Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc lãnh án tử hình treo

Ngày 22/9, Tòa án Trung Quốc đã tuyên án tử hình treo đối với cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa vì tội nhận hối lộ trị giá lên tới 16,5 triệu USD và làm trái luật vì lợi ích cá nhân.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc Phó Chính Hoa tại phiên xét xử ngày 22.9 (Ảnh: CCTV).

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc Phó Chính Hoa tại phiên xét xử ngày 22.9 (Ảnh: CCTV).

Ngày 22/9, Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, miền Đông Bắc Trung Quốc đã tuyên án tử hình treo đối với cựu Bộ trưởng Tư pháp nước này Phó Chính Hoa, vì tội nhận hối lộ và làm trái luật vì lợi ích cá nhân.

Với mức án trên, quan chức 67 tuổi này được hoãn thi hành án 2 năm. Nếu trong thời gian này không có sai phạm, án sẽ giảm xuống tù chung thân. Tuy nhiên sau đó, ông ta sẽ không được giảm án hay tạm tha, đồng thời bị tước bỏ quyền lợi chính trị trọn đời và tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân.

Theo phán quyết tại tòa, cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc đã nhận hối lộ hơn 117 triệu nhân dân tệ (16,5 triệu USD) trong thời gian giữ các chức vụ quan trọng như Giám đốc Sở Công an thành phố Bắc Kinh, Thứ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề Xã hội và Pháp luật Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc từ năm 2005-2021. Ngoài ra, trong thời gian làm Giám đốc Công an Bắc Kinh, ông ta đã che giấu các bằng chứng phạm tội nghiêm trọng của em trai là Phó Vệ Hoa.

Tòa án cho rằng, các hành vi của quan chức này đã cấu thành tội phạm với số tiền nhận hối lộ cực lớn, tình tiết hết sức nghiêm trọng, gây thiệt lại lớn cho nhà nước và nhân dân, đáng lãnh án tử hình. Tuy nhiên, do bị cáo đã thành khẩn khai báo và nộp lại toàn bộ số tiền liên quan đến vụ án, đồng thời cung cấp manh mối các vụ đại án khác, nên được tòa xem xét giảm nhẹ.

Trước đó, sau cuộc điều tra bắt đầu từ tháng 10/2021, giới chức Trung Quốc đã thông báo khai trừ đảng và cách mọi chức vụ của Phó Chính Hoa vì “vi phạm kỷ luật pháp luật nghiêm trọng” cuối tháng 3/2022.

Theo VOV