Cựu chiến binh trên mặt trận mới

Gốc
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, những cựu chiến binh của tỉnh Đồng Nai đã và đang bước vào mặt trận mới: Sản xuất nông nghiệp vươn lên làm giàu trên vùng khói lửa, bom đạn xưa...

Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Phạm Hữu Lượt bên rừng tràm

Làm lại từ đầu

Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, 10 năm làm nhiệm vụ tại chiến trường Campuchia; hàng chục năm bảo vệ biên giới phía Bắc, năm 1991, ông Nguyễn Mạnh Đậu (61 tuổi, ngụ tổ 12, ấp Núi Tung, xã Suối Tre, TX. Long Khánh) xuất ngũ về quê hương bắt đầu xây dựng kinh tế.

Ông Nguyễn Mạnh Đậu (đứng giữa) với con đường bê tông tại địa phương

Chúng tôi gặp cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Mạnh Đậu khi ông đang cặm cụi chăm sóc vườn cây ăn trái của gia đình. Từ hai bàn tay trắng và 3 ha đất được cấp sau ngày xuất ngũ, người CCB đã tạo dựng được “tiểu vương quốc trái cây” với đủ các loại như chôm chôm, ổi, mít, trang trại nuôi bò, ao nuôi cá… cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đến mùa vụ thu hoạch, ông còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Khi kinh tế gia đình đã dần ổn định, ông Đậu còn đứng ra kêu gọi các CCB ủng hộ tiền làm đường giao thông, đường điện lưới...

Chỉ vào con đường bê tông hóa dài hàng trăm mét, thẳng tắp đi chạy vào ấp Núi Tung, ông Đậu chia sẻ: “Đời sống người dân nơi đây còn nghèo. Để giúp mọi người có con đường khang trang đi lại, tôi tự nguyện bỏ tiền và vận động thêm dân làng cùng đóng góp làm con đường khang trang sạch đẹp như thế này đấy”.

“Những ai đã đi qua cuộc chiến, chịu cảnh gian lao khi kinh tế nước nhà còn khó khăn thì mới thấy được sự quý giá của hòa bình, niềm vui trước những thành quả kinh tế của đất nước. Những CCB chúng tôi khi trở về được đóng góp một phần vào xây dựng quê hương đổi mới, tham gia các phong trào đoàn, hội hay các tổ chức từ thiện giúp đỡ mọi người cũng là nhiệm vụ trên mặt trận mới” - CCB Nguyễn Mạnh Đậu.

Tương tự, ông Phạm Hữu Lượt (55 tuổi, quê Hải Dương), năm 1978 cũng tình nguyện nhập ngũ (Trung đoàn 30, Sư đoàn 4, Quân khu 9), tham gia chiến trường Campuchia.

Đến năm 1985, khi được phục viên trở về quê nhà, ông bắt đầu tạo dựng cuộc sống gia đình bằng hai bàn tay trắng. Do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn khiến ông buộc phải rời xa vợ con để vào xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc tìm phương kế làm ăn cho gia đình.

May mắn ông được chủ một doanh nghiệp nhận vào làm công việc trồng và chăm sóc cây rừng. Sau 2 năm làm thuê ông đã tích cóp được ít vốn và quyết định “rinh” vợ con cùng vào đây lập nghiệp.

Vẫn tiếp tục công việc làm thuê cuốc mướn, sau một thời gian vợ chồng ông đã gom góp mua được một miếng đất giá rẻ tận trong rừng sâu heo hút để trồng mì, bắp.

“Cuộc sống gia đình tôi lúc đầu quá chật vật, nhưng tôi nghĩ ngày xưa cầm súng nơi chiến trường với bao gian khó, nguy hiểm gấp bội còn vượt qua được, huống hồ giờ đã có sẵn đất đai không lẽ chịu bó tay”, ông Lượt chia sẻ.

Từ đó, vừa đầu tư canh tác trên đất nhà mình, ông Lượt còn thuê thêm đất của người dân địa phương để trồng hoa màu, nuôi bò. Mỗi năm thu nhập tăng dần lên 20, 40 triệu đồng và cuộc sống của gia đình ông bắt đầu ổn định.

Thời điểm đó, có nhiều người không chịu được cực khổ đã chấp nhận bán đất giá rẻ để đi nơi khác làm ăn. Nhân cơ hội này, vợ chồng ông Đạt bỏ tiền mua đất tích góp dần, đến nay gia đình ông đã sở hữu được hơn 22 ha đất rẫy.

Có đất rộng, ông đầu tư trồng các loại cây ăn trái như cam, quýt, đu đủ… mỗi năm thu lời hơn 100 triệu đồng.

Khi có chủ trương phát động phong trào trồng rừng phòng hộ, gia đình ông cũng sẵn sàng nhận tham gia chuyển toàn bộ diện tích cây ăn trái sang trồng tràm.

“Vì cây tràm chịu đựng khí hậu khắc nghiệt rất tốt hơn cây ăn trái, chi phí đầu tư chăm sóc ít, giá cả lại thường xuyên ổn định ở mức cao. Do vậy, tôi ủng hộ chủ trương phát động trồng rừng phòng hộ của địa phương”.

Để năm nào cũng có thu hoạch tràm, ông chia ra trồng thành 5 chu kì trên 22 ha. Mỗi năm gia đình ông thu hoạch được hơn 4 ha và lời ít nhất 400 triệu đồng.

CCB Hồ Sĩ Đạm và Phạm Hữu Lượt

Ngoài ra, cứ mỗi lần thu hoạch tràm xong, ông tận dụng đất trống để trồng mì, mỗi ha gia đình cũng bỏ túi hơn 10 triệu đồng.

Khi kinh tế ổn định, ông Lượt đã tích cực tham gia các hoạt động của Hội CCB xã Xuân Hưng và đi vận động bà con, DN đóng góp tiền để làm đường bê tông trong ấp được khang trang sạch đẹp, đi lại thuận tiện hơn.

Khát vọng

Sinh ra tại một làng quê nghèo của tỉnh Quảng Trị, nơi chịu đựng nhiều khói lửa bom đạn của chiến tranh, 16 tuổi ông Hồ Sĩ Đạm đã tham gia hoạt động du kích tại địa phương...

Năm 1966, ông tình nguyện vào chiến trường miền Nam tham gia chiến đấu ở các mặt trận Bù Đăng, Bù Đốp và khu vực Sông Bé (nay là tỉnh Bình Phước) đến ngày giải phóng miền Nam.

Năm 1975, ông Đạm được điều động về công tác tại đơn vị quân quản của quận 5 (TP.HCM) và được bầu làm Phó ban khai hoang SX của quận, kiêm Phó GĐ Nông trường kinh tế mới An Hạ.

Trong một thời gian ngắn, ông đã nỗ lực đóng góp công sức và trí tuệ của mình để đưa nông trường phát triển, trở thành đơn vị điểm của TP.HCM.

Mặc dù đã có cuộc sống ổn định trên phố, nhưng khát vọng phát triển kinh tế bằng những mô hình mới vẫn luôn thôi thúc CCB Hồ Sĩ Đạm.

Năm 1995, khi về xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) ông nhận thấy đất đai ở đây còn nhiều, nếu đầu tư phát triển lĩnh vực nông nghiệp đúng hướng chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nghĩ vậy, ông quyết định bỏ tiền mua thêm 8 ha đất ở đây để trồng cao su.

Ông Đạm tâm sự: “Lúc đầu tôi cũng đắn đo chưa biết chọn trồng cây gì cho phù hợp. Sau khi tìm hiểu kỹ về thổ nhưỡng, khí hậu, tôi đã chọn cây cao su để trồng”.

Khi đến thời kỳ thu hoạch mủ cao su, thấy hiệu quả từ loại cây này quá lớn nên ông Đạm tiếp tục đầu tư mở rộng thêm 4 ha.

Nhờ đi đúng hướng, gia đình ông sớm thu hồi lại vốn và vươn lên làm giàu chính đáng. Hơn nữa, ông còn tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 20 hộ dân tại địa phương với mức lương từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ là tấm gương điển hình về phát triển kinh tế, ông Đạm còn là "Mạnh Thường Quân" hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho công tác xã hội và chương trình từ thiện tại địa phương…

Tin nóng

Tin mới