Cựu chiến binh hiến 22ha đất xây khu tái định cư

Gốc
Những ngôi nhà gỗ chắc chắn, ngôi trường khang trang được xây dựng là hình ảnh mới về cuộc sống của bà con thôn Xà Ơi 3, xã A Vương, huyện Tây Giang (Quảng Nam).

Người thầm lặng đem tài sản cuối đời mình để thôn Xà Ơi 3 có được bộ mặt mới như ngày hôm nay là ông Bhnuch Dên, 67 tuổi. Hiện nay gia đình ông vẫn đang sống trong một ngôi nhà gỗ tạm bợ, chật hẹp, nhưng ông đã tự nguyện hiến 22ha, gần hết số đất của gia đình ông để xây dựng khu tái định cư Xà Ơi 3.

Từ khi có nhà mới, trường mới, cuộc sống của đồng bào Cơ Tu nơi đây được cải thiện. Chị Bling Miên, một người dân ở khu tái định cư nói: “Nhờ có ông Bhnuch Dên mà nay cuộc sống bà con ở đây khá lên nhiều rồi, không những có nhà mới kiên cố để ở mà nguồn nước lại gần, tiện cho việc sinh hoạt”.

Ông Bhnuch Dên hiến đất xây trường ở khu tái định cư thôn Xà Ơi 3.

Được biết, người dân ở thôn Xà Ơi 3 trước đây sống trên đồi. Các hộ dân không có nước dùng phải đi xách rất xa, đường đi chưa có và rất hiểm trở, bà con đi làm phải cuốc bộ hơn 5 cây số mỗi ngày. Mùa mưa bão, bà con phải đi đến nơi khác trú vì nhà cửa không an toàn, các em muốn đi học phải đi bộ đường núi gần 3 tiếng đồng hồ để lên đến điểm trường A Xan.

Là một cựu chiến binh nghèo, cuộc sống của gia đình phụ thuộc vào số tiền lương “bệnh binh” ít ỏi nhưng với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông rất thương đồng bào nơi đây. “Sống rải rác trên đồi không an toàn, tội bà con lắm. Mình không có tiền thì góp đất, góp công để cùng với nhà nước giúp bà con. Mình già rồi, có làm được gì nữa đâu mà giữ đất”, ông nói.

Ông Bling Ao, trưởng thôn Xà Ơi 3 cho biết: Bắt đầu chuyển đến ở cách đây được 2 tháng, đến nay đã có 28 hộ sống trong khu tái định cư, các hộ lần lượt dựng nhà. Ông Bhnuch Dên không những hiến đất, mà còn phụ giúp bà con chở đất dựng nhà, huy động và cùng thanh niên san bằng đất đai tạo điều kiện cho địa phương nhanh chóng triển khai công tác.”

Theo QĐND Online

Tin nóng

Tin mới