Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cuốn sách tri ân người anh hùng liệt sĩ

'Sống mãi trên quê hương anh hùng' là cuốn sách vừa được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành trong tháng 7 - tháng tri ân các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, những người có công với đất nước. Cuốn sách được viết theo thể loại truyện ký, kể về cuộc đời liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Kim Vang - một người con ưu tú của đất Quảng Ngãi. Hai tác giả của cuốn sách là nhà văn Bình Nguyên Trang và nhà báo Nguyễn Bá Thuyết.

Nguyễn Kim Vang sinh ra trong một gia đình cách mạng, có cha là một sĩ quan quân đội. Từ nhỏ ông đã thấm nhuần tư tưởng yêu nước và nuôi ý chí tham gia đấu tranh giành độc lập cho Tổ quốc. Theo cha tập kết ra Bắc, Nguyễn Kim Vang học trong hệ thống các trường học sinh miền Nam ở Hải Phòng rồi trở thành sĩ quan biên phòng, tham gia tiễu phỉ ở biên giới Việt - Lào khu vực Nghệ An, làm công tác dân vận ở biên giới Việt - Trung. Mùa hè năm 1967, Nguyễn Kim Vang hòa trong đoàn quân ra trận, vượt Trường Sơn mưa bom bão đạn để trở về quê nhà trong vai trò một sĩ quan an ninh, lập nhiều thành tích trong chiến đấu và hy sinh ngày 26-1-1972 tại Phú Yên, thời điểm mà cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta đang ở giai đoạn khốc liệt nhất. Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 1976. Hiện có 2 ngôi trường ở Phú Yên và Quảng Ngãi mang tên ông. Mới đây, tên của người anh hùng đã được đặt cho một con đường rất đẹp ở thành phố Tuy Hòa - Phú Yên.

Để hoàn thành cuốn sách, các tác giả đã có một hành trình dài đến những vùng đất mà liệt sĩ Nguyễn Kim Vang từng sống, học tập, chiến đấu, cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước. Để kết nối các sự kiện, các tác giả đã gặp gỡ hơn 50 nhân chứng, đọc và nghiên cứu hàng trăm tư liệu để củng cố và làm sáng rõ những chi tiết sống động về cuộc đời người anh hùng đã ngã xuống khi mới 28 tuổi.

Bằng bút pháp văn học, các tác giả đã có những trang viết thực sự xúc động về cuộc đời nhân vật. Nhà văn Bình Nguyên Trang chia sẻ: “Trong suốt chiều dài lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, có biết bao người anh hùng đã âm thầm sống, chiến đấu và sẵn sàng hy sinh như liệt sĩ Nguyễn Kim Vang. Chúng tôi muốn kể lại câu chuyện về họ, rằng họ đã chọn sống và hy sinh như thế, để hôm nay chúng ta được thụ hưởng một nền hòa bình. Kể về họ cũng là một cách để tôn vinh quá khứ lịch sử đáng tự hào của dân tộc, để chiêm nghiệm lại giá trị của hiện tại, và để nhận thức trách nhiệm trong tương lai của chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ. Lựa chọn một thái độ sống vì mọi người, vì cộng đồng, vì Tổ quốc như cha anh chúng ta đã làm là con đường tạo ra cảm hứng sống tốt đẹp, tránh rơi vào vị kỷ hẹp hòi, thiếu lý tưởng”.

Hà Nguyễn

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/van-hoa/1007305/cuon-sach-tri-an-nguoi-anh-hung-liet-si