Cúp Bông hồng vàng: Vinh dự và trách nhiệm

Gốc
Đó là cảm nghĩ chung của tất cả các nữ doanh nhân tiêu biểu được nhận Cúp Bông Hồng Vàng do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 104 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910- 8/3/2014).

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Cúp Bông Hồng Vàng cho các nữ doanh nhân tiêu biểu

CôngThương - Giải thưởng của nỗ lực

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - cho biết, đội ngũ doanh nhân nữ chiếm khoảng 1/4 tổng số doanh nhân cả nước. Việc trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” - Cúp Bông Hồng Vàng lần này có ý nghĩa hết sức sâu sắc, ghi nhận những nỗ lực không mệt mỏi và thành công của các doanh nhân nữ trong định hướng, điều hành doanh nghiệp (DN).

Ông Lộc nhấn mạnh rằng: “Giải thưởng sẽ là niềm cổ vũ, động viên to lớn với các doanh nhân nữ, tiếp thêm cho họ sức mạnh và tự tin trên chặng đường tiếp theo, đồng thời cũng là động lực thúc đẩy niềm đam mê và nhiệt huyết của chị em, khuyến khích họ khởi sự DN thành công, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra trong Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020, nâng tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 30% vào năm 2015 và từ 35% trở lên vào năm 2020”.

Trên thực tế, đằng sau những thành công ngày hôm nay, hầu hết các nữ doanh nhân đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, vất vả, thậm chí cả những hy sinh thầm lặng. Trong đó có những định kiến xã hội, vai trò, thiên chức làm mẹ, làm vợ trong gia đình, yêu cầu, áp lực trong công việc... Nếu như kinh doanh trên thương trường được ví như chiến trường, thì các doanh nhân nữ là những chiến binh dũng cảm, đầy bản lĩnh.

Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân:

Đội ngũ doanh nhân nữ Việt Nam đã và đang đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp xây dựng đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Với bản chất thông minh, sáng tạo, cần cù, chịu khó, kiên nhẫn và tấm lòng nhân ái, tôi đặt niềm tin vào đội ngũ doanh nhân nữ Việt Nam sẽ có đủ bản lĩnh để giành được những thành công lớn trong nhiều lĩnh vực.

Bà Trần Thị Tuyết Minh - Chủ tịch Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam - cho rằng: Sự thành công của người phụ nữ dường như luôn phải đánh đổi. Vì vậy, các doanh nhân nữ rất cần sự động viên, chia sẻ, hỗ trợ và tạo điều kiện của gia đình và xã hội để họ tự tin tiến bước trên con đường kinh doanh mà mình đã chọn.

Vinh dự gắn với trách nhiệm

Theo Ban tổ chức giải thưởng, năm nay ngoài việc đánh giá các tiêu chí về tăng trưởng sản xuất, mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng. Sự năng động, sáng tạo trong điều hành, quản lý, thực hiện tái cấu trúc DN, có các chính sách tốt đối với người lao động, thực hiện tốt bình đẳng giới trong DN... còn có tiêu chí ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển bền vững, trong đó bắt buộc doanh thu của doanh nghiệp phải tăng trưởng liên tục trong 3 năm liên tiếp (từ năm 2011 đến 2013).

Điều đặc biệt, trong số 100 doanh nhân nữ được trao giải lần này, có rất nhiều DN cổ phần và doanh nghiệp tư nhân đang đầu tư kinh doanh ở nhiều lĩnh vực như DN sản xuất, xuất nhập khẩu nông, thủy sản, may mặc, kinh doanh dịch vụ và các DN ứng dụng các ý tưởng sáng tạo đạt giải thưởng trong nước và khu vực. Bên cạnh những doanh nhân kỳ cựu, đã xuất hiều nhiều gương mặt trẻ, sáng giá như chị Nguyễn Thị Thu Hà, Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn; chị Đỗ Vũ Phương Anh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI... Điều này đã chứng tỏ bản lĩnh, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của chị em phụ nữ.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, nữ doanh nhân “Bông Hồng Vàng” Nguyễn Hương Lan cảm thấy rất vinh dự và tự hào vì được nhận phần thưởng cao quý này. Tuy nhiên, chị cũng cảm thấy trách nhiệm của mình ngày càng to lớn hơn trong việc phát triển ổn định, bền vững, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Đình Dũng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Cúp Bông Hồng Vàng cho các nữ doanh nhân tiêu biểu

PHẢN HỒI

Tin nóng

Tin mới