Chiều 12.9 giải thưởng Cúp Chiến thắng 2016 chính thức được công bố để tôn vinh các VĐV, HLV và ĐTQG có thành tích xuất sắc trong năm. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là cái tên sáng giá nhất trong danh sách đề cử, bên cạnh những gương mặt, những số phận vượt lên chính mình.

Cup Chien thang 2016: Hoang Xuan Vinh va nhung chien thang vuot len chinh minh - Anh 1

Hoàng Xuân Vinh tại lễ công bố giải thưởng Cúp chiến thắng. Ảnh: HĐ

Các hạng mục của giải thưởng Cúp Chiến thắng bao gồm: VĐB nam, nữ của năm; VĐV trẻ, HLV, và ĐTQG của năm; VĐV người khuyết tật xuất sắc; VĐV được yêu mến nhất; Hình ảnh thể thao ấn tượng của năm; Thành tựu cống hiến trọn đời.

Với thành tích giành 1 HCV. 1 HCB Olympic Hoàng Xuân Vinh là cái tên xứng đáng nhất trong danh sách 5 VĐV được đề cử ở hạng mục VĐV nam của năm. Anh cũng xuất hiện 3 lần ở hạng mục đề cử hình ảnh thể thao ấn tượng của năm.

Đó là hình ảnh: “Xạ thủ Xuân Vinh bắn đạt 10,7 điểm trong viên đạn cuối bài thi chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi, mang về tấm HCV cùng kỷ lục thế giới đầu tiên cho TTVN”. "Quốc ca Việt Nam lần đầu vang lên, quốc thiều Việt Nam lần đầu được nêu ở vị trí cao nhất tại đấu trường Olympic khi Xuân Vinh giành HCV nội dung 10m súng ngắn hơi" và "Một biển người hâm mộ, giới chuyên môn chào đón người hùng Xuân Vinh về đến sân bay Nội Bài trên đỉnh Olympic".

Nói đến ý nghĩa của giải thưởng, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cho biết: “Cúp chiến thắng là giải thưởng tôn vinh giá trị và sự cống hiến của các VĐV, HLV thể thao cho vinh quang của Tổ quốc. Nó là sự động viên kịp thời và có sức lan tỏa đến cộng đồng, có sức khích lệ các VĐV, HLV có cống hiến nhiều hơn nữa cho TTVN.

Cúp chiến thắng không chỉ dành riêng cho những người dành được tấm huy chương mà còn dành cho sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, của sự vươn lên khát khao chiến thắng và vượt lên chính mình. Đó là ý nghĩa rất quan trọng của giải thưởng”.

Cũng chính vì ý nghĩa đó mà cầu thủ Nghiêm Xuân Tú của Than Quảng Ninh lần đầu tiên được đề cử trong hạng mục VĐV của năm. Bởi để có được những đóng góp lớn cho CLB Than Quảng Ninh và khẳng định mình ở V.League 2016, Tú “ngựa” đã đi lên bằng ý chí, nghị lực và khát khao với bóng đá. Cầu thủ này từng không theo được chuyên nghiệp và quay về đá "phủi" nhưng nhờ may mắn và nỗ lực không ngừng, Tú biết nắm lấy cơ hội để rồi vươn lên. Thậm chí, Tú còn có thể vượt qua được bệnh tật để chơi bóng và cống hiến.

Ngoài ra, đây cũng là năm đầu tiên có hạng mục bình chọn cho người khuyết tật được đưa vào các hạng mục đề cử. Trong đó nổi bật nhất là VĐV Lê Văn Công với HCV tại Paralympic 2016. Tuy nhiên, VĐV Linh Phượng cũng không có tên trong hạng mục VĐV người khuyết tật dù nữ đô cử này vừa giành HCĐ Paralympic 2016. Tuy nhiên, đây cũng sẽ là cái tên sẽ được BTC cập nhật trong thời gian tới. Đó là những cá tên xứng đáng được tôn vinh và nhận được nhiều hơn nữa những sự quan tâm.

Cup Chien thang 2016: Hoang Xuan Vinh va nhung chien thang vuot len chinh minh - Anh 2

Họp báo công bố Cúp chiến thắng 2016. Ảnh: HĐ

Theo BTC thì các gương mặt VĐV xuất sắc sẽ tiếp tục được cập nhật ở những giải đấu tiếp theo trong năm của TTVN. Tiền thưởng năm nay ở các hạng mục vẫn giữ nguyên như lần đầu tiên ở năm 2015. Theo đó, Ở hạng mục VĐV nam, nữ xuất sắc nhận 50 triệu đồng, VĐV trẻ, HLV của năm, ĐT của năm và VĐV được yêu mến nhất” nhận 30 triệu đồng. Hình ảnh ấn tượng của năm nhận 10 triệu và giải "Thành tựu, vinh danh trọn đời" nhận 20 triệu đồng. Giải VĐV khuyết tật xuât sắc nhận 50 triệu đồng.

Hội đồng bình chọn và các cơ quan chuyên môn của Tổng cục Thể dục thể thao đề xuất 05 ứng viên cho mỗi hạng mục giải thưởng dựa trên thành tích cùng những đóng góp có ý nghĩa quan trọng đối với thể thao Việt Nam trong năm. Đêm Gala trao giải dự kiến tổ chức vào tháng 1.2017 và được phát sóng trực tiếp trên các kênh thể thao thuộc hệ thống VTVcab.

Video hình ảnh Hoàng Xuân Vinh về nước: