Cựu Đại sứ Mỹ tại Iraq bị buộc tội rửa tiền

Gốc
Ngày 14/9/2014, FBI bắt đầu điều tra cựu đại sứ Mỹ Zalmay Khalilzad có liên quan tới cáo buộc rửa tiền. Ông Khalilzad là người Mỹ Hồi giáo cao cấp nhất phục vụ dưới thời Tổng thống George Walker Bush, đã từng là đại sứ Mỹ tại Iraq và Afghanistan từ năm 2003-2007. Khalilzad bị cáo buộc chuyển 1,4 triệu USD vào tài khoản của người vợ ở Áo.

Scandal này bùng nổ vào ngày 8/9 vừa qua khi tạp chí Profil của Áo đăng bài phóng sự dài về ông Khalilzad. Nhờ vỏ bọc là đại sứ Mỹ tại Iraq và Afghanistan, ông này bí mật tổ chức những dịch vụ làm ăn với một số đối tác người địa phương. Vừa làm ăn, vừa nhũng nhiễu để vòi vĩnh các công ty có quan hệ công việc với mình, trong vài năm, ông ta đã tích lũy được một số tiền kha khá, khoảng 2,5 triệu USD.

Và để cho chắc ăn, ông ta đã bí mật chuyển số tiền 1,4 triệu USD sang tài khoản của bà vợ tên là Cheryl Benard ở Vienne. Bà là một nhà nghiên cứu xã hội và là một tác giả viết sách, cũng là một vỏ bọc an toàn để ông ta rửa tiền.

Theo bài báo trên tạp chí Profil, số tiền bị cáo buộc là có liên hệ tới các hoạt động của các công ty tại Iraq và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE). Nhóm phóng viên của Profil đã bí mật điều tra Benard từ hơn 2 năm nay sau khi có người bí mật gọi điện đến tòa soạn tố cáo hành vi rửa tiền của bà.

Khi đối mặt với các điệp viên FBI tại một đồn cảnh sát ở Vienne, cả Benard lẫn Khalilzad đều nhất mực phủ nhận mọi lời cáo buộc, luôn khẳng định rằng số tiền mà ông đã chuyển vào tài khoản của vợ là tiền chính đáng do ông ta làm ăn với một số công ty Iraq và Afghanistan.

Theo FBI, vụ điều tra Khalilzad tội rửa tiền sẽ còn kéo dài, và trong quá trình ấy, hai vợ chồng ông Khalilzad chỉ bị quản thúc tại gia, cấm đi khỏi nơi cư trú theo luật lệ của Mỹ

Tin nóng

Tin mới