông nói.

Giới hạn nhiệm kỳ là một trong những lý do để phe đối lập tìm cách loại bỏ ông Prayuth khỏi ghế thủ tướng.

Trong cuộc khảo sát do Viện Quản lý phát triển quốc gia thực hiện từ ngày 2-4/8 trên 1.312 tham gia cho thấy, gần 2/3 người Thái Lan muốn ông Prayuth kết thúc nhiệm kỳ, còn 1/3 muốn chờ phán quyết của tòa.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/cuoi-thang-nay-toa-thai-lan-se-ra-phan-quyet-ve-nhiem-ky-thu-tuong-cua-ong-prayuth-post1469559.tpo