Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu cảnh sát Mỹ đè nghiến cổ người da màu lãnh án 22,5 năm tù

Cựu cảnh sát Minnesota (Mỹ), Derek Chauvin, bị kết tội giết người vào tháng Tư với ba tội danh liên quan đến vụ sát hại người đàn ông da màu 46 tuổi George Floyd. Mới đây, Chauvin bị kết án 22,5 năm tù, trừ thời gian đã thụ án.

Dereck Chauvin quỳ lên cổ George Floyd suốt 9 phút khiến nạn nhân ngạt thở.

Theo luật pháp bang Minnesota, Chauvin chỉ bị kết án với tội danh nặng nhất thay vì cả ba tội danh cùng liên quan đến vụ sát hại George Floyd là vô ý làm chết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba, ngộ sát cấp độ hai.

Trước đó, công tố viên Matthew Frank thúc giục tòa án thành phố Minneapolis đưa ra mức án nghiêm khắc nhất có thể, vì đây “không phải là vụ giết người vô ý cấp độ hai điển hình”.

Đáp lại, luật sư Eric Nelson của Chauvin nhấn mạnh rằng công lý không nên chỉ phục vụ theo "ý kiến của công chúng."

Tại phiên tòa, Chauvin đã đứng để bày tỏ sự “chia buồn” đến gia đình nạn nhân George Floyd. Tuy nhiên, cựu cảnh sát không đưa ra một tuyên bố hoàn chỉnh, viện dẫn các vấn đề pháp lý.

Derek Chauvin. Ảnh: Reuters

Ngày 25/5/2020, Chauvin và sáu cảnh sát khác đã khống chế dã man George Floyd - một người đàn ông Mỹ gốc Phi khi cố gắng bắt giữ ông này với cáo buộc sử dụng tiền giả.

Chauvin đã đè đầu gối lên cổ George Floyd suốt 9 phút, khiến người này ngạt thở và qua đời sau đó.

Cái chết của George Floyd làm bùng phát các cuộc biểu tình Black Lives Matter (Mạng sống người da màu cũng quan trọng) trên khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới trong năm 2020.

Minh Hạnh

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/cuu-canh-sat-my-de-nghien-co-nguoi-da-mau-lanh-an-22-5-nam-tu-post1349507.tpo