Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu cảnh sát Mỹ bắn chết tội phạm khi không có lệnh bắt giữ

Cựu sĩ quan cảnh sát ở bang Virginia đã bị kết án 6 năm tù vì bắn chết tội phạm khi không có lệnh bắt giữ.

 Hiện trường vụ án. Ảnh: Daily Press.

Hiện trường vụ án. Ảnh: Daily Press.

Ngày 9/12, cựu sĩ quan cảnh sát Albin Trevor Pearson bị kết án 6 năm tù bị tội giết người.

Chiều 27/12/2019, Henry K. “Hank” Berry III, 43 tuổi, thực hiện một loạt cuộc gọi đến đường dây nóng 911 của cảnh sát để hỏi về tình trạng của con trai 9 tuổi. Pearson và các cảnh sát khác khi đó nói với Berry III rằng cậu bé vẫn ổn. Đồng thời, Pearson quyết định bắt Berry III vì tội danh lạm dụng hệ thống 911 của cảnh sát.

Khoảng 20h cùng ngày, Pearson cùng 3 sĩ quan khác đến nhà Berry III ở thành phố Newport News, bang Virginia, Mỹ. Bất chấp bị Berry III phản đối, các sĩ quan vẫn xông vào nhà Berry III khi không có lệnh bắt giữ.

Trong lúc vật lộn với Berry III, một sĩ quan cảnh sát đã rút súng điện để khống chế ông ta. Theo lời khai của Pearson, Berry III sau đó giành lấy khẩu súng từ viên sĩ quan và chĩa về phía cảnh sát.

 Cựu cảnh sát Albin Trevor Pearson. Ảnh: Văn phòng Cảnh sát trưởng Newport News.

Cựu cảnh sát Albin Trevor Pearson. Ảnh: Văn phòng Cảnh sát trưởng Newport News.

“Tôi thấy ông ta chĩa súng vào mặt sĩ quan Krystle Alexander. Tôi sợ ông ta sẽ khống chế và giết cô ấy”, Pearson khai tại phiên tòa trước.

Trong lúc giằng co, Pearson đã rút khẩu súng ngắn trên người, bắn vào lưng Berry III từ khoảng cách khoảng nửa mét, khiến ông thiệt mạng.

“Đó là lựa chọn duy nhất tôi có thể làm để ngăn ông ta không bóp cò”, Pearson nói và cho rằng đã hành động để bảo vệ các đồng nghiệp của mình.

Tuy nhiên, các cảnh quay từ camera trên người các cảnh sát (bodycam) không cho thấy ai đã cầm súng điện trong lúc ẩu đả. Tại phiên tòa, 3 sĩ quan cảnh sát có mặt tại hiện trường làm chứng Berry III đã chĩa súng về phía họ.

Ngày 9/12, nữ thẩm phán Margaret Poles Spencer tuyên phạt cựu cảnh sát Albin Trevor Pearson 5 năm tù về tội ngộ sát và một năm tù về tội đột nhập nhà Berry III trái phép. Tổng mức án là 6 năm tù.

Cha của Berry III, ông Henry K. Berry Jr., 83 tuổi, gọi vụ giết người là tội ác vô nghĩa. “Con trai tôi nghĩ cháu tôi đang gặp rắc rối và con chỉ cố gắng bảo vệ nó, làm mọi thứ có thể. Nhưng con đã mất mạng chỉ vì cú điện thoại”, ông Berry Jr bật khóc nói tại tòa.

“Tòa án không thương xót cho một sĩ quan đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp”, bị cáo Pearson nói và cho biết bản án của mình là quá đáng.

Hồng Hạnh

Theo Daily Press, The Virginiam Pilot