Curnon: Bắt đầu lại giấc mơ đồng hồ Việt Nam

Gốc
Trong khi điện thoại di động tại Việt Nam đã hình thành một hệ sinh thái giúp nhà sản xuất có thể tạo ra một chiếc smartphone hoàn chỉnh ngay ở trong nước thì ngành cơ khí chính xác, các startup vẫn phải chọn đối tác nước ngoài.

Curnon: Bắt đầu lại giấc mơ đồng hồ Việt Nam - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Trước đây ngành sản xuất đồng hồ tại Việt Nam chỉ có một cái tên tiêu biểu duy nhất là Gimiko với những mẫu đồng hồ treo tường, để bàn. Qua thời gian các thương hiệu quốc tế dần chiếm lĩnh thị trường trong nước, đồng hồ Gimiko ngày càng ít xuất hiện.

Lúc này một startup tại Việt Nam là Curnon đang phát triển một thương hiệu đồng hồ riêng, do chính họ phát triển và tuyên bố chất lượng không hề thua kém các hãng đồng hồ thời trang nổi tiếng khác.

Theo anh Nguyễn Quang Thái, người sáng lập của Curnon, tại Việt Nam hiện nay có 3 trường phái chơi đồng hồ. Có những người thích đồng hồ sang như Patek Philippe, có tính chất xa xỉ. Có những người thích đồng hồ đặc biệt ví dụ đồng hồ Seiko nhưng là một dòng hiếm hay thích vì thiết kế phần cơ, dây da của đồng hồ khác lạ. Những người khác đeo đồng hồ đơn thuần vì thẩm mỹ của chiếc đồng hồ, đó là những người thích đồng hồ thời trang.

Trong thời điểm 3 năm gần đây, nhu cầu về đồng hồ thời trang tăng rất mạnh và đây trở thành cơ hội cho những đơn vị muốn phát triển theo hướng này.

Curnon: Bắt đầu lại giấc mơ đồng hồ Việt Nam - Ảnh 2

 Đồng hồ theo phong cách tối giản đang trở thành xu thế trong những năm gần đây

Một trong những xu thế về đồng hồ trời trang lúc này là phong cách tối giản. Từ đó đội ngũ thiết kế của Curnon đã phát triển ra các mẫu đồng hồ theo phong cách này, mang điểm nhấn riêng của những nhà thiết kế trong nước.

Làm bánh răng cho đồng hồ khó hơn nhiều làm ốc cho Samsung

Việt Nam hiện nay với sự tham gia của nhiều nhà sản xuất điện thoại lớn trên thế giới như Samsung, Foxconn đã hình thành được một hệ sinh thái, đáp ứng hoàn toàn cho việc tự sản xuất một chiếc điện thoại hoàn chỉnh.

Nhưng với đồng hồ lại là vấn đề khác. Chưa một đơn vị nào tại Việt Nam có thể sản xuất được các chi tiết cơ khí sử dụng cho đồng hồ. Curnon chọn giải pháp nhập khẩu máy từ Nhật Bản và lắp ráp tại Hồng Kông. Riêng phần dây da được sản xuất tại Việt Nam.

Tuy nhiên để có thể tạo ra một chiếc đồng hồ không phải đơn giản là nhập linh kiện mang đi thuê lắp. Mặt đồng hồ được thiết kế thế nào, việc đặt vị trí máy bên trong phải đáp ứng theo đến đó. Có thể thiết kế đẹp nhưng việc lắp ráp máy lại không khả thi nên phải có sự thay đổi để phù hợp.

Các đối tác của Curnon cũng hỗ trợ rất nhiều từ khâu phát triển sản phẩm bằng các thiết kế tham chiếu, từ đó phát triển thêm để có thể kết hợp giữa thiết kế của riêng mình và có tính khả thi trong sản xuất thực tế.

Khó khăn nhất lúc này là toàn bộ đội ngũ ban đầu không có ai có chuyên môn cao trong lĩnh vực đồng hồ. Mỗi mẫu đồng hồ được nhóm phát triển trong thời gian 4 đến 6 tháng.

Curnon: Bắt đầu lại giấc mơ đồng hồ Việt Nam - Ảnh 3

 Muốn trở thành một sản phẩm chất lượng, việc đóng hộp, tính toán phụ kiện đi kèm cũng cần được đầu tư

Việc tiếp cận thị trường của một sản phẩm đồng hồ trong nước ban đầu cũng không hề đơn giản. Nhiều khách hàng cho rằng đồng hồ thời trang của Việt Nam đơn giản chỉ là nhập khẩu đồng hồ Trung Quốc. Thậm chí là so sánh với việc nhái mẫu thiết kế của thương hiệu quốc tế. Việc đặt sản xuất của startup lúc này chỉ ở quy mô nhỏ với mục tiêu chỉ cần bán được 100 chiếc trong 1 tháng là có thể duy trì dự án. Nhưng ngay lập tức trong tháng đầu, số lượng đồng hồ tiêu thụ đã tới hơn 600 chiếc, vượt xa con số kỳ vọng.

Trong thời gian tới Curnon sẽ đưa ra thị trường thêm 2 dòng sản phẩm mới bên cạnh dòng thiết kế tối giản hiện nay là Kasmir. Sẽ có thêm đồng hồ nữ và một dòng sản phẩm với thiết kế phức tạp hơn.

Ngoài ra thương hiệu cũng sẽ mở rộng sự xuất hiện của mình ở khu vực phía Nam bằng cửa hàng tại thành phố Hồ Chí Minh, kết hợp với một số đối tác khác.

Tại thị trường trong nước, một số thương hiệu nước ngoài cũng theo phong cách đơn giản đang được rất nhiều khách hàng tìm mua. Thế nhưng mức giá cao và nhiều hàng nhái lại là rào cản giúp Curnon có thể tận dụng cơ hội, vượt lên ngay ở “sân nhà”.

TÙNG LINH

Tin nóng

Tin mới