Cứu 30 mạng người trên xe khách, Bồ Tát giữa đời thường

Gốc
Dư luận cả nước xôn xao và cảm phục một tài xế xe tải dũng cảm đã cứu sống hơn 30 mạng người trên 1 chiếc xe khách mất phanh.

Cứu 30 mạng người trên xe khách, Bồ Tát giữa đời thường - Ảnh 1

Hiện trường vụ cứu xe khách

Khoảng 15h chiều 6.9, khi xe khách BKS 53N-2824 lưu thông trên đèo Bảo Lộc, đang đổ đèo với tốc độ cao thì tài xế phát hiện xe bị mất phanh. Chiếc xe lao vun vút, hành khách hoảng sợ, tài xế thì chỉ có thể cố gắng để giữ cho xe an toàn lao qua những khúc cua, tình thế vô cùng nguy cấp, tính mạng của toàn bộ hành khách trên xe như ngàn cân treo sợi tóc.

Phát hiện ra tình huống nguy hiểm này, anh Phan Văn Bắc, (SN 1986, ngụ xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai. Lâm Đồng) tài xế xe tải BKS 49C-098.51 đang lưu thông phía trước ngay lập tức giảm tốc độ, báo hiệu cho tài xế xe khách dựa đầu xe khách vào đuôi xe tải nhằm làm giảm tốc độ xuống. Và cuối cùng, anh Bắc đã dìu chiếc xe khách dừng lại an toàn, phần đuôi xe tải của anh và phần đầu chiếc xe khách bị hỏng, nhưng toàn bộ hành khách đã được cứu sống.

Cứu 30 mạng người trên xe khách, Bồ Tát giữa đời thường - Ảnh 2

Anh tài xế anh hùng Phan Văn Bắc với nụ cười tươi sáng.

Câu chuyện này đã truyền đi một cảm hứng thật tuyệt vời cho hàng triệu độc giả và lan sang cộng đồng mạng xã hội. Theo lời chủ xe, anh tài xế 30 tuổi tính nhút nhát, thấy báo chí tìm đến thì… trốn, anh bảo chuyện nhỏ thôi, có gì đâu mà làm rùm beng, nếu không phải là xe của tôi thì cũng có xe khác cứu chiếc xe khách ấy.

Anh suy nghĩ bình dị thế đó, và chắc con người vĩ đại ấy sẽ thấy… ngượng nếu chúng ta gọi anh bằng nhưng mỹ từ như hiệp sĩ, người hùng cho dù anh hoàn toàn xứng đáng. Nhiều người còn coi anh Bắc như là một vị Bồ Tát giữa đời thường, điều anh làm thật là cao cả, cứu một mạng người bằng xây 7 tòa tháp, hành động của anh đã đem đến một phép màu, giúp cho thảm họa không xảy ra.

Chắc chắn nhiều bạn đọc cũng giống như tôi, không biết lấy gì để bày tỏ cho hết sự biết ơn với người tài xế bình dị ấy. Chỉ biết rằng, việc anh đã làm và cách anh ứng xử sau hành động anh hùng ấy, khiến chúng ta rưng rưng nghẹn ngào cảm động. Anh là một CON NGƯỜI viết hoa với tất cả ý nghĩa đẹp nhất của danh từ cao quý ấy.

Giữa những tin tức xám xịt về tình hình tham nhũng, lãng phí, giữa những tin tức về những vị cán bộ chức trọng quyền cao nhưng nghèo liêm sỉ, ký quyết định bổ nhiệm cho vợ con, người thân của mình những chức vụ cao không chút ngượng ngùng. Giữa những tin tức về những dự án hủy hoại môi trường được khảo sát chóng vánh chỉ để đem lại món lợi kếch xù cho những doanh nhân tham lam vô độ, chúng ta vẫn có câu chuyện cao đẹp về người tài xế Phan Văn Bắc.

Ngay trong tối muộn ngày hôm qua, 7.9, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã nhanh chóng trao cho anh Bắc giải Vô lăng Vàng 2016 và Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đã gửi thư khen ngợi anh. Đó là ghi nhận của các cơ quan chức năng. Còn trong lòng rất đông người dân Việt Nam, anh Bắc thực sự là người truyền cảm hứng.

Anh cho chúng ta một món quà vô giá, đó là niềm tin vào sự tử tế và tốt đẹp ở đời. Nó luôn đến từ những người lao động bình dị, thậm chí là vô danh, là những người chẳng ai biết đến. Nhưng tuyệt vời và đẹp đẽ thay, chính họ mới là những người lưu giữ cho chúng ta sự tử tế và lối sống tốt đẹp. Họ như ánh mặt trời ấm áp, ngay thẳng và chính trực, như điều thiện lành hồn nhiên đến giữa đời.

Anh Bắc, người cả đời có lẽ chẳng bao giờ được biết đến thứ quyền lực của những chiếc xe công tiền tỷ, của những chữ ký triệu đô, của những biệt thự trăm tỷ, những ưu đãi ấy, người dân bình thường không bao giờ mơ tới được. Nhưng người như anh Bắc, đã cứu được mấy chục mạng người và truyền cảm hứng cho hàng triệu triệu người. Còn những vị cán bộ được bọc trong nhung lụa và đủ thứ ưu đãi kia, với những kẻ tham nhũng, làm giàu bất chính, họ giúp gì được cho dân ngoài việc làm cho dân thêm gánh nặng nợ công?

May cho chúng ta là những người như anh Bắc trong cuộc đời này còn nhiều lắm. Và chính họ mới là Bồ Tát, mới là người hùng, là hiệp sĩ, là con người cao đẹp, bởi họ giữ cho chúng ta cái thiên lương đẹp đẽ của con người. Xin được cảm ơn anh, tài xế Phan Văn Bắc.

Mi An

Tin nóng

Tin mới