Cướp biển vẫn đe dọa nghiêm trọng an ninh toàn cầu

Gốc
Theo đánh giá mới nhất của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), nạn cướp biển vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh toàn cầu. Mặc dù cộng đồng quốc tế đã tăng cường hợp tác trong hoạt động tuần tra trên biển và trên không nhằm kịp thời trấn áp các nhóm hải tặc, song số vụ tấn công có vũ trang vẫn có nguy cơ tăng cao.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn báo cáo của IISS cho biết trong cả năm 2013 đã xảy ra 141 vụ tấn công của hải tặc, trong đó có 3 vụ cướp tàu chở dầu. Hàng năm, khoảng 60.000 tàu đi qua eo biển Malacca và mỗi ngày khoảng 15 triệu thùng dầu được vận chuyển qua khu vực biển quan trọng này. Vì vậy, chiến thuật tấn công tàu chở dầu, cướp dầu và bắt giữ con tin mà hải tặc đang thực hiện khiến giới chức an ninh hàng hải phải đau đầu. Kể từ năm 2004, hải quân Singapore, Malaysia và Indonesia đã phối hợp tuần tra eo biển Malacca nhằm ngăn chặn nạn hải tặc. Nhờ đó, số vụ tấn công của hải tặc đã giảm trong những năm qua. Tuy nhiên, nạn cướp biển tại eo biển Malacca dường như táo tợn và tinh vi hơn với nhiều thủ đoạn mới.

Cướp biển có vũ trang người Somali hoành hành ở Ấn Độ Dương. Ảnh: AP

Trong khi đó, theo số liệu của lực lượng hải quân Liên minh châu Âu (EUNAVFOR), năm 2011 ghi nhận kỷ lục về hoạt động của cướp biển với 176 vụ. Ở vịnh Guinea cũng đã xảy ra các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu. Không chỉ hút dầu mang đi, chúng còn bắt giữ con tin để đòi những khoản tiền chuộc lớn. Trên thực tế, cướp biển ở vịnh Guinea vẫn duy trì hoạt động khá thường xuyên.

Theo nhận định của giới chuyên gia, tình trạng nghèo đói và lạc hậu ở những cộng đồng dân cư dọc bờ biển các nước là nguyên nhân căn bản dẫn đến nạn cướp biển. Tình trạng này đang đặt ra nhiều thách thức an ninh khi các nhóm cướp biển điều chỉnh phương thức hoạt động và chiến thuật tấn công. Điều đó đòi hỏi các nước phải nhanh chóng tìm ra các biện pháp mới nhằm tăng cường an ninh và đảm bảo an toàn cho các tuyến hàng hải quan trọng.

TTXVN/Tin tức

Tin nóng

Tin mới