Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu bí thư Đồng Nai: Nhận 14,5 tỉ đồng từ Công ty AIC là sai lầm nghiêm trọng

Bị cáo Trần Đình Thành, cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, thừa nhận đã nhận hối lộ 14,5 tỉ đồng từ Công ty AIC và nói Đây là sai lầm nghiêm trọng

Chiều 22-12, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã tham gia xét hỏi các bị cáo tại phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (Công ty AIC), và 35 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty AIC và các đơn vị có liên quan.

Cựu bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Cựu bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Tại tòa hôm nay, bị cáo Trần Đình Thành, cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, tiếp tục thừa nhận đã nhận hối lộ 14,5 tỉ đồng từ Công ty AIC. "Đây là sai lầm nghiêm trọng, bị cáo đã nhận thức được mức độ, tính chất sai phạm trong vụ án"- bị cáo Thành nói.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên nhắc lại cuộc gặp giữa các bị cáo Thành và Hoàng Thị Thúy Nga, Phó giám đốc Công ty AIC, tại nhà hàng ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, vào năm 2010 khi dự án Bệnh viện Đồng Nai được bổ sung vốn mua thiết bị. Sau đó, cựu bí thư Đồng Nai đã gọi thêm Phan Huy Anh Vũ, cựu giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, ra tham gia cùng.

Khai về việc này, bị cáo Thành nói: "Ở nhà hàng, Nga nói trước mặt tôi và Vũ là AIC muốn tham gia các gói thầu thiết bị y tế. Tôi có nói với Vũ là AIC là công ty lớn, anh tạo điều kiện. Anh Vũ tiếp nhận ý kiến, hiểu AIC là chỗ quen biết của tôi và họ muốn trúng thầu".

Kiểm sát viên nhắc lại lời khai ông Thành trình bày tại giai đoạn điều tra thể hiện tại bữa ăn, ông Thành "nhắc nhở" Vũ tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu.

Đối với việc này, trả lời câu hỏi của Kiểm sát viên, Phan Huy Anh Vũ khai bữa cơm tại nhà hàng như bị cáo Trần Đình Thành đã khai trên. Ngoài ra, cựu bí thư Đồng Nai có 2 lần nói chuyện với Vũ về Công ty AIC.

Kiểm sát viên công bố lời khai của bị cáo Vũ ở giai đoạn điều tra thể hiện: "Thành theo dõi đặc biệt quá trình AIC đấu thầu, nhắc nhở tôi nhiều lần. Trước khi đấu thầu, Nhàn có gặp tôi bảo tạo điều kiện, tôi nói ở Miền Tây có một số bệnh viện mua hàng, vỏ máy ghi xuất xứ Âu - Mỹ nhưng ruột là của Trung - Ấn. Tôi nói AIC có tham gia thì tham gia, không được bán thầu cho bên khác. Hôm sau, Thành gọi tôi bảo sao nói Nhàn như vậy".

Về lời khai này, cựu giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho rằng mình khai như trên vì nghĩ đã khiến Công ty AIC "phật ý" chứ không phải bí thư Thành muốn can thiệp đấu thầu.

Cũng theo cựu Giám đốc Bệnh viện, AIC còn độc quyền cung cấp giường bệnh Paramount của Nhật Bản. Bị cáo đã không muốn mua loại này vì giá cao, định dùng hàng Việt sản xuất tại Đồng Nai song hôm sau, bị cáo Trần Đình Thành gọi điện, nói "Giường Nhật đắt nhưng bền".

Theo hồ sơ vụ án, do có quen biết với cựu bí thư Trần Đình Thành, bị cáo Nhàn đã nhiều lần gặp gỡ Trần Đình Thành cùng các lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, đề nghị tạo điều kiện để Công ty AIC tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai.

Năm 2013, sau khi được UBND tỉnh phê duyệt danh mục thiết bị y tế và kế hoạch đấu thầu, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá từ 1,3 đến 2 lần so với giá đầu vào. Sau đó, Công ty AIC điều chỉnh các thông tin trên báo cáo tài chính giai đoạn 2010-2013, tăng hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn, tăng vốn chủ sở hữu so với báo cáo tài chính thực tế để đưa vào hồ sơ dự thầu, mục đích đảm bảo cho AIC đủ năng lực tham gia đấu thầu theo quy định. Cùng với đó, bị cáo Nhàn chỉ đạo cấp dưới mua hồ sơ mời thầu lẫn hồ sơ dự thầu cho công ty "quân đỏ" và "quân xanh", nhờ nhân viên các công ty nộp hồ sơ cho đủ số lượng theo quy định.

Từ thủ đoạn nêu trên, Công ty AIC được chỉ định tham gia 16/19 gói thầu thiết bị y tế với tổng giá trị 665 tỉ đồng. Hành vi của bị cáo Nhàn cùng các đồng phạm đã gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 152 tỉ đồng.

Trong vụ án, bị cáo Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc bệnh viện đa khoa Đồng Nai, cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, bị cáo buộc với vai trò đại diện của chủ đầu tư song lại theo chỉ đạo của bị cáo cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành để bàn bạc, thống nhất với Nhàn cùng các lãnh đạo của AIC để tạo điều kiện cho công ty này trúng 16 gói thầu. Ngoài ra, Vũ còn là người ký toàn bộ hồ sơ, chứng từ, thủ tục tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng kinh tế, nghiệm thu, lắp đặt,… với AIC và công ty do AIC chỉ định.

Cáo trạng xác định để được tạo điều kiện trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Bệnh viện Đồng Nai, Chủ tịch AIC đã chi tiền hối lộ cho Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ tổng số 43,8 tỉ đồng. Cụ thể, bà Nhàn đã trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới nhiều lần đưa hối lộ cho ông Thành 14,5 tỉ đồng, ông Thái 14,5 tỉ đồng và cựu giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ 14,8 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng