Nguyễn Văn Sỹ.

(Cadn.com.vn) - Sau khi thua độ hàng trăm triệu đồng và không có khả năng trả nợ, Nguyễn Văn Sỹ (1989, trú xã Hòa Tiến, Hòa Vang, Đà Năng) đã nghĩ đến việc nhắn tin đến số điện thoại của chị Nguyễn Thị Phương Thụy (trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) đe dọa, khủng bố tinh thần nhằm mục đích chiếm đoạt 1 tỷ đồng để trả nợ và tiếp tục chơi cá độ bóng đá. Liên quan đến vụ việc này, ngày 30-10, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu cho biết đã hoàn thiện hồ sơ vụ án để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Sỹ về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trước đó, như Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, 17 giờ ngày 26-10, Đội CSHS CAQ Hải Châu đã bắt quả tang Sỹ đang nhận 20 triệu đồng (trong số 500 triệu đồng) là tiền cưỡng đoạt của chị Thụy tại một quán cà-phê trên đường Nguyễn Du. Bước đầu đấu tranh, Sỹ đã thừa nhận toàn bộ hành vi đe dọa, khủng bố tinh thần để chiếm đoạt tiền của chị Thụy.

Đại úy Phan Minh Viên - Đội phó Đội CSHS CAQ Hải Châu cho biết, Sỹ là đối tượng rất quỷ quyệt, bởi sau khi nhắn tin đe dọa chị Thụy thì tiếp tục dùng các sim rác khác để thay đổi và đe dọa khiến cho công tác điều tra gặp nhiều khó khăn. Ngoài các chiêu nhắn tin đe dọa bắt cóc, giết người, Sỹ còn cho rằng mình có nhóm chuyên gia nên đã đặt bom quanh nhà, nếu đi báo CA thì sẽ cho nổ bất kỳ lúc nào. Bởi thế, Sỹ khiến tinh thần của chị Thụy và người thân trong gia đình chị vô cùng suy sụp. Sau khi nhận được thông tin trình báo cũng như sự phân công của lãnh đạo CAQ, Đội CSHS một mặt bộ trí lực lượng động viên, đảm bảo an toàn cho những người thân trong gia đình chị Thụy, đồng thời tung toàn bộ lực lượng điều tra với quyết tâm phải bắt bằng được đối tượng. Chiều 26-10, khi nắm được thông tin Sỹ sẽ gặp bị hại để nhận tiền thì Đội cũng chia thành 2 mũi TS để bám sát hiện trường. Tuy nhiên, tại điểm hẹn Sỹ không ra mặt mà nhờ một người bạn đến nhận tiền hộ (qua điều tra ban đầu xác định người này không liên quan đến vụ việc) còn Sỹ thì ngồi ở một quán cà-phê đối diện để theo dõi. Thế nhưng mọi hành vi của Sỹ đều nằm trong tầm ngắm của các TS nên sau đó Sỹ cũng như những người liên quan đều bị tạm giữ, đưa về trụ sở làm việc.

Cuong doat tien de tra no va ca do - Anh 1

Tại cơ quan CA, bước đầu Sỹ khai nhận, sau khi tốt nghiệp đại học với bằng kỹ sư, Sỹ đi làm ở một số nơi và hiện đang là nhân viên kỹ thuật cho một Cty chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin. Sỹ đã có gia đình, tuy nhiên do đam mê cá độ bóng đá và làm ăn thua lỗ nên nợ tổng cộng khoảng 450 triệu đồng. Sau khi chạy vạy vay mượn của bạn bè, người thân được khoảng 300 triệu đồng để trả bớt nhưng vẫn bị các chủ nợ liên tục thúc giục, đe dọa. Sau khi đến lắp đặt Internet tại nhà chị Thụy, Sỹ có được số điện thoại của chủ nhà và nghĩ gia đình chị có nhiều tiền nên nảy sinh đến chiêu nhắn tin đe dọa để chiếm đoạt tiền nhằm trả nợ và tiếp tục chơi cá độ. Theo đó, Sỹ đã mua rất nhiều sim rác để nhắn tin, đe dọa, buộc chị Thụy phải giao 1 tỷ đồng và sau khi thương lượng thì giảm xuống còn 500 triệu đồng. Vì không có đủ số tiền mặt để đưa cho Sỹ một lần nên nạn nhân xin tiếp tục thương lượng thì đối tượng này yêu cầu mỗi ngày phải chuyển 30-40 triệu đồng, nếu không sẽ “tự nhận lấy hậu quả” khiến nạn nhân vô cùng sợ hãi và phải chấp nhận yêu cầu của Sỹ. Tuy nhiên, như đã nói, cùng với việc vào cuộc kịp thời, đồng bộ, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ sắc bén, đến 15 giờ 30 ngày 26-10, Đội CSHS CAQ Hải Châu đã bắt được Sỹ.

Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, Đại tá Trần Phước Hương - Trưởng CAQ Hải Châu cho biết, sau khi hoàn thiện hồ sơ ban đầu, CAQ Hải Châu đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Sỹ về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng để sớm đưa vụ án ra xét xử theo quy định nhằm cảnh tỉnh, răn đe cho những đối tượng khác.

Nguyễn Tuấn

Ngày 27-10, chị Nguyễn Thị Phương Thụy, nạn nhân trong vụ việc nói trên đã gửi thư cảm ơn đến Ban Giám đốc CATP Đà Nẵng, CAQ Hải Châu và Đội CSHS CAQ Hải Châu. Trong thư có đoạn viết:

... Ngay sau khi nhận được trình báo của tôi, lãnh đạo CAQ Hải Châu đã trực tiếp động viên và cử ngay Đội Cảnh sát hình sự CAQ Hải Châu vào cuộc xác minh sự việc. Các cán bộ của Đội CSHS vừa động viên và trấn an tinh thần, bố trí lực lượng để đảm bảo an toàn cho bản thân tôi và gia đình, đồng thời nhanh chóng truy xét, bắt gọn đối tượng ngay sau đó, đem lại sự bình yên cho gia đình tôi.

Qua sự việc này, một lần nữa tôi xin thay mặt gia đình gửi lời cảm ơn sâu sắc và lòng biết ơn đến các đồng chí trong Ban Giám đốc CATP Đà Nẵng, lãnh đạo CAQ Hải Châu và tập thể Đội CSHS CAQ Hải Châu. Tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP Đà Nẵng, CAQ Hải Châu và CA các quận, huyện khác trên địa bàn TP Đà Nẵng tiếp tục phát huy truyền thống, quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm để đem lại sự yên vui, bình an cho người dân toàn TP Đà Nẵng.

Cuong doat tien de tra no va ca do - Anh 2

Thư cảm ơn của chị Thụy.