Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank sắp hầu tòa

Gốc
Ngày 27.2, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo khác sẽ hầu tòa với nhiều tội danh khác nhau.

Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank sắp hầu tòa - Ảnh 1

Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ảnh: Tri thức trẻ).

Theo đó, phiên xét xử Hà Văn Thắm cùng gần 50 bị cáo khác dự kiến kéo dài trong 20 ngày liên tiếp, bắt đầu từ ngày 27.2. HĐXX sơ thẩm vụ án này gồm 5 thành viên do Thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa và có tới hơn 30 luật sư tham gia tố tụng.

Các bị cáo sẽ bị đưa ra truy tố về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong số các bị cáo, đáng chú ý có bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank và là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại ngân hàng này.

Cáo trạng truy tố các bị cáo xác định, trong thời gian giữ cương vị cao nhất tại Oceanbank, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo cấp dưới giải quyết cho Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng) vay tiền thông qua Công ty Trung Dung nhưng không đảm bảo các điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo và sử dụng vốn vay không đúng mục đích, gây thiệt hại cho Oceanbank gần 344 tỷ đồng.

Với Nguyễn Xuân Sơn, cơ quan tố tụng xác định, trong thời gian được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cử sang Oceanbank tham gia HĐQT và giữ chức Tổng Giám đốc, bị cáo này đã bàn bạc, thống nhất với Thắm đề ra chủ trương thu thêm lãi suất tiền vay và thu chênh lệch tỉ giá ngoại tệ của khách hàng thông qua Công ty BSC.

Cùng với đó, Thắm và Sơn cũng thống nhất, đồng thời chỉ đạo cấp dưới trả thêm lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi dưới dạng “tiền thưởng” cho hàng trăm hợp đồng khách hàng (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) khi gửi tiền vào Oceanbank, gây thiệt hại gần 69 tỷ đồng.

Cáo trạng truy tố các bị cáo cũng thể hiện, cuối năm 2010, Sơn được điều chuyển trở lại và được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc PVN nhưng vẫn tiến cử Nguyễn Minh Thu (khi đó là Phó Tổng Giám đốc Oceanbank) giữ chức Tổng Giám đốc, đồng thời đề nghị Thắm cho nữ tổng giám đốc tiếp tục phụ trách công tác huy động vốn.

Trong thời gian giữ chức Tổng Giám đốc Oceanbank, Nguyễn Minh Thu đã chỉ đạo cấp dưới, các khối, ban nghiệp vụ thuộc hội sở và các chi nhánh của hệ ngân hàng này thực hiện việc chi trả lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định, gây thiệt hại hơn 1.576 tỷ đồng.

Tin nóng

Tin mới