Trong vụ cựu CSGT nhờ giang hồ đánh chết người, tòa cho biết trong hồ sơ đã có kết luận giám định pháp y mới.

Sáng 13/9, TAND TP.HCM cho biết VKSND TP.HCM vừa chuyển lại hồ sơ vụ án anh Nguyễn Văn Chín bị đánh chết sau khi cãi CSGT sang tòa.

Tòa cho biết trong hồ sơ đã có kết luận giám định pháp y mới. Nguyên nhân và cơ chế tử vong của anh Chín theo kết luận giám định mới là suy hô hấp cấp do dị vật làm tắc đường hô hấp trên bệnh nhân sau mổ khâu thủng ruột non.

Có thể do tai biến hậu phẫu trào ngược dịch dạ dày và thức ăn vào đường hô hấp dẫn đến tử vong. Tòa cho biết, dự kiến, 23/9 phiên tòa sẽ được mở lại.

Vụ án này TAND TP.HCM đã nhiều lần trả hồ sơ yêu cầu làm rõ những mâu thuẫn qua lời giải thích của giám định viên tại tòa so với hồ sơ vụ án về nguyên nhân chết và cơ chế chết của nạn nhân, từ đó xác định lại tội danh truy tố. Đồng thời tòa cũng yêu cầu làm rõ những tình tiết mới phát sinh tại tòa qua lời khai của các bị cáo.

Cuu CSGT nho giang ho danh chet nguoi: Giam dinh moi - Anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa hồi tháng 12/2015. Phạm Sỹ Hoài Như áo trắng, ngồi phía bên phải ảnh.

Tuy nhiên, VKS vẫn nhiều lần bảo lưu quan điểm truy tố tội cố ý gây thương tích đối với các bị cáo dù chưa đáp ứng được yêu cầu điều tra bổ sung của tòa.

Tại phiên xử ngày 23/12/2015 của TAND TP.HCM, giám định viên khẳng định nguyên nhân của việc vỡ ruột non của nạn nhân xuất phát trực tiếp từ việc các bị cáo đánh bị hại. Nạn nhân bị chấn thương tụ huyết vùng bụng, gây vỡ ruột non dẫn đến tử vong. Vết thương rất nguy hiểm đến tính mạng, dù được cấp cứu kịp thời thì khả năng tử vong vẫn có thể xảy ra và thực tế đã xảy ra. Sặc thức ăn vào đường thở chỉ là cơ chế chết.

Tuy nhiên, VKS cho rằng bản kết luận điều tra đã xác định hành vi của các bị cáo dẫn đến hậu quả chết người nhưng mục đích của hành vi chỉ là “đánh dằn mặt”. Tai biến sặc thức ăn vào đường thở, sau gây mê tại bệnh viện là tác dụng phụ ngoài ý muốn, ngoài khả năng nhận biết của các bị cáo nên không thể quy kết lỗi cố ý đối với hậu quả chết người.

Như thông tin trước đó, Cựu CSGT nhờ giang hồ đánh người vi phạm là Phạm Sỹ Hoài Như (35 tuổi) nguyên thượng úy CSGT - Công an quận Tân Bình, TP.HCM.

Tại phiên tòa ngày 23/12, trong khi Chung và các bị cáo khác thừa nhận hành vi phạm tội thì Như phủ nhận nội dung cáo trạng. Như cho rằng, hôm đó gọi Chung đến giúp thuyết phục anh Chín về nhà vì anh này đang quá say. "Lúc đó bị cáo đang mặc đồ công an nên không thể nói chuyện hoài", Như khai.

Được mời đến tòa, đại diện cơ quan giám định cho biết, nguyên nhân cái chết của nạn nhân là do "bị đánh gây vỡ ruột non" mà không phải do quá trình điều trị hay do bệnh lý. "Không được cung cấp hồ sơ bệnh án, chúng tôi giám định bằng tất cả lương tâm nghề nghiệp", người này nói.

Trả lời câu hỏi của luật sư bảo vệ gia đình nạn nhân, các bị cáo thừa nhận sau vụ việc có được Như đưa 50 triệu đồng. Đồng thời Như thỏa thuận với Chung sẽ đưa 200 triệu đồng cho người này để nhận hết tội, hứa sau khi ra tù sẽ cho một chiếc xe máy. Tuy nhiên, Như phủ nhận vấn đề này và cho rằng các bị cáo khai không đúng sự thật.

Trình bày với tòa, người thân anh Chín cho biết Như vẫn chưa bồi thường cho họ, khuyên bị cáo nên thành khẩn thừa nhận sai phạm để kết thúc nỗi đau của gia đình mình.

Thanh Thanh (Tổng hợp)