Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu chỉ huy Mỹ cảnh báo 'tấn công phá hủy' nếu Nga dùng vũ khí hạt nhân

Cựu Chỉ huy Lục quân Mỹ cảnh báo Washington sẽ đáp trả bằng một 'cuộc tấn công phá hủy' nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin thực hiện lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Nhận định trên được đưa ra giữa bối cảnh ngày 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẽ sử dụng "tất cả phương tiện sẵn có" để bảo vệ nước Nga. Ông cũng tuyên bố "đây không phải lời nói suông" khi nói rằng Nga sẽ sử dụng các vũ khí hủy diệt hàng loạt nếu lãnh thổ bị đe dọa.

Tổng thống Nga cáo buộc phương Tây "tống tiền hạt nhân" và cho rằng "các quan chức cấp cao NATO" đã nói về khả năng sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt nhằm chống lại Nga.

Hình ảnh cho thấy một vụ nổ bom hạt nhân. Ảnh: AFP

Hình ảnh cho thấy một vụ nổ bom hạt nhân. Ảnh: AFP

"Gửi tới những người đưa ra những tuyên bố như vậy nhằm vào Nga, tôi muốn nhắc nhở rằng chúng tôi cũng sở hữu nhiều loại vũ khí hủy diệt", Tổng thống Putin nói.

Sau cảnh báo của Tổng thống Putin, Trung Tướng đã nghỉ hưu Ben Hodges cho biết Mỹ có thể phá hủy Hạm đội Biển Đen của Nga hoặc các căn cứ của Nga ở Crimea "trong một cuộc tấn công khủng khiếp".

"Ông ấy (Tổng thống Putin) hiểu rõ Mỹ sẽ phải phản ứng nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân", ông Hodges cho hay, đồng thời nói rằng phản ứng của Mỹ "có lẽ không phải là sử dụng vũ khí hạt nhân".

Trong khi đó, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định, Mỹ và đồng minh nên vạch rõ những hậu quả mà Nga phải đối mặt nếu sử dụng vũ khí hạt nhân.

"Các quốc gia hạt nhân khác cần tuyên bố rõ ràng, ngay sau khi Nga, dù chỉ nghĩ tới việc tiến hành cuộc tấn công hạt nhân trên lãnh thổ nước ngoài - trong trường hợp này là ở lãnh thổ Ukraine - thì sẽ có các cuộc tấn công hạt nhân đáp trả nhanh chóng để phá hủy địa điểm phóng hạt nhân của Nga", ông Podolyak bình luận với The Guardian./.

Kiều Anh/VOV.VN Theo: Independent, Newsweek