Cựu Bộ trưởng Thái Lan lĩnh 42 năm tù vì bê bối gạo

Gốc
Ngày 25/8, một tòa án ở thủ đô Bangkok đã tuyên phạt 42 năm tù giam đối với cựu Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Boonsong Teriyapirom sau khi kết tội ông này làm giả các hợp đồng bán gạo cấp chính phủ giữa Thái Lan và Trung Quốc.

Cựu Bộ trưởng Thái Lan lĩnh 42 năm tù vì bê bối gạo - Ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Boonsong Teriyapirom. Ảnh: Reuters

Theo Ủy ban chống tham nhũng Thái Lan, những hợp đồng bán gạo liên chính phủ do ông Teriyapirom công bố đã gây thiệt hại rất lớn đối với nhà nước, theo đó số gạo trên đã được bán tại các địa phương chứ không được xuất khẩu. Vụ việc này liên quan đến chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi, khiến cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đối mặt với cáo buộc gây thiệt hại 520 tỷ baht (khoảng hơn 14 tỷ USD).

Phán quyết đối với cựu Bộ trưởng Thương mại Teriyapirom được đưa ra chỉ vài giờ sau khi cựu Thủ tướng Yingluck đã vắng mặt trong phiên tuyên án liên quan đến tội danh sao nhãng nhiệm vụ điều hành chương trình trợ giá gạo gây thiệt hại lớn cho đất nước. Tóa án Tối cao Thái Lan sau đó đã ra lệnh bắt giữ bà Yingluck.

Theo thông tin mới nhất từ trang tin Khaosod của Thái Lan, cựu Thủ tướng Yingluck và con trai đã trốn sang Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), nơi người anh trai Thaksin Shinawatra được cho là đang cư trú.

Hiện cảnh sát Thái Lan đang xác minh về thông tin này.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới