Cuồng phong Typhoon sẽ được bổ sung thêm "thùng máu"

Gốc
Được biết đến là thiết kế tiêm kích đa năng thế hệ 4, máy bay Eurofighter Typhoon đang tiếp tục được nâng tầm cho tương lai...

Những thông tin mới nhất cho thấy theo định hướng tới năm 2020, loại máy bay chiến đấu Typhoon (sản phẩm của 4 quốc gia hợp tác gồm Đức, Italia, Tây Ban Nha và Anh) sẽ tiếp tục được cải tiến, trong đó cải tiến bổ sung thêm phần mang nhiên liệu trên thân máy bay sẽ được tiến hành nhằm giúp loại chiến cơ này có thể thực hiện được hành trình bay dài hơn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, với thiết kế này Typhoon trông có vẻ “mập hơn“ và khả năng linh động trong chiến đấu cũng bị giới hạn. Đáp lại sự lo lắng này đại diện đơn vị sản xuất cho biết sau khi có những nâng cấp kịp thời khả năng chiến đấu cũng như tham gia các cuộc tập kích đường xa sẽ được cải thiện đáng kể.

Trước đó, tờ Janes Defense Weekly cũng cho biết việc 4 nước Anh, Đức, Italia và Tây Ban Nha có ký kết hợp đồng sản xuất trong ngắn hạn, máy bay chiến đấu Typhoon trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) sẽ hoàn thành bay thử lần đầu tiên vào quý 1 năm 2014. Đây được coi như là bước đi quan trọng đầu tiên nhằm đưa Typhoon dần trở thành loại chiến cơ được ưa thích trên thế giới.

Hiện Typhoon đang chưa được lòng nhiều quốc gia muốn nhập loại tiêm kích cơ hiện đại này dù nó được giới thiệu là có nhiều hiệu quả trong chiến đấu. Lý do được đưa ra đó chính là việc Typhoon vẫn chưa thể thắng được F-16 của Mỹ.

Typhoon thiết kế với cặp cánh mũi lớn đem lại khả năng cơ động cao trong các tình huống không chiến. Thiết kế cửa hút gió động cơ đặt nằm dưới bụng máy bay. Nhưng từng đó chi tiết chưa thể biến “cuồng phong“ Typhoon có thể thôi bay được F-16.

Đặc biệt từ khi có thông tin F-16 cũng quyết định cơi nới phần thân phình to hơn để có thể chứa thêm nhiên liệu càng khiến cho những quốc gia phương Tây không muốn Typhoon bị bỏ lại đằng sau.

Sau đó, một quyết định táo bạo đã được đưa ra, đó là việc Typhoon cũng sẽ được trang bị phần chứa thêm nhiên liệu để có thể tham gia chiến đấu trong những quãng đường đủ xa. Cùng với đó là hàng loạt các cải tiến mới khác hướng tới cái đích là năm 2020.

Thị trường được các nhà sản xuất Typhoon hướng tới chính là các quốc gia Trung Đông, do đó việc cải tiến Typhoon như trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động hay tăng cường khả năng bay trên quãng đường xa sẽ giúp cho sản xuất phẩm này được tiêu thụ dễ dàng hơn.

Typhoon được trang bị 2 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy Eurojet EJ200, lượng nhiên liệu chứa bên trong máy bay tối đa 4,5 tấn giúp loại máy bay này có thể đạt vận tốc tối đa 2.124km/h ở trần bay cao, tầm bay 2.900km, trần bay 16.765m. Nhưng nếu trang bị thêm thùng dầu phụ treo ngoài thì Typhoon có thể đạt trần bay lên tới hơn 20.000m.

Hình ảnh lạ của Typhoon với thùng dầu phụ được gia cố thêm bên ngoài trong một triển lãm vũ khí được diễn ra tại Ả-rập.

Tin nóng

Tin mới