Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga Michael McFaul đã lên tiếng phê phán Tổng thống Donald Trump trên Twitter vì những lời ca ngợi mà ông này dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tương quan cắt giảm cơ số phái đoàn đại diện ngoại giao Mỹ tại Nga.

Cuu Dai su Hoa Ky tai Nga tuc gian vi ong Trump ca ngoi ong Putin - Anh 1

Sputnik/Alexei Filippov

"Ông Trump vừa hoan nghênh việc giảm 755 nhân viên của Đại sứ quán ở Nga. Có lẽ ông ấy nên cắt biên chế chính mình?", đoạn tweet này mở đầu tràng đả kích giận dữ của McFaul nhắm vào ông Trump.

Theo nhãn quan của cựu Đại sứ, bằng phát ngôn của mình Trump đã chứng tỏ rằng ông ta không hiểu gì về ngoại giao.

"Các nhà ngoại giao của chúng ta, các chuyên gia của chúng ta, các nhà quân sự của chúng ta làm việc ở Nga đang cung cấp cho Washington những thông tin vô giá về đất nước này. Hãy thử tưởng tượng rằng chúng ta muốn biết ít hơn về công cuộc hiện đại hóa quân sự của Nga! Đây chính là điều mà hôm nay Trump ca ngợi!", vị cựu Đại sứ viết tiếp.

"Hãy thử tưởng tượng rằng chúng ta muốn biết ít hơn về những ý đồ và kế hoạch của Nga trong chính sách đối ngoại! Đây chính là điều dẫn đến cắt giảm nhân sự", ông McFaul viết.

Theo lời McFaul, bằng phát biểu của mình, ông Trump đã "xúc phạm những người Mỹ yêu nước đang làm việc trong điều kiện phức tạp ở Nga", trong khi đó ông ta lại ca ngợi Putin.

Trước đó, ông Trump tuyên bố ông ta rất biết ơn ông Putin về việc trục xuất các nhà ngoại giao, vì động tác đó sẽ giúp Hoa Kỳ tiết kiệm tiền lương.

VƯƠNG TIẾN