Cứu bóng đá thực sự hay xoa dịu dư luận?

Gốc
Từ sau trận Việt Nam thua Thái Lan 0-3, giới bóng đá đề cập nhiều về “Hội nghị Diên Hồng” mà Tổng cục TDTT đứng ra tổ chức cho cái gọi là cứu bóng đá Việt Nam.

Nghe thì thấy thật lớn nhưng thực tế thì Tổng cục TDTT đã từng tổ chức nhiều hội nghị mang tính chiến lược như trên nhưng đều “đánh trống bỏ dùi”. Cách đây 20 năm khi đội tuyển Việt Nam thua đậm Thái Lan ở chung kết SEA Games 18-1995 thì đã có hội nghị đấy nhưng chẳng đâu vào đâu.

Gần đây là hội nghị “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam 2020, tầm nhìn 2030” do Tổng cục TDTT tổ chức cũng rất hoành tráng và tốn kém nhưng đến phần triển khai thì gãy.

Cứu bóng đá thực sự hay xoa dịu dư luận? - Ảnh 1

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết các giải chuyên nghiệp

Có một điều mà chắc chắn ở Tổng cục TDTT nhìn ra đó là việc đưa người của tổng cục cài sâu trong bộ máy LĐBĐ VN nhưng đến nay thì người được cài lại là người làm sai và làm hỏng chiến lược nhiều nhất. Vừa qua cũng đã có nhiều ý kiến đề nghị Tổng cục TDTT rút người của mình về, không để tồn tại trong bộ máy VFF nữa vì quá mang tiếng nhưng tổng cục chắc chắn không dám làm điều đấy vì mối quan hệ chằng chịt “dây mơ rễ má” trong đấy.

Lần tham dự hội nghị “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam 2020, tầm nhìn 2030” do Tổng cục TDTT tổ chức, tôi được một cựu phó chủ tịch VFF cho xem “tài liệu quan trọng” về “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam” qua hội thảo năm 1998 thì giật mình vì tất cả những gì mọi người đang bàn đều đi ngược với chiến lược trên. Nguy hiểm ở chỗ là cứ tổ chức hội nghị và hội thảo nhưng lại chẳng bao giờ thực hiện phần kế thừa qua mỗi nhiệm kỳ.

Sau mỗi thất bại bị dư luận nói quá, người ta lại chống chế, lại “đánh bùn sang ao” bằng những hội nghị to tát để che chắn cho cái sai mà lẽ ra chỉ cần nghiêm túc nhìn lại là có thể tìm ra những giải pháp tích cực.

Lần này Tổng cục TDTT lại đứng ra tổ chức cho cái gọi là cứu bóng đá Việt Nam nhưng không biết thành phần tham dự là những người như thế nào. Liệu tổng cục có dám mời những người thực tài muốn góp ý cho bóng đá Việt Nam bằng những phát biểu va chạm trong đó vỗ mặt vào chính người của Tổng cục TDTT.

Như cách đây không lâu, nguyên Tổng cục trưởng Lê Bửu từng trả lời phỏng vấn Pháp Luật TP.HCM đã chỉ rõ căn nguyên sự tuột dốc của bóng đá là do con người, nhất là người của chính Tổng cục TDTT đưa vào.

Theo Nguyễn Nguyên (phapluattp.vn)

Tin nóng

Tin mới