Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cựu cố vấn CIA bình luận về những 'lời nói dối' về ông Putin

Báo Infonet
Gốc

Cựu cố vấn Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) James Rickards viết trong một bài báo cho Daily Reckoning, các cơ quan tình báo Mỹ và Anh đang lan truyền thông tin sai lệch về những tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Giới tinh hoa Mỹ cho rằng ông Putin đe dọa sử dụng vũ khí chiến thuật ở Ukraine. Đây là một lời nói dối. Ông Putin chưa bao giờ nói điều đó”, ông Rickards lưu ý.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RIA)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RIA)

Ông Rickards giải thích rằng, các nhà tuyên truyền ở Mỹ và Anh đã phát động một “chiến dịch tâm lý” bằng cách xuyên tạc những lời của nhà lãnh đạo Nga về vũ khí hủy diệt hàng loạt. Sau đó, theo ông Rickards, các phương tiện truyền thông phương Tây bắt đầu cáo buộc Moscow có kế hoạch sử dụng “bom bẩn” ở Ukraine.

Theo Daily Reckoning, CIA và Cơ quan Tình báo Anh (MI6) đang liên tục phát tán thông tin sai lệch chống Nga, đặc biệt là trên Washington Post, New York Times và NBC News.

Thời gian gần đây, Mỹ và các đồng minh liên tục cáo buộc Nga sử dụng bom hạt nhân và đe dọa tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tuy nhiên, theo Tổng thống Vladimir Putin, Moscow chưa bao giờ chủ động nói bất cứ điều gì về việc sử dụng vũ khí hạt nhân và phương Tây đang sử dụng sự leo thang của tình hình xung quanh mối đe dọa của Nga để gây ảnh hưởng tiêu cực đến các nước thân thiện với Moscow.

Mới đây, nhà phân tích tài chính người Mỹ, cựu cố vấn CIA James Rickards cũng đưa ra quan điểm cá nhân trên Daily Reckoning: “Mỹ và các đồng minh châu Âu sẽ phải đối mặt với hậu quả vô cùng thảm khốc nếu tiếp tục kéo dài cuộc xung đột tại Ukraine và tham gia vào cuộc chiến chống Nga”.

Theo ông Rickards, còn quá sớm để các nhà chính sách có thể nới lỏng những bước đi cứng rắn của mình khi hậu quả tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng vẫn chưa đến.

“Sự tập trung đang yếu đi. Người Mỹ đã điều chỉnh để giảm giá năng lượng và sự tự mãn đang ngự trị. Nhưng đây là một sai lầm rất lớn. Trên thực tế, hậu quả kinh tế tồi tệ nhất vẫn chưa đến”, ông Rickards tin tưởng.

Ông Rickards cho rằng hậu quả của những gì đang xảy ra có thể nhìn thấy rõ ràng trong ví dụ về một quốc gia châu Âu đã thất bại hoàn toàn trong nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng từ Nga.

Hạ Thảo (lược dịch)